Hôm nay,  

Thế Giới

09/03/201000:00:00(Xem: 53724)

THẾ GIỚI:
Iraq: Liên Minh Thủ Tướng Dẫn Đầu Phiếu Bầu Quốc Hội

BAGHDAD  -     Các ước lượng sơ khởi tiên đoán liên minh chính trị của Thủ Tuớng tại chức dẫn đầu số phiếu bầu QH ngày chủ nhật - ủy ban tuyển cử loan báo kết quả kiểm phiếu có thể đuợc biết vào ngày Thứ Năm 11-3.
Nhưng viên chức của liên minh Pháp Trị của Thủ Tướng al-Maliki, ông Abbas al-Bayati, nói : liên minh thắng thế tại thủ đô và miền nam, là nơi tập trung cử tri theo hệ phái Shites. Tướng Ray Odierno, tổng chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ, mô tả cuộc bầu cử QH Iraq là 1 dấu ấn quan trọng trong tiến trình giải kết của Hoa Kỳ - ông cho hay quân số Hoa Kỳ hiện tại gồm 96,000 binh sĩ lưu lại cho đến hết Tháng 5 trưóc khi giảm quân để giữ lại khoảng 50,000 quân không tác chiến vào thời điểm đầu Tháng 9, theo kế hoạch của chính phủ Obama dự kiến chỉ tiêu rút hết trong năm 2011.
Tướng Odierno nói : trừ phi có biến cố lớn, sẽ không có gì thay đổi.
Cử tri Iraq đi bầu đông đảo, bất chấp mưu toan phá hoại của quân nổi dậy gây thiệt mạng 36 người. 1 ủy viên của ủy ban tuyển cử ước lượng tỉ lệ cử tri đi bầu là giữa 55% và 60%.
Tỉ lệ này không bằng cuộc bầu cử QH năm 2005, nhưng hơn cuộc bầu cử HĐ Tỉnh hồi Tháng 2. Phát ngôn viên của liên minh Pháp Trị loan báo sẵn sàng thương lượng với các đảng để tổ chức chính phủ mới - ông này tiên đoán liên minh sẽ chiếm 100 ghế tại QH 325 người.
Giới phân tích nhận thấy phe Sunni có thể hậu thuẫn liên minh của cựu Thủ Tướng Allawi. Ông Allawi là chính khách đả kích chính quyền al-Maliki không tích cực hoà giải. Mặt khác, đảng có hậu thuẫn của Iran là HĐ Tối Cao Hồi Giáo (SIIC), 1 phần trong liên minh rộng lớn của phe Shites đuợc biết với danh xưng Liên Minh Quốc Dân (INA), có vẻ yếu thế - 1 viên chức ẩn danh của INA tiên đoán thắng 95 đến 100 ghế dân biểu, và nói : INA chưa thể quyết định điều gì trước ngày có kết quả bầu cử chính thức.

++++

Lý Lịch Của Công Dân Mỹ Bị Bắt Ở Pakistan Chưa Rõ

ISLAMABAD  -      1 đội viên al-Qaea là công dân Mỹ bị bắt trong chiến dịch hành quân cảnh sát tại thành phố Karachi của Pakistan.
Các viên chức sở tại xác nhận nghi can này là Abu Yahya Majadin Adam, nhưng không cho biết lý lịch và vai trò của y trong hàng ngũ al-Qaeda.
Tên này gần giống tên của phát ngôn viên al-Waeda là công dân Hoa Kỳ Adam Gadhan - theo 1 viên chức tình báo yêu cầu ẩn danh, đã phân biệt đuợc Abu Yahya không là Adam Gadhan, và nghi can mới sa luới tỏ ra hãnh diện là đội viên của al-Qaeda.
Phát ngôn viên toà ĐS Hoa Kỳ nói chưa đuợc báo tin về 1 công dân Hoa Kỳ bị bắt. Tại thủ đô Islamabad, bộ trưởng nội vụ Rehman Malik chỉ xác nhận vài ngoại kiều bị bắt trong mấy ngày gần đây.

++++

Nhiều Du Kích Afghanistan Về Hồi Chánh; Hội Nghị Hoà Giải Afghanistan Họp 1400 Bô Lão Sẽ Họp Từ Ngày 29-4

KABUL  -     Loạn quân đánh bom 1 công thự và cố thủ tại 1 ngôi nhà gần bên, bắn ra cảnh sát và binh sĩ Hoa Kỳ - quyền cảnh sát trưởng của tỉnh Khost, miền đông Afghanistan, báo tin quân bạn không tổn thất, vì Taleban nhầm toà nhà bỏ trôáng là đồn cảnh sát ở sát vách. Các tay súng đang bị bao vây, và lực lượng Hoa Kỳ đã kéo tới trợ chiến.
Tại vùng đông bắc, Taleban kiểm soát 5, 6 làng thuộc tỉnh Baghlan từ hôm Thứ Hai, sau 2 ngày giao tranh với 1 nhóm Hồi Giáo vũ trang khác là Hezb-e-Islami sau khi đối phương rút lui và quy phục quân đội chính phủ có mặt gần đó. 2 phe mất khoảng 50 tay súng.
Hezb-e-Islami chịïu quyền lãnh đạo của Gulbuddin Hekmatyar, sứ quân vùng có ý định hưởng ứng tiến trình hoà giải của chính quyền Kabul. 1 đội viên Hezb-e-Islami tiết lộ : các đồng ngũ của anh muốn theo chính quyền đánh lại Taleban. Chính phủ Karzai không kiểm soát đuợc bao nhiêu tỉnh Baghlan. 1 nhóm Hezb-e-Islami quân số lớn hơn đang trên đường về quy phục. Thực ra, sứ quân Hekmatyar đã dăm phen trở cờ, lần này định hồi chánh cũng không chắc là chiến lược sau cùng.
Mặt khác, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã trở lại Afghanistan trong 1 chuyến thị sát từ rạng sáng Thứ Hai - ông Gates nói việc tái chiếm căn cứ địa Marjah là 1 sự kiện gây phấn khởi, nhưng không ám chỉ rằng đó là điểm chuyển hướng của chiến sự. Tướng Stanley McChrystal tuyên bố : trận đánh chiếm Marjah có thể diễn ra nhanh hơn, nhưng tổn thất của thường dân là điều không chấp nhận đuợc. Theo lời ông, cuộc tái chiếm Marjah có thể kết thúc sau 1 đêm, nhưng trên thực tế đã kéo dài 3 tuần lễ là vì thế, với 19 thường dân tử thuơng, không cao hơn.
Phóng viên cho hay trận đánh Marjah là cuộc diễn tập chuẩn bị chiến dịch bình định Kandahar. Tướng NATO tiết lộ : chiến dịch Kandahar sẽ bắt đầu trong vài tháng tới, sau 1 thời gian chuẩn bị, có thể sẵn sàng vào đầu muà Hè. Tướng McChrystal nói "Kandahar lớn hơn nhiều, và thực tế là phức tạp hơn".
Theo tin mới nhận, chính quyền Karzai đang chuẩn bị hội nghị hoà giải kéo dài 3 ngày - việc đưa các thủ lãnh Taleban tới bàn đàm phán là khó và phong trào nổi dậy đã khẳng định không thương lượng trươc khi quân ngoại nhập ra đi.
Bộ trưởng giáo dục Farooq Wardak báo cáo QH hôm Thứ Hai rằng hội nghị hoà giải họp 1400 bô lão sẽ bắt đầu họp ngày 29-4, duới quyền chủ tọa của TT Karzai. Tại cuộc họp báo cùng ngày Thứ Hai, có mặt bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates, TT Karzai tuyên bố "Mục tiêu của hội nghị ấy là đề ra các hướng dẫn để dân chúng tiến tới hội nhập và hoà giải, đồng thời hoạch định chương trình tham khảo dân ý".

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
Cô là một trong ít nhất 10 nhà báo và nhà bình luận đầu tiên đã cố thúc giục chính quyền TQ làm rõ hơn về ảnh hưởng của vi khuẩn và bị bịt miệng bởi các viên chức đang chật vật để kiểm soát tin tức về đại dịch. Dù nhiều người khác đã được thả sau đó, Zhang vẫn bị ở tù, và gia đình, bạn bè và những người ủng hộ của cô sợ cô có thể chết trong cuộc tuyệt thực phản đối mà cô đang thực hiện để chống đối. “Cô ấy đứng lên vì sự thật, và cô ấy đứng lên vì công lý,” theo Jane Wang, nhà hoạt động có trụ sở tại Anh Quốc vận động thả Zhang, đã nói với NBC News. “Và cô tiêu biểu cho điều tốt nhất của TQ.”
Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm gia tăng các hình phạt của Hoa Kỳ dành cho Trung Quốc, với cáo buộc lạm dụng có hệ thống và rộng rãi đối với các dân tộc thiểu số và tôn giáo ở khu vực phía tây, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Chính quyền Biden cũng công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào một số công ty công nghệ sinh học và giám sát của Trung Quốc, một nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu, và các tổ chức chính phủ vì các hoạt động ở Tân Cương.
Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một xe bồn chở xăng phát nổ ở Cap-Haitien, thành phố lớn thứ hai ở Haiti, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Phó Thị trưởng Patrick Almonor cho biết, tình hình vẫn còn đang “rất nguy hiểm” và đã mở rộng lời kêu gọi hiến máu. Almonor cho biết thêm chiếc xe bồn xăng đã phát nổ sau khi dừng lại do các vấn đề về máy móc và xăng bắt đầu bị rò rỉ. Người dân tụ tập lại để hốt xăng chảy ra từ xe bồn thì vụ nổ xảy ra.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Hoa Kỳ, Anh và các nước còn lại của nhóm G-7, với sự tham gia của người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã đưa ra một tuyên bố chung về việc “thống nhất lên án việc xây dựng quân sự của Nga và những lời lẽ hung hăng đối với Ukraine.” G-7 kêu gọi Nga hãy “giảm leo thang, theo đuổi các kênh ngoại giao và tuân thủ các cam kết quốc tế về tính minh bạch của các hoạt động quân sự,” đồng thời ca ngợi “sự kiềm chế” của Ukraine. “Mọi hành vi sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới đều bị nghiêm cấm theo luật pháp quốc tế. Nga nên chắc chắn rằng việc tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine sẽ gây ra những hậu quả lớn và cái giá phải trả là rất đắt,” tuyên bố viết.
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.