Hôm nay,  

Thế Giới

09/03/201000:00:00(Xem: 59562)

THẾ GIỚI:
Iraq: Liên Minh Thủ Tướng Dẫn Đầu Phiếu Bầu Quốc Hội

BAGHDAD  -     Các ước lượng sơ khởi tiên đoán liên minh chính trị của Thủ Tuớng tại chức dẫn đầu số phiếu bầu QH ngày chủ nhật - ủy ban tuyển cử loan báo kết quả kiểm phiếu có thể đuợc biết vào ngày Thứ Năm 11-3.
Nhưng viên chức của liên minh Pháp Trị của Thủ Tướng al-Maliki, ông Abbas al-Bayati, nói : liên minh thắng thế tại thủ đô và miền nam, là nơi tập trung cử tri theo hệ phái Shites. Tướng Ray Odierno, tổng chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ, mô tả cuộc bầu cử QH Iraq là 1 dấu ấn quan trọng trong tiến trình giải kết của Hoa Kỳ - ông cho hay quân số Hoa Kỳ hiện tại gồm 96,000 binh sĩ lưu lại cho đến hết Tháng 5 trưóc khi giảm quân để giữ lại khoảng 50,000 quân không tác chiến vào thời điểm đầu Tháng 9, theo kế hoạch của chính phủ Obama dự kiến chỉ tiêu rút hết trong năm 2011.
Tướng Odierno nói : trừ phi có biến cố lớn, sẽ không có gì thay đổi.
Cử tri Iraq đi bầu đông đảo, bất chấp mưu toan phá hoại của quân nổi dậy gây thiệt mạng 36 người. 1 ủy viên của ủy ban tuyển cử ước lượng tỉ lệ cử tri đi bầu là giữa 55% và 60%.
Tỉ lệ này không bằng cuộc bầu cử QH năm 2005, nhưng hơn cuộc bầu cử HĐ Tỉnh hồi Tháng 2. Phát ngôn viên của liên minh Pháp Trị loan báo sẵn sàng thương lượng với các đảng để tổ chức chính phủ mới - ông này tiên đoán liên minh sẽ chiếm 100 ghế tại QH 325 người.
Giới phân tích nhận thấy phe Sunni có thể hậu thuẫn liên minh của cựu Thủ Tướng Allawi. Ông Allawi là chính khách đả kích chính quyền al-Maliki không tích cực hoà giải. Mặt khác, đảng có hậu thuẫn của Iran là HĐ Tối Cao Hồi Giáo (SIIC), 1 phần trong liên minh rộng lớn của phe Shites đuợc biết với danh xưng Liên Minh Quốc Dân (INA), có vẻ yếu thế - 1 viên chức ẩn danh của INA tiên đoán thắng 95 đến 100 ghế dân biểu, và nói : INA chưa thể quyết định điều gì trước ngày có kết quả bầu cử chính thức.

++++

Lý Lịch Của Công Dân Mỹ Bị Bắt Ở Pakistan Chưa Rõ

ISLAMABAD  -      1 đội viên al-Qaea là công dân Mỹ bị bắt trong chiến dịch hành quân cảnh sát tại thành phố Karachi của Pakistan.
Các viên chức sở tại xác nhận nghi can này là Abu Yahya Majadin Adam, nhưng không cho biết lý lịch và vai trò của y trong hàng ngũ al-Qaeda.
Tên này gần giống tên của phát ngôn viên al-Waeda là công dân Hoa Kỳ Adam Gadhan - theo 1 viên chức tình báo yêu cầu ẩn danh, đã phân biệt đuợc Abu Yahya không là Adam Gadhan, và nghi can mới sa luới tỏ ra hãnh diện là đội viên của al-Qaeda.
Phát ngôn viên toà ĐS Hoa Kỳ nói chưa đuợc báo tin về 1 công dân Hoa Kỳ bị bắt. Tại thủ đô Islamabad, bộ trưởng nội vụ Rehman Malik chỉ xác nhận vài ngoại kiều bị bắt trong mấy ngày gần đây.

++++

Nhiều Du Kích Afghanistan Về Hồi Chánh; Hội Nghị Hoà Giải Afghanistan Họp 1400 Bô Lão Sẽ Họp Từ Ngày 29-4

KABUL  -     Loạn quân đánh bom 1 công thự và cố thủ tại 1 ngôi nhà gần bên, bắn ra cảnh sát và binh sĩ Hoa Kỳ - quyền cảnh sát trưởng của tỉnh Khost, miền đông Afghanistan, báo tin quân bạn không tổn thất, vì Taleban nhầm toà nhà bỏ trôáng là đồn cảnh sát ở sát vách. Các tay súng đang bị bao vây, và lực lượng Hoa Kỳ đã kéo tới trợ chiến.
Tại vùng đông bắc, Taleban kiểm soát 5, 6 làng thuộc tỉnh Baghlan từ hôm Thứ Hai, sau 2 ngày giao tranh với 1 nhóm Hồi Giáo vũ trang khác là Hezb-e-Islami sau khi đối phương rút lui và quy phục quân đội chính phủ có mặt gần đó. 2 phe mất khoảng 50 tay súng.
Hezb-e-Islami chịïu quyền lãnh đạo của Gulbuddin Hekmatyar, sứ quân vùng có ý định hưởng ứng tiến trình hoà giải của chính quyền Kabul. 1 đội viên Hezb-e-Islami tiết lộ : các đồng ngũ của anh muốn theo chính quyền đánh lại Taleban. Chính phủ Karzai không kiểm soát đuợc bao nhiêu tỉnh Baghlan. 1 nhóm Hezb-e-Islami quân số lớn hơn đang trên đường về quy phục. Thực ra, sứ quân Hekmatyar đã dăm phen trở cờ, lần này định hồi chánh cũng không chắc là chiến lược sau cùng.
Mặt khác, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã trở lại Afghanistan trong 1 chuyến thị sát từ rạng sáng Thứ Hai - ông Gates nói việc tái chiếm căn cứ địa Marjah là 1 sự kiện gây phấn khởi, nhưng không ám chỉ rằng đó là điểm chuyển hướng của chiến sự. Tướng Stanley McChrystal tuyên bố : trận đánh chiếm Marjah có thể diễn ra nhanh hơn, nhưng tổn thất của thường dân là điều không chấp nhận đuợc. Theo lời ông, cuộc tái chiếm Marjah có thể kết thúc sau 1 đêm, nhưng trên thực tế đã kéo dài 3 tuần lễ là vì thế, với 19 thường dân tử thuơng, không cao hơn.
Phóng viên cho hay trận đánh Marjah là cuộc diễn tập chuẩn bị chiến dịch bình định Kandahar. Tướng NATO tiết lộ : chiến dịch Kandahar sẽ bắt đầu trong vài tháng tới, sau 1 thời gian chuẩn bị, có thể sẵn sàng vào đầu muà Hè. Tướng McChrystal nói "Kandahar lớn hơn nhiều, và thực tế là phức tạp hơn".
Theo tin mới nhận, chính quyền Karzai đang chuẩn bị hội nghị hoà giải kéo dài 3 ngày - việc đưa các thủ lãnh Taleban tới bàn đàm phán là khó và phong trào nổi dậy đã khẳng định không thương lượng trươc khi quân ngoại nhập ra đi.
Bộ trưởng giáo dục Farooq Wardak báo cáo QH hôm Thứ Hai rằng hội nghị hoà giải họp 1400 bô lão sẽ bắt đầu họp ngày 29-4, duới quyền chủ tọa của TT Karzai. Tại cuộc họp báo cùng ngày Thứ Hai, có mặt bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates, TT Karzai tuyên bố "Mục tiêu của hội nghị ấy là đề ra các hướng dẫn để dân chúng tiến tới hội nhập và hoà giải, đồng thời hoạch định chương trình tham khảo dân ý".

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.