Hôm nay,  

Tin Thế Giới

14/06/200900:00:00(Xem: 5804)

Tin Thế Giới

TỈNH TRƯỞNG INDO THAM NHŨNG, BỊ ÁN TÙ

Chuyện chỉ xảy ra ở Indonesia, không ở Việt Nam: Cựu Tỉnh Trưởng West Nusa của Indonesia là Tenggara hôm Thứ Năm ra tòa trong vụ án mà ông bị khởỉ tố tham nhũng 10 tỉ đồng Indonesia, tức 1 triệu Mỹ Kim. Tòa điạ phương Mataram đã kêu án ông tỉnh 5 năm tù ở và phạt 400 triệu đồng Indonesia, tức 40,000 Mỹ Kim. Luật sư nóí là sẽ khiếu tố.

+++++

DÂN INDO ĐỐT RỪNG, MÃ LAI KHÓI MỊT MÙ

Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, mấy hôm nay khoí mịt mù, vì lửa đốt rừng từ Indonesia bay sang. Các viên chức nóí rằng lửa rừng từ các đảo Sumatra và Kalimantan, bay sang, bất kể chính phủ Indonesia đang ra sức ngăn chận nạn dân chúng phá rừng, đốt rừng để khai khẩn đất. Một số thành phố Mã Lai chỉ còn tầm nhìn xa 30 mét, buộc các xe hơi phaỉ chạy chậm lại. Không ảnh Singapore nói là có 100 nơi dân chúng đốt rừng ở đảo Riau. Chính phủ Indonesia nói là đang ráo riết ngăn cấm mà không xuể vì đang tới mùa bắt đầu làm rẫy, dù bản án đốt rừng là 15 năm tù.

+++++

ÚC: THẤT NGHIỆP NGUY HIỂM

Thất  nghiệp tại Úc đang gây căng thẳng xã hội, và nguy hiểm là tình trạng mất “căn cước,” theo các nhà xã hôị học, vì các đợt mất việc gần đây đa số là nam giới trong các khu vực sản xuất.  Thất nghiệp ở tỉ lệ 5.7% trong tháng 5-2009, nhưng các chuyên gia nóí con số này không đúng vì có nhiều công nhân làm việc bán thời gian hay là làm việc dưới trình độ. Bản nghiên cứu nói  là nếu tính cả thất nghiệp và có việc bán thời gian thì là tỉ lệ 13.5%, và nguy hiểm là nhiều vị nam giới phaỉ nhờ vợ nuôi -- hiện tượng làm căng thẳng và “mất căn cước nam giới.”

+++++

Xử Tội Ác Thời Chiến 

Hilmo Bucuk, một đaị diện cho các bậc phụ huynh có con em bị giết trong vụ bắn pháo năm 1995 ở thị trấn Tuzla, hôm 12-6-2009 đã nói chuyện với phóng viên tại Sarajevo sau khi tòa án tội ác chiến tranh Bosnia tống giam tư lệnh Ser thời chiến là Novak Djukic bản án 25 năm tù vì ra lệnh bắn pháó kích làm 71 người chết và hơn 150 người bị thương, hầu hết là tuổi trẻ khoảng từ 18 tới 25 tuổi.
Tuzla đã được tuyên bố là khu an toàn của LHQ trong thời cuộc chiến Bosnia 1992-95, và vụ tấn công đó đã vi phạm luật qúôc tế và công ước Geneva về bản vệ thường dân.

+++++

Iraq: Cậu Bé Sát Thủ

 BAGHDAD, Iraq (CNN)  -- Một cậu thiếu niên 15 tuổi đã bắn chết một dân biểu Ả Rập Sunni và giết thêm 3 người nữa khi cậu ném một quả lựu đạn vào một đền thờ ở Baghdad hôm Thứ Sáu.
Dân biểu này là Hareth al-Obaidi, tư lệnh khối Iraqi Accordance Front và là phó chủ tịch ủy ban nhân quyền qúôc hội Iraq.
Vụ naỳ xảy ra sau khi quân lực Mỹ tuần trứơc cảnh báo là loạn quân tăng cường sử dụng trẻ em thực hiện các vụ nổ bom tự sát và tấn công.
Hunh thủ đã bắn vào dân biểu al-Obaidi và một cận vệ của ông này bên ngoài đền thờ al-Shawaf Mosque ở khu phố Yarmouk. Một an ninh cũng bị giết. Hung thủ ném lựu đạn làm chết thêm 3 người, gây bị thương 12 người khác. Hung thủ đã bị bắn chết tại chỗ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Hoa Kỳ tái tục các trừng phạt Iran từ sáng Thứ Ba, TT Trump báo động: các nước làm ăn với Iran thì đừng làm ăn với Hoa Kỳ – ông cho biết các trừng phạt tái tục sẽ có công hiệu đau đớn với Iran, và sẽ tăng lên tới 1 bậc khác trong 3 tháng tới, khi dầu xuất cảng của Iran bị trừng phạt.
BRUSSELS - Tổ chức Liên Âu lưu ý các thành viên theo dõi số người nhập tịch bằng chiếu khán đầu tư (là trao đổi bằng tiền), có thể gồm 1 phần là nguy cơ an ninh.
MADRID - Tổn thất do thời tiết nóng khác thường gây ra tại Tây Ban Nha là 9 người chết tính vào sáng Thứ Ba.
MOSCOW - Nga tỏ ý thất vọng sâu đậm về quyết định của TT Trump tái tục trừng phạt với Iran, theo 1 thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao kèm theo hưá hẹn cứu vãn hiệp ước Vienna và bảo vệ các quyền lợi kinh tế chia sẻ với Iran.
BEIJING - Bình luận của cơ quan ngôn luận chính thức của nhà nước Hoa Lục mô tả tuyên bố thắng chiến tranh mậu dịch là ý tưởng mong ước của TT Trump và là thí dụ về khả năng “làm co dãn sự thật” của ông.
BRASILIA - Chánh án liên bang Helder Barreto quyết định đóng biên giới Venezuela để ngăn di dân từ Venezuela tràn qua tránh tai họa kinh tế và hỗn loạn chính trị ở nguyên quán.
Khoảng đầu tháng 08/2018, nhà máy sản xuất chip TSMC ở Đài Loan đã buộc phải tạm dừng kế hoạch vì bị virus tấn công vào hệ thống. Sau đó, TSMC đã thông báo rằng loại virus tấn công hãng chính là một biến thể của WannaCry. Hiện các nhà máy của TSMC đã hoạt động lại hoàn toàn bình thường. Các khách hàng lớn của TSMC bao gồm AMD, NVIDIA, Qualcomm, và Apple.
SEOUL - Sau khi Nam Hàn chấp nhận 1 vai trò rộng lớn hơn trong tương lai hoà bình tại bán đảo Hàn, Trung Cộng thấy có cơ hội làm yếu liên minh phòng thủ của Hoa Kỳ bằng cách tìm kiếm sự chấm dứt hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Nam Hàn.
BEIJING - Các công ty Hoa Kỳ đang chịu đựng các biện pháp trả đũa của Trung Cộng, đáp lại chính sách thuế trừng phạt của TT Trump - cuộc đối đầu này chưa phát tín hiệu giảm.
PHNOM PENH - Thủ Tướng tái cử Hun Sein đã tấn công chính khách đối lập lưu vong bằng thách thức “Hãy thề sét đánh chết nếu thực tâm tố cáo cuộc tổng tuyển cử ngày 29-7 là gian lận” và tin loan báo 82% cử tri đi bỏ phiếu là thống kê phóng đại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.