Hôm nay,  

Thực Phẩm Độc Tràn Lan...

06/05/200700:00:00(Xem: 6139)

TQ: Thực Phẩm Độc Tràn Lan, Nông Dân Xài Thuốc Sâu Nhiều

(Zhengzhou, China).- Bài viết của ký giả Tim Johnson đăng trên McClatchy Newspapers cho hay, chỉ vài ngày trước đây thôi, một giáo sư đã phải vào trung tâm y tế của một thành phố ở phía nam Bắc Kinh xin cứu cấp vì bị ói thốc tất cả những gì đã ăn vào. Xe cứu thương lập tức đưa cô tới Trung Tâm Y Tế Xinxin và các bác sĩ sau đó còn chữa cho 50 trẻ khác nữa. Tác nhân gây ra ngộ độc được biết là sữa đậu nành đã bị hư, nhưng không có gì trầm trọng và bọn trẻ sau đó đã trở về nhà trong buổi tối. Tuy nhiên vụ này có thể được xem là sự kiện báo động về mức độ an toàn thực phẩm ở Hoa Lục. Mối quan ngại này đã lan tới Bắc Mỹ, năm tuần trước đây khi cơ quan thẩm quyền Hoa Kỳ thu hồi 100 loại thức ăn chó mèo có chứa thành phần bột mì và gạo nhập cảng từ Hoa Lục, được cho là bị nhiễm melamine, một loại hóa chất được sử dụng trong ngành chế tạo đồ nhựa. Các nông trại chăn nuôi ở Hoa Lục liền đó được  báo động về thức ăn nuôi súc vật có chứa hóa chất độc hại.

Ngoại trưởng Hoa Lục hôm Thứ Năm đã bác bỏ lời tố cáo cho rằng hàng Hoa Lục xuất cảng sang Mỹ có chất melamine làm chết chó mèo. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã thúc giục người phụ trách ngành kỹ nghệ chế biến thức ăn và nông gia Hoa Lục tuần rồi phải cải thiện tình hình. Tuy vậy ngay cả công dân Hoa Lục cũng lo âu rất nhiều về mức độ an toàn thực phẩm của họ. Một cuộc khảo sát của Ban Kiểm Soát Thuốc Men Và Thực Phẩm (Food and Drug Administration - FDA) của Hoa Lục nói với hãng thông tấn Xinhua rằng 65% dân Hoa Lục lo lắng về các thực phẩm mà họ được cung cấp hàng ngày.

Ngộ độc thực phẩm hiện nay là vấn đề được đặt ra hàng đầu trong ba tuần lễ vừa qua. Dưa hấu có chứa thuốc trừ sâu đã làm người dân ở Quảng Đông và Shaanxi bị ngộ độc hồi tuần rồi. Ở miền nam tỉnh Fujian, 34 sinh viên ngã bệnh sau khi ăn nấm rơm tại một quán ăn ngày 17-4 mới đây. Một ngày trước đó, 60 thợ di dân lâm bệnh nặng ở Thượng Hải sau khi ăn thực phẩm của nhà bếp nhà máy. Cảnh sát đang điều tra xem liệu có phải lũ chuột đã chạy vào các đĩa thức ăn điểm tâm, gây ngộ độc cho công nhân hay không tại bệnh viện ở Harbin ngày 9-4, làm 200 người nhiễm độc và một người chết.

Và trong khi trẻ con ngã bệnh ở Zhengzhou hôm Thứ Tư, thủ phủ tỉnh Henan, hãng thông tấn quốc gia chỉ nêu một tin vắn tắt còn các hãng thông tấn địa phương thì hoàn toàn im lặng, không đả động gì tới, bất chấp sự phản đối dữ dội của các phụ huynh. Một phóng viên ngoại quốc tới trung tâm y tế nói trên bị cảnh sát đẩy vào văn phòng và nói rằng 'không có chuyện gì xảy ra ở đây hết.' Viên chức tên Li Gaofeng sau đó thêm rằng nếu tin đó được tung ra ở báo chí ngoại quốc sẽ ảnh hưởng xấu tới uy tín của Hoa Lục. Trong khi đó tại Trung Tâm Y Tế Xinxin, người giám hộ của chú bé Zhao Mengjin 4 tuổi kể rằng có 6 chiếc xe cứu thương tới trường học để chở trẻ con bị ngộ độc tới bệnh viện. Một viên chức thành phố và nhà trường sau đó đã tới nơi và cung cấp các con số chi tiết, nói rằng sữa đậu nành không được nấu chín, đã gây ngộ độc cho các cháu bé.

Người dân Hoa Lục có nhiều lý do chính đáng để lo âu vì trong thức ăn của họ hàng ngày có chứa các loại kim loại năng, thuốc trừ sâu và nhiều loại gây nhiễm độc khác…Hoa Lục là nước sản xuất và sử dụng thuốc trừ sâu nhiều nhất thế giới và nhiều nông gia đã sử dụng quá liều lượng thuốc trừ sâu, phân bón cho đồng ruộng của họ để 'thâm canh tăng vụ' trên diện tích đất đai vốn hạn chế. Theo Cơ quan Bảo Vệ Môi Sinh, các kim loại nặng đã được sử dụng cho các vụ mùa lên tới 12 triệu tấn mỗi năm, làm thiệt hại nền kinh tế khoảng 2.5 triệu đô vì nạn ngộ độc hàng loạt.

Chen Junshi, chuyên gia về an toàn thực phẩm ở Hoa Lục, đang làm việc tại Center for Disease Control and Prevention của Hoa Lục cho biết: 'Hoa Lục có trên 200 triệu nhà nông sản xuất thực phẩm và họ thiếu kiến thức về an toàn thực phẩm rất trầm trọng.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TAIPEI, Đài Loan -- Nhà nước Trung Quốc luôn luôn baỳ tỏ tấm lòng nhỏ nhen, thù vặt... Bản tin RTI của chính phủ Đaì Loan ghi rằng phim mới của Lâm Tâm Như bị cấm phát sóng tại Trung Quốc.
Khoảng đầu tháng 01/2018, Samsung ra mắt The Wall, chiếc TV 146 inch, sử dụng công nghệ microLED tại CES 2018. Công nghệ microLED cho phép mở rộng kích cỡ màn hình lên không giới hạn, có thể là 100 inch hay 200 inch, tùy vào nhu cầu của người dùng. Nhờ vào thiết kế kiểu mới, TV có thể được thiết kế thành những hình khối khác nhau mà không bị giới hạn kiểu khung chữ như TV truyền thống, nên Samsung gọi nó là TV dạng module.
BERLIN - Nghi can 28 tuổi tên đuợc biết là Sergei V. nhận đã đánh bom nhắm chiếc xe chở đội bóng Borusssia Dortmund, nhưng cả quyết không có ý định giết người – cầu thủ Marc Nartra và 1 cảnh sát bị thương trong vụ nổ ngày 11-4-2017 tại Dortmund, 1 thành phố thuộc miền tây nuớc Đức.
TOKYO -- Có một yêu tô Việt Nam cần học Nhật Bản: Số người tử vong do tai nạn giao thông trong năm 2017 tại Nhật Bản thấp kỷ lục.
TAIPEI/SEOUL -- Dân sô sụt giảm... cả Đài Loan và Nam Hàn cùng báo động... Bản tin RTI ghi nhận từ một bản thăm dò cho thấy: Nguyên nhân chủ yếu khiến cho dân số Đài Loan giảm là tiền lương ít và không tìm được đối tượng ưng ý.
LIÊN HIỆP QUỐC - LHQ loan báo: Hội Đồng Bảo An nhóm họp ngày Thứ Sáu tuần này để thảo luận tình hình bất ổn tại Iran tiếp theo lời hô hào hôm Thứ Ba của ĐS Nikki Haley về nhu cầu họp khẩn cấp HĐ Bảo An.
GENEVA - Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) nói: rối loạn gây ra do tình trạng nghiện trò chơi điện tử cũng là bệnh - kết luận đồng thuận của các chuyên gia là thế.
COLOMBO - Cờ Trung Cộng tung bay bên cạnh cờ Sri Lanka tại cảng Hambantota ven Ấn Độ Dương hôm đầu năm 2018.
KUALA LUMPUR - Công ty Hoa Kỳ Ocean Infinity vừa ký hợp đồng với Bộ vận tải Malaysia để tái tục cuộc tìm kiếm chuyến bay MH 370 mất tích trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Beijing hồi Tháng 3-2014.
BEIJING - Trong lúc “Quân Giải Phóng – PLA” mở tập trận muà đông khắp nước lần đầu tiên, lãnh tụ Tập Cận Bình phát lệnh sẵn sàng chiến đấu, hôm Thứ Tư - báo Hong Kong cho biết ông Tập cùng các viên chức của quân ủy trung ương đến thị sát Bộ chỉ huy trung ương, là 1 trong 5 quân khu khi các đơn vị tại 4000 địa điểm khắp nước đồng loạt tập trận đầu năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.