Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

02/03/200900:00:00(Xem: 3608)

Tin Ngắn Thế Giới

máy bay robot mỹ xạ kích Căn Cứ Taleban

DERA ISMAIL KHAN  -    Các viên chức tình báo Pakistan đưa tin phi đạn bắn từ phi cơ không người lái tình nghi là của Hoa Kỳ đã tấn công 1 cơ sở của loạn quân Taleban gần biên giới Afghanistan. Chưa có tin về số thương vong.
Dù Islamabad phản ứng, Hoa Kỳ gia tăng các hoạt động chống Taleban và al-Qaeda trong vùng tây bắc Pakistan trong mấy tháng qua. Mục tiêu bị đánh trong ngày chủ nhật là trong tỉnh South Waziristan, nơi có cứ điểm của thủ lãnh Baitullah Mehsud. 2 viên chức xác nhận trận xạ kích với điều kiện ẩn danh.

+++++

Các Công Ty Nhật Sắp Trở Lại Iraq Để Tái Thiết

BAGHDAD  -    ĐS Nhật giúp Iraq tái thiết xác nhận với Thủ Tướng al-Maliki rằng ông nghe tin các công ty Nhật sắp trở lại Iraq để thực hiện các dự án tái thiết.
 Nhà lãnh đạo hành pháp Iraq đã tiếp ĐS Gotaro Ogawa trong ngày chủ nhật. Ông Ogawa tuyên bố : chúng tôi đến đây với 1 số viên chức chính phủ và đại diện của 12 công ty có quyền lợi mạnh tại Iraq.
Hoạt động của Nhật tại Iraq kể từ Tháng 2-2004 hạn chế ở các công tác nhân đạo, không tác chiến, và đuợc các lực lượng Anh, Australia bảo vệ an ninh. Binh sĩ Nhật làm những việc này không ai bị thương tổn.

+++++

BIỂU TÌNH CHỐNG HỘI NGHỊ ASEAN

Cảnh sát đã vây, ngăn chận các nhà hoạt động môi sinh biểu tình gây chú ý phản đối với các đại biểu tham dự Thượng Đỉnh ASEAN lần thứ 14 tại Hua Hin, Thái Lan khoảng 200 km (125 dặm) phía nam Bangkok hôm 1-3-2009. Hội nghị đã khuyến khích chính phủ quân phiệt Miến Điện thả tù nhân chính trị và mở rộng cuộc bầu cử năm tới để có thêm các chính đảng tham gia. ASEAN với 10 nước thành viên đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh 2 ngày ở Hua Hin. Chính phủ Miến Điện đã thiết lập một 'lộ trình dân chủ', nhưng giới phê bình cho rằng nó chỉ làm tăng thêm quyền lực của các tướng lãnh. ASEAN cũng đã ký một tuyên bố thành lập một cộng đồng hòa nhập kinh tế giống như Liên hiệp Châu Âu trước năm 2015. Nhóm này bao gồm 570 triệu người với tổng sản phẩm cộng chung là 2 ngàn tỷ đô la.

+++++

INDONESIA LẦN ĐẦU CHẾ TẠO THIẾT GIÁP

Công ty vũ khí quốc doanh PT Pindad của Indonesia hôm Thứ Sáu đã giao cho chính phủ đợt xe thiết giáp đầu tiên trong buổi lễ ở Bandung, West Java. Số 20 xe thiết giáp bàn giao là trong số lượng 154 chiếc đặt làm bởi Bộ Lục Quân. Theo hợp đồng trị giá 90 triệu Mỹ Kim, số còn lại 134 xe thiết giáp sẽ giao vào năm 2010. Đây là lần đầu tiên Indonesia sản xuất được thiết giáp. Xe kiểu APC này có 6 bánh xe, tốc độ tối đa 90 kilômét/giờ và tầm hoạt động tối đa 600 kilometers, sử dụng 70% phụ tùng làm ở điạ phương. Chỉ có động cơ là nhập cảng từ hãng Pháp Renault.

+++++

HÃNG DẦU PEMEX LỖ 7 TỈ ĐÔ

Hãng dầu quốc doanh Pemex của Mexico loan báo thua lỗ hơn 7 tỉ đô la năm 2008, tăng gấp 6 lần năm trước. Thau lỗ này chủ yếu là vì sụt giảm trị giá đồng peso, theo lời một phát ngôn nhân nói với AFP. Pemex đã lỗ khoảng 1 tỉ đô la năm 2007.  Đồng peso của Mexico trao đổi hôm Thứ Saú ở mức thấp kỷ lục 15.22 đối với một Mỹ Kim. Trị giá đồng peso đã giảm liên tục từ cuối tháng 8-2008, bất kể ngân hàng trung ương Banxico bơm 18.5 tỉ mỹ kim tiền mặt vào thị trường chứng khoán, khởi từ ngày 8-10-2008 để ngăn cản đà rơi của đồng peso.

+++++

THÁI AIRWAYS LỖ 592 TRIỆU ĐÔ

Hãng hàng không Thai Airways loan báo thua lỗ 21.3 tỉ đồng baht (592 triệu dollars) trong năm 2008 vì giá xăng dầu cao, và vì những cuộc biểu tình làm đóng cửa các phi trường Bangkok nhiều ngày. Hãng này thực ra đã có lời 4.4 tỉ đồng baht năm 2007, nhưng năm ngoaí đã thua lỗ tới kỷ lục tệ hại nhất trong 43 năm. Hàng không Thai Airways cho biết đang thương thuyết với chính phủ  để xin tài trợ cứu nguy. Tình hình biểu tình năm 2008 đã đóng cửa 2 phị trường Bangkok trong một tuần lễ hồi cuối tháng 11 qua đầu tháng 12-2008, làm 350,000 hành khách kẹt ở Thái Lan.

+++++

TÒA NHẬT PHẠT CHÍNH PHỦ NHẬT

Tòa Thượng Thẩm Fukuoka High Court của Nhật Bản hôm Thứ Sáu tuyên phạt chính phủ Nhật 5.6 tỉ đồng yen (57.7 triệu Mỹ Kim) để bồi thường những cư dân bị quấy rối vì tiếng động phi cơ bay tới lui ở một căn cứ không quân Mỹ ở đảo Okinawa. Tuy nhiên, tòa này bác bỏ yêu cầu của cư dân muốn xin lệnh cấm các chuyến bay ban đêm tới rạng sáng ở căn cứ Mỹ Kadena. Căn cứ này là trại không quân lớn nhất của Mỹ tại Đông Á với 2 phi đạo dài mỗi phi đạo 3,700 mét. Hiện nơi đây có khoảng  200 phi cơ tác chiến của Mỹ, như các chiến đấu cơ F-15, phi cơ do thám AWACS, vận tải cơ và  phi cơ chở dầu. Đơn kiện là của 5,500 cư dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.