Hôm nay,  

Thực Phẩm Độc Tràn Lan...

06/05/200700:00:00(Xem: 7267)

TQ: Thực Phẩm Độc Tràn Lan, Nông Dân Xài Thuốc Sâu Nhiều

(Zhengzhou, China).- Bài viết của ký giả Tim Johnson đăng trên McClatchy Newspapers cho hay, chỉ vài ngày trước đây thôi, một giáo sư đã phải vào trung tâm y tế của một thành phố ở phía nam Bắc Kinh xin cứu cấp vì bị ói thốc tất cả những gì đã ăn vào. Xe cứu thương lập tức đưa cô tới Trung Tâm Y Tế Xinxin và các bác sĩ sau đó còn chữa cho 50 trẻ khác nữa. Tác nhân gây ra ngộ độc được biết là sữa đậu nành đã bị hư, nhưng không có gì trầm trọng và bọn trẻ sau đó đã trở về nhà trong buổi tối. Tuy nhiên vụ này có thể được xem là sự kiện báo động về mức độ an toàn thực phẩm ở Hoa Lục. Mối quan ngại này đã lan tới Bắc Mỹ, năm tuần trước đây khi cơ quan thẩm quyền Hoa Kỳ thu hồi 100 loại thức ăn chó mèo có chứa thành phần bột mì và gạo nhập cảng từ Hoa Lục, được cho là bị nhiễm melamine, một loại hóa chất được sử dụng trong ngành chế tạo đồ nhựa. Các nông trại chăn nuôi ở Hoa Lục liền đó được  báo động về thức ăn nuôi súc vật có chứa hóa chất độc hại.

Ngoại trưởng Hoa Lục hôm Thứ Năm đã bác bỏ lời tố cáo cho rằng hàng Hoa Lục xuất cảng sang Mỹ có chất melamine làm chết chó mèo. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã thúc giục người phụ trách ngành kỹ nghệ chế biến thức ăn và nông gia Hoa Lục tuần rồi phải cải thiện tình hình. Tuy vậy ngay cả công dân Hoa Lục cũng lo âu rất nhiều về mức độ an toàn thực phẩm của họ. Một cuộc khảo sát của Ban Kiểm Soát Thuốc Men Và Thực Phẩm (Food and Drug Administration - FDA) của Hoa Lục nói với hãng thông tấn Xinhua rằng 65% dân Hoa Lục lo lắng về các thực phẩm mà họ được cung cấp hàng ngày.

Ngộ độc thực phẩm hiện nay là vấn đề được đặt ra hàng đầu trong ba tuần lễ vừa qua. Dưa hấu có chứa thuốc trừ sâu đã làm người dân ở Quảng Đông và Shaanxi bị ngộ độc hồi tuần rồi. Ở miền nam tỉnh Fujian, 34 sinh viên ngã bệnh sau khi ăn nấm rơm tại một quán ăn ngày 17-4 mới đây. Một ngày trước đó, 60 thợ di dân lâm bệnh nặng ở Thượng Hải sau khi ăn thực phẩm của nhà bếp nhà máy. Cảnh sát đang điều tra xem liệu có phải lũ chuột đã chạy vào các đĩa thức ăn điểm tâm, gây ngộ độc cho công nhân hay không tại bệnh viện ở Harbin ngày 9-4, làm 200 người nhiễm độc và một người chết.

Và trong khi trẻ con ngã bệnh ở Zhengzhou hôm Thứ Tư, thủ phủ tỉnh Henan, hãng thông tấn quốc gia chỉ nêu một tin vắn tắt còn các hãng thông tấn địa phương thì hoàn toàn im lặng, không đả động gì tới, bất chấp sự phản đối dữ dội của các phụ huynh. Một phóng viên ngoại quốc tới trung tâm y tế nói trên bị cảnh sát đẩy vào văn phòng và nói rằng 'không có chuyện gì xảy ra ở đây hết.' Viên chức tên Li Gaofeng sau đó thêm rằng nếu tin đó được tung ra ở báo chí ngoại quốc sẽ ảnh hưởng xấu tới uy tín của Hoa Lục. Trong khi đó tại Trung Tâm Y Tế Xinxin, người giám hộ của chú bé Zhao Mengjin 4 tuổi kể rằng có 6 chiếc xe cứu thương tới trường học để chở trẻ con bị ngộ độc tới bệnh viện. Một viên chức thành phố và nhà trường sau đó đã tới nơi và cung cấp các con số chi tiết, nói rằng sữa đậu nành không được nấu chín, đã gây ngộ độc cho các cháu bé.

Người dân Hoa Lục có nhiều lý do chính đáng để lo âu vì trong thức ăn của họ hàng ngày có chứa các loại kim loại năng, thuốc trừ sâu và nhiều loại gây nhiễm độc khác…Hoa Lục là nước sản xuất và sử dụng thuốc trừ sâu nhiều nhất thế giới và nhiều nông gia đã sử dụng quá liều lượng thuốc trừ sâu, phân bón cho đồng ruộng của họ để 'thâm canh tăng vụ' trên diện tích đất đai vốn hạn chế. Theo Cơ quan Bảo Vệ Môi Sinh, các kim loại nặng đã được sử dụng cho các vụ mùa lên tới 12 triệu tấn mỗi năm, làm thiệt hại nền kinh tế khoảng 2.5 triệu đô vì nạn ngộ độc hàng loạt.

Chen Junshi, chuyên gia về an toàn thực phẩm ở Hoa Lục, đang làm việc tại Center for Disease Control and Prevention của Hoa Lục cho biết: 'Hoa Lục có trên 200 triệu nhà nông sản xuất thực phẩm và họ thiếu kiến thức về an toàn thực phẩm rất trầm trọng.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
JAKARTA - Hàng chục ngàn người theo đạo Hồi tuần hành tại thủ đô Indonesia hôm Thứ Sáu để đòi bắt giam đô trưởng Jakarta vì các phát biểu báng bổ kinh Koran
DAMASCUS - Các nhà hoạt động báo tin: tình hình Aleppo trở lại yên tĩnh khi 10 giờ hưu chiến nhân đạo theo loan báo của Bộ quốc phòng Nga bắt đầu có hiệu lực từ 9 giờ sáng.
Đơn vị chống khủng bố thiện chiến của Iraq vào quận al-Karama vài ngày sau khi quân chính quy áp sát vùng ven. Trong vài ngày qua, các nhóm vũ trang Kurd tiến lên ở mặt bắc và mặt đông.
STRASBOURG - Ông Elmar Brok, chủ tịch ủy ban đối ngoại của QH Liên Âu nói chuyện với phóng viên lý do ông cảm thấy ngạc nhiên và lo sợ với cuộc tuyển cử tại Hoa Kỳ
WASHINGTON - Công ty Samsung và thẩm quyền giám sát an toàn sản phẩm Hoa Kỳ cùng loan báo thu hồi 2.8 triệu máy giặt nhãn hiệu Samsung – lý do là nắp trên và khung của máy có thể tự bung ra.
MANILA - Đáp ứng lời kêu gọi của TT Rodrigo Duterte, thủ lãnh loạn quân Hồi Giáo Moro là Nur Misuari rời sào huyệt tại miền nam Philippines để gặp TT Duterte tại Thủ Đô Manila hôm Thứ Ba.
BEIJING - Hoả tiễn Long March 5 mạnh chưa từng thấy với tải trọng 25 tấn (bằng 16 xe hơi) vừa đuợc phóng lên quỹ đạo địa cầu trong lúc Trung Cộng theo đuổi định hướng trở thành cường quốc không gian.
LAHORE - Hàng ngàn người sinh sống tại Lahore phàn nàn về tình trạng khó thở và ngứa mắt trong khói dày đặc gây ô nhiễm không khí dự kiến kéo dài 5, 6 ngày.
MOSUL - Video về Baghdadi đầu tiên trong gần 1 năm cho thấy trong 1 cuộc tập họp thuộc hạ tại Mosul, lãnh tụ của ISIS hô hào tiến đánh Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ
SHANGHAI - Các tập đoàn sản xuất phi cơ của Nga và Trung Cộng vừa công bố 1 số chi tiết trong kế hoạch hợp tác chế tạo phản lực cơ tầm xa thân rộng, thách thức các đối thủ hùng mạnh là Airbus và Boeing.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.