Hôm nay,  

Tin Thế Giới

14/06/200900:00:00(Xem: 5474)

Tin Thế Giới

TỈNH TRƯỞNG INDO THAM NHŨNG, BỊ ÁN TÙ

Chuyện chỉ xảy ra ở Indonesia, không ở Việt Nam: Cựu Tỉnh Trưởng West Nusa của Indonesia là Tenggara hôm Thứ Năm ra tòa trong vụ án mà ông bị khởỉ tố tham nhũng 10 tỉ đồng Indonesia, tức 1 triệu Mỹ Kim. Tòa điạ phương Mataram đã kêu án ông tỉnh 5 năm tù ở và phạt 400 triệu đồng Indonesia, tức 40,000 Mỹ Kim. Luật sư nóí là sẽ khiếu tố.

+++++

DÂN INDO ĐỐT RỪNG, MÃ LAI KHÓI MỊT MÙ

Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, mấy hôm nay khoí mịt mù, vì lửa đốt rừng từ Indonesia bay sang. Các viên chức nóí rằng lửa rừng từ các đảo Sumatra và Kalimantan, bay sang, bất kể chính phủ Indonesia đang ra sức ngăn chận nạn dân chúng phá rừng, đốt rừng để khai khẩn đất. Một số thành phố Mã Lai chỉ còn tầm nhìn xa 30 mét, buộc các xe hơi phaỉ chạy chậm lại. Không ảnh Singapore nói là có 100 nơi dân chúng đốt rừng ở đảo Riau. Chính phủ Indonesia nói là đang ráo riết ngăn cấm mà không xuể vì đang tới mùa bắt đầu làm rẫy, dù bản án đốt rừng là 15 năm tù.

+++++

ÚC: THẤT NGHIỆP NGUY HIỂM

Thất  nghiệp tại Úc đang gây căng thẳng xã hội, và nguy hiểm là tình trạng mất “căn cước,” theo các nhà xã hôị học, vì các đợt mất việc gần đây đa số là nam giới trong các khu vực sản xuất.  Thất nghiệp ở tỉ lệ 5.7% trong tháng 5-2009, nhưng các chuyên gia nóí con số này không đúng vì có nhiều công nhân làm việc bán thời gian hay là làm việc dưới trình độ. Bản nghiên cứu nói  là nếu tính cả thất nghiệp và có việc bán thời gian thì là tỉ lệ 13.5%, và nguy hiểm là nhiều vị nam giới phaỉ nhờ vợ nuôi -- hiện tượng làm căng thẳng và “mất căn cước nam giới.”

+++++

Xử Tội Ác Thời Chiến 

Hilmo Bucuk, một đaị diện cho các bậc phụ huynh có con em bị giết trong vụ bắn pháo năm 1995 ở thị trấn Tuzla, hôm 12-6-2009 đã nói chuyện với phóng viên tại Sarajevo sau khi tòa án tội ác chiến tranh Bosnia tống giam tư lệnh Ser thời chiến là Novak Djukic bản án 25 năm tù vì ra lệnh bắn pháó kích làm 71 người chết và hơn 150 người bị thương, hầu hết là tuổi trẻ khoảng từ 18 tới 25 tuổi.
Tuzla đã được tuyên bố là khu an toàn của LHQ trong thời cuộc chiến Bosnia 1992-95, và vụ tấn công đó đã vi phạm luật qúôc tế và công ước Geneva về bản vệ thường dân.

+++++

Iraq: Cậu Bé Sát Thủ

 BAGHDAD, Iraq (CNN)  -- Một cậu thiếu niên 15 tuổi đã bắn chết một dân biểu Ả Rập Sunni và giết thêm 3 người nữa khi cậu ném một quả lựu đạn vào một đền thờ ở Baghdad hôm Thứ Sáu.
Dân biểu này là Hareth al-Obaidi, tư lệnh khối Iraqi Accordance Front và là phó chủ tịch ủy ban nhân quyền qúôc hội Iraq.
Vụ naỳ xảy ra sau khi quân lực Mỹ tuần trứơc cảnh báo là loạn quân tăng cường sử dụng trẻ em thực hiện các vụ nổ bom tự sát và tấn công.
Hunh thủ đã bắn vào dân biểu al-Obaidi và một cận vệ của ông này bên ngoài đền thờ al-Shawaf Mosque ở khu phố Yarmouk. Một an ninh cũng bị giết. Hung thủ ném lựu đạn làm chết thêm 3 người, gây bị thương 12 người khác. Hung thủ đã bị bắn chết tại chỗ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Thông tin mật cho hay: Bắc Hàn vẫn vi phạm các trừng phạt của Hoa Kỳ, luồn lách bằng cách chuyển dầu nhập cảng giữa biển. 3 viên chức thông thạo tin tình báo tiết lộ: liên minh tuần tiễu không thể ngăn chận hết các vi phạm loại này.
THE HAGUE - Để củng số sức mạnh quốc phòng, chính quyền Hòa Lan báo tin: năm tới mua thêm chiến cụ hiện đại, gồm chiến đấu cơ F-35 và khả năng mạng.
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
OTTAWA - Ông Michael Spavor, thương gia Canada, vừa bị bắt tại Hoa Lục với lý do: đe dọa an ninh quốc gia.
ANKARA - Tai nạn tại 1 ga xe lửa tại khu vực thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt mạng ít nhất 9 người, 47 người bị thương, theo tin từ Bộ vận tải. Phóng viên địa phương cho hay: 2 đoàn xe cao tốc đụng nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.