Hôm nay,  

Thực Phẩm Độc Tràn Lan...

06/05/200700:00:00(Xem: 5811)

TQ: Thực Phẩm Độc Tràn Lan, Nông Dân Xài Thuốc Sâu Nhiều

(Zhengzhou, China).- Bài viết của ký giả Tim Johnson đăng trên McClatchy Newspapers cho hay, chỉ vài ngày trước đây thôi, một giáo sư đã phải vào trung tâm y tế của một thành phố ở phía nam Bắc Kinh xin cứu cấp vì bị ói thốc tất cả những gì đã ăn vào. Xe cứu thương lập tức đưa cô tới Trung Tâm Y Tế Xinxin và các bác sĩ sau đó còn chữa cho 50 trẻ khác nữa. Tác nhân gây ra ngộ độc được biết là sữa đậu nành đã bị hư, nhưng không có gì trầm trọng và bọn trẻ sau đó đã trở về nhà trong buổi tối. Tuy nhiên vụ này có thể được xem là sự kiện báo động về mức độ an toàn thực phẩm ở Hoa Lục. Mối quan ngại này đã lan tới Bắc Mỹ, năm tuần trước đây khi cơ quan thẩm quyền Hoa Kỳ thu hồi 100 loại thức ăn chó mèo có chứa thành phần bột mì và gạo nhập cảng từ Hoa Lục, được cho là bị nhiễm melamine, một loại hóa chất được sử dụng trong ngành chế tạo đồ nhựa. Các nông trại chăn nuôi ở Hoa Lục liền đó được  báo động về thức ăn nuôi súc vật có chứa hóa chất độc hại.

Ngoại trưởng Hoa Lục hôm Thứ Năm đã bác bỏ lời tố cáo cho rằng hàng Hoa Lục xuất cảng sang Mỹ có chất melamine làm chết chó mèo. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã thúc giục người phụ trách ngành kỹ nghệ chế biến thức ăn và nông gia Hoa Lục tuần rồi phải cải thiện tình hình. Tuy vậy ngay cả công dân Hoa Lục cũng lo âu rất nhiều về mức độ an toàn thực phẩm của họ. Một cuộc khảo sát của Ban Kiểm Soát Thuốc Men Và Thực Phẩm (Food and Drug Administration - FDA) của Hoa Lục nói với hãng thông tấn Xinhua rằng 65% dân Hoa Lục lo lắng về các thực phẩm mà họ được cung cấp hàng ngày.

Ngộ độc thực phẩm hiện nay là vấn đề được đặt ra hàng đầu trong ba tuần lễ vừa qua. Dưa hấu có chứa thuốc trừ sâu đã làm người dân ở Quảng Đông và Shaanxi bị ngộ độc hồi tuần rồi. Ở miền nam tỉnh Fujian, 34 sinh viên ngã bệnh sau khi ăn nấm rơm tại một quán ăn ngày 17-4 mới đây. Một ngày trước đó, 60 thợ di dân lâm bệnh nặng ở Thượng Hải sau khi ăn thực phẩm của nhà bếp nhà máy. Cảnh sát đang điều tra xem liệu có phải lũ chuột đã chạy vào các đĩa thức ăn điểm tâm, gây ngộ độc cho công nhân hay không tại bệnh viện ở Harbin ngày 9-4, làm 200 người nhiễm độc và một người chết.

Và trong khi trẻ con ngã bệnh ở Zhengzhou hôm Thứ Tư, thủ phủ tỉnh Henan, hãng thông tấn quốc gia chỉ nêu một tin vắn tắt còn các hãng thông tấn địa phương thì hoàn toàn im lặng, không đả động gì tới, bất chấp sự phản đối dữ dội của các phụ huynh. Một phóng viên ngoại quốc tới trung tâm y tế nói trên bị cảnh sát đẩy vào văn phòng và nói rằng 'không có chuyện gì xảy ra ở đây hết.' Viên chức tên Li Gaofeng sau đó thêm rằng nếu tin đó được tung ra ở báo chí ngoại quốc sẽ ảnh hưởng xấu tới uy tín của Hoa Lục. Trong khi đó tại Trung Tâm Y Tế Xinxin, người giám hộ của chú bé Zhao Mengjin 4 tuổi kể rằng có 6 chiếc xe cứu thương tới trường học để chở trẻ con bị ngộ độc tới bệnh viện. Một viên chức thành phố và nhà trường sau đó đã tới nơi và cung cấp các con số chi tiết, nói rằng sữa đậu nành không được nấu chín, đã gây ngộ độc cho các cháu bé.

Người dân Hoa Lục có nhiều lý do chính đáng để lo âu vì trong thức ăn của họ hàng ngày có chứa các loại kim loại năng, thuốc trừ sâu và nhiều loại gây nhiễm độc khác…Hoa Lục là nước sản xuất và sử dụng thuốc trừ sâu nhiều nhất thế giới và nhiều nông gia đã sử dụng quá liều lượng thuốc trừ sâu, phân bón cho đồng ruộng của họ để 'thâm canh tăng vụ' trên diện tích đất đai vốn hạn chế. Theo Cơ quan Bảo Vệ Môi Sinh, các kim loại nặng đã được sử dụng cho các vụ mùa lên tới 12 triệu tấn mỗi năm, làm thiệt hại nền kinh tế khoảng 2.5 triệu đô vì nạn ngộ độc hàng loạt.

Chen Junshi, chuyên gia về an toàn thực phẩm ở Hoa Lục, đang làm việc tại Center for Disease Control and Prevention của Hoa Lục cho biết: 'Hoa Lục có trên 200 triệu nhà nông sản xuất thực phẩm và họ thiếu kiến thức về an toàn thực phẩm rất trầm trọng.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BAGHDAD - Human Rights Watch (HRW) cho biết: tra tấn tiếp diễn tại nhà tù Faisaliya của thành phố Mosul – chính quyền sở tại đã được lưu ý, nhưng không hành động.
PYONGYANG - Sau khi bắn thử “vũ khí chiến thuật điều khiển chính xác” được phỏng đoán là phi đạn tầm ngắn, Bắc Hàn tăng áp lực với Hoa Kỳ, đòi loại ngoại truởng Mike Pompeo ra ngoài cuộc đàm phán phi nguyên tử.
SEOPUL - Đã từ lâu, lực lượng Nam Hàn tham chiến tại Nam Vietnam bị tố cáo về ít nhất 80 vụ tàn sát, gây thiệt mạng 9000 người, gồm đa số là phụ nữ và trẻ em.
TAIPEI - Động đất sức mạnh 6.1 độ Richter được ghi nhận lúc 1 giờ trưa Thứ Năm tại miền đông đảo Taiwai – dân chúng chạy ra đường.
DHAKA - Trong xã hội bảo thủ của đất nước Bangladesh (tên cũ Đông Hồi), phụ nữ bị tấn công tình dục là chuyện bình thường - tệ hơn, nạn nhân bị cộng đồng dè bỉu, nhiều khi bị trừng phạt.
JAKARTA - TT Widodo tái tranh cử loan báo thắng - ứng viên đối lập không công nhận. Dẫn kết quả kiểm phiếu và khảo sát của tòa án cho thấy 54% chọn lưu nhiệm TT tại chức, ông Widodo loan báo thắng
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD
SYDNEY, Úc Châu -- Cô Tina Thanh Truc Phan, 18 tuổi, cơ nguy lãnh án 15 năm tù vì mang gần 400 viên thuốc MDMA (ma túy tổng hợp) vào một lễ hội âm nhạc, nơi một người đàn ông chết trong đại nhạc hội.
WASHINGTON - Con rể TT Trump, cũng là cố vấn toàn quyền Jared Kushner, hô hào các ĐS duy trì tinh thần cởi mở với kế hoạch điều giải hòa bình Trung Đông của chính quyền Trump sắp công bố.
COPENHAGEN - TT Trump phủ quyết đề luật ngưng hậu thuẫn chiến dịch đánh Houthi tại Yemen do liên minh Saudi dẫn đầu bị chỉ trích từ nhiều hướng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.