Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/09/200500:00:00(Xem: 5918)
KẺ KHỦNG BỐ DI CHÚC
Hình ảnh chụp lại từ truyền hình Al Jazeera hôm 1-9-2005, cho thấy 1 người được tin là trong nhóm ôm bom tự sát ở London hôm 7-7-2005, Mohammad Sidique Khan, 30 tuổi. Đaì naỳ nói băng này nói là di chúc của Khan, giaỉ thích tấn công London vì Anh tham chiến Iraq.

THÁI LAN: 3 QUẢ BOM NỔ ĐỒNG THỜI
An ninh Thái Lan xem xét một xe pickup bị nổ tan tành sau khi có 3 vụ nổ gần như đồng thời ở 1 quán nhạc karaoke và 2 khách sạn ở thị trấn Sungai Kolok ở biên giới Mã Lai. Thủ Tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra lên án dân quân Hồi Giáo tìm cách quốc tế hóa bất ổn ở phía nam Thái Lan, sau khi 131 người Hồi Thái Lan vượt biên vào Mã để tìm an ninh.

HONDA RA NHIỀU KIỂU XE TỐI TÂN
Motoatsu Shiraishi, giám đốc Honda Motor Co., Ltd., giới thiệu các kiểu xe hơi và xe gắn máy mới, đời ASV-3, tại Tokyo hôm 2-9-2005. Các loại xe mới thêm nhiều chức năng tối tân, như truyền thông vố tuyến giữa các xe, máy ảnh gắn trên xe và radar dò thông tin từ các xe đang tới gần, cũng như hệ thống giúp người lái về mặt tay laí, thắng và gia tốc.

NHÀ TẮM NAM HÀN CHÁY
Lính cứu hỏa Nam Hàn tìm cách dập tắt lửa tại 1 nhà tắm công cộng ở Taegu, Nam Hàn hôm 2-9-2005. Có ít nhất 43 người bị thương khi 1 lò nứơc nóng phát nổ hôm Thứ Sáu, làm nhiều người tắm kinh hoàng bỏ chạy ra phố giữa lúc trần truồng.


MAY DỆT HOA LỤC CÒN KẸT
Các nước thành viên Liên Âu hôm Thứ Sáu đã không đồng thuận nổi về việc có nên mở hay không đối với hàng trăm triệu trang phục may dệt từ Hoa Lục đang bị kẹt trong kho ở biên giới Liên Âu vì lệnh cấm nhập đang áp dụng với nhiều mặt hàng.

LỄ HỘI TRÁI CÂY NHẬT Ở THÁI
Ba cô người mẫu Thái Lan đang cầm quả dưa hấu hình bầu dục nặng 18 kilôgram và một quả dưa hấu hình khối vuông nặng 5 kilôgram, đều nhập từ Nhật Bản trong Lễ Hội Trái Cây Nhật Bản tại Bangkok hôm 2-9-2005. Quả dưa hình bầu dục sẽ đấu giá để gây quỹ cho cơ quan thiếu nhi LHQ.

ĐI BỘ CỞI TRUỒNG, RA TÒA
Stephen Gough(phải), người còn được mệnh danh là Kẻ Du Hành Cởi Truồng, và cô bạn gái Melanie Roberts trong ảnh chụp tháng 6-2005 khi họ tìm cách đi bộ cởi truồng dọc Anh Quốc -- bây giờ phải ra tòa sau khi cảnh sát Edinburgh bắt và truy tố. (Photo AFP)


NAM HÀN : CHÁY NHÀ TẮM, 48 THƯƠNG VONG
SEOUL - Hơi đốt phát nổ và cháy tại 1 nhà tắm công cộng của thành phố Daegu (Nam Hàn) gây thiệt mạng 5 người và 43 người bị thương - ít nhất 2 người mất tích trong tai nạn tại ngôi nhà 5 tầng, trong khi cuộc tìm kiếm người sống sót đang tiếp diễn. 1 viên chức cảnh sát phỏng đoán lò nấu nước nóng đặt ở tầng hầm phát nổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.