Hôm nay,  

Vẫn Đánh Dữ Dội...

11/01/200700:00:00(Xem: 7067)

Vẫn Đánh Dữ Dội...

Trong khi TT Bush đọc diễn văn về kế hoạch mới cho Iraq, cuộc chiến vẫn diễn ra dữ dội ngay ở Baghdad, thủ đô Iraq hôm Thứ Tư.

Phát ngôn viên Bộ QP Iraq hôm Thứ Ba báo tin ít nhất 50 quân nổi dậy bị diệt ở khu phố Haifa, phía bắc Green Zone - khoảng 1000 quân của Hoa Kỳ và Iraq đã giao chiến với quân nổi dậy trong 10 giờ.

Cuộc hành quân này dường như là 1 phần trong kế hoạch mới nhằm tái lập an ninh tại thủ đô Baghdad mà Thủ Tướng al-Maliki công bố hôm Thứ Bẩy - phi cơ có cánh và trực thăng tấn công đã được đưa tới giúp sức cho lực lượng bộ chiến.

Dân biểu CH John Boehner, trưởng khối thiểu số tại Hạ Viện, cho biết chiến lược của Hoa Kỳ trong thời gian qua không đạt kết quả vì bạo động giáo phái gia tăng và kéo dài - ông nói: các nhà lập pháp muốn biết nhà lãnh đạo hành pháp hoạch định kế hoạch thế nào để Iraq ổn định và đạt tới các mục tiêu chiến lược của Hoa Kỳ.

Viên chức thông thạo tại Bạch Oc tiết lộ rằng TT Bush dự định bàn giao trách nhiệm an ninh cho các lực luợng Iraq từ nay đến Tháng 11.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MELBOURNE, Úc châu --Một cảnh sát Úc bị cáo buộc đã dí cây tuốc-nơ-vít vào cổ một người gốc Việt và dí nòng súng vào miệng người này.
LIÊN HIỆP QUỐC - HĐ Bảo An đang tính toán 1 nghị quyết bác bỏ tuyên bố của TT Trump về Jerusalem - các thông tấn Reuters và AFP cho biết: mọi thay đổi với quy chế về thành phố Jerusalem là vô giá trị trong nghị quyết do Ai Cập đề xuớng không chỉ danh Hoa Kỳ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
BERLIN - Cảnh sát thành phố Hamburg hô hào công chúng giúp nhận diện “Black Bloc” là nhóm bạo động gây thiệt hại vật chất trị giá nhiều triệu MK trong thời gian hội nghị thượng đỉnh G-20 họp tại đây.
NEW YORK - Tổ chức Human Rights Watch (HRW) tố cáo các hành động đàn áp người thiểu số Rohingya tiếp diễn tại Myanmar - làng mạc của người Rohingya bị đốt phá, chương trình hồi huơng thỏa thuận với lân bang Bangladesh là “kịch bản lừa dối”.
TUNIS - Cách mạng Tunisia, ngòi nổ của phong trào đòi quyền sông đuợc gọi bằng tên “Mùa Xuân Arap” gần 7 năm trước, chưa đem lại tiến bộ đáng kể với khát vọng dân chủ hoá trong quần chúng.
DAMASCUS - Dân quân Kurd đuợc Hoa Kỳ hậu thuẫn đánh ISIS tại Syria , đang kiểm soát hơn 25% lãnh thổ, bị lãnh tụ toàn trị Bashir al-Assad gọi là “quân phản bội” – ông Assad tuyên bố hôm Thứ Hai “Khi nói tới thành phần gọi là Kurds, thực ra họ không là người Kurd – họ làm việc cho ngoại bang, phần lớn dưới quyền điều khiển của Hoa Kỳ. Họ là quân phản bội”, theo thông tin phóng lên mạng xã hội.
KABUL - Loạn quân tấn công trường tình báo tại thủ đô Afghanistan sáng Thứ Hai – Taleban đã lên tiếng nhận trách nhiệm.
BEIJING - Đoàn cố vấn của nhà nước Trung Cộng tin rằng chiến tranh tại bán đảo Hàn là khó tránh, cần chuẩn bị ứng phó từ trước – họ báo động : Pyongyang là đồng minh, nhưng Beijing đã mất quyền kiểm soát với chế độ Kim Jong-un.
BEIJING - Đáp lại phát biểu tuần qua của TT Trump mô tả định hướng của Trung Cộng là “xâm lấn kinh tế”, phát ngôn viên Hua Chunying tại Bộ ngoại giao tuyên bố “Các quan hệ kinh tế thương mại hiện nay giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tạo các các phúc lợi hỗ tương, trực tiếp và gián tiếp hậu thuẫn 2.6 triệu việc làm tại lục địa Hoa Kỳ”.
BIỂN ĐÔNG -- Trong khi Trung Quốc hung hăng trên biển, Nhật Bản và Anh quốc sẽ liên thủ giữ các tuyến đường biển mở.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.