Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/04/200400:00:00(Xem: 6880)
CHIẾN BINH TÂY BAN NHA VỀ TỚI QUÊ NHÀ
Các chiến binh Tây Ban Nha từ Iraq về nước sau khi hạ cánh xuống căn cứ Badajoz hôm 28-4. Đơn vị cuối cùng của trung đoàn Pius Ultra II với 248 chiến binh đã về Badajoz. Tân Thủ Tướng Tây Ban Nha vừa đắc cử liền giữ ngay lời hứa, rút lính ra khỏi cuộc chiến mà ông gọi là “phi nghĩa” và lính Tây Ban Nha không nên giữ vai “quân chiếm đóng.”

HÀNG KHÔNG EMIGRATES LỜI TĂNG 67%
Hãng Hàng Không Emigrates của Dubai tường trình lợi nhuận kỷ lục 476 triệu đô trong tài khóa kết thúc ngày 31-3, tức là tăng 67% so với năm trước bất kể cuộc chiến ở Iraq và dịch bệnh SARS ở Á Châu.

BIỂU TÌNH CHỐNG IBM
Các nhân viên công đoàn địa phương đã hỗ trợ công đoàn Alliance@IBM biểu tình ngoài Rhode island Convention Center nơi các cổ đông IBM họp đại hội hôm Thuứ Ba 27-4 ở Providence, R.I. Khoảng 60 người biểu tình phản đối việc đưa việc làm sang nước khác để tiết kiệm, và chống chính sách IBM giảm tiền hưu.

KỸ NGHỆ NHẬT SẼ TĂNG ÀO ẠT
Sản lượng kỹ nghệ Nhật Bản tăng chút xíu trong tháng 3, nhưng dự kiến sẽ tăng ào ạt các tháng tới nhờ vào sức hồi phục kinh tế cả nước và nhờ nhu cầu tăng vọt đôái với hàng điện tử và sản phẩm thép.

TỪ NAM HÀN HƯỚNG VỀ BẮC HÀN
Nhân viên Hồng Thập Tự Nam Hàn vẫy tay chào chiếc tàu hàng Nam Hàn lên đường sang Bắc Hàn từ cảng Inchon hôm 28-4. Tàu này chở mì ăn liền để đưa sang giúp nạn nhân vụ nổ xe lửa tuần trước, mà hãng tin KCNA nói là vụ nổ tương đươing 100 quả bom 1 tấn và xóa sổ vùng bán kính 2.5 dặm ở Ryongchon, biên giới Trung Quốc.

ẤN ĐỘ ĐI BẦU
Các đảng viên Bahujan Samajwati Party đưa tay bày tỏ một lòng ủng hộ chủ tịch đảng Mayawati tại Phulphur, 35 kilômét phía đông Allahabad, Ấn Độ. Khoảng 100 triệu cử tri hôm Thứ Hai đã đi bầu trong đợt ba của mùa bầu cử.

THU HỒI TRỰC THĂNG, 3 XÁC ĐOÀN VIÊN


FLORENCE, South Carolina - Trực thăng UH-60 Black Hawk mất tich tối Thứ 2 trong 1 chuyến bay huấn luyện với 3 đoàn viên phi hành đã được tìm thấy. Cuộc tìm kiếm phối hợp giữa căn cứ Fort Bragg và sở cứu hỏa thành phố Florence đã trở thành công tac trục vớt xac phi cơ và thu hồi tử thi. Địa điểm trực thăng rơi do 1 tài xế xe vận tải thông báo, gần xa lộ I-95. Chiếc trực thăng xuất phát từ Fort Bragg đang bay thực tập quan sát đêm.

QUẬN CAM: LÁI XE LẠI ĐÂM SIÊU THỊ
ORANGE COUNTY - hôm Thứ Ba, 1 phụ nữ cao niên lái xe đâm vào cửa kính trượt tại 1 siêu thị Orange county. Điều lạ là 1 người lái xe khac từng tông qua cửa này vài tháng trước. Tai nạn của 1 bà 73 tuổi tại siêu thị Stater Brothers gây thương tich 2 người. 1 thư ký 32 tuổi bị vết cắt ở đùi và 1 khach hàng 24 tuổi bị thương nhẹ ở chân. Người lái xe không bị giữ cũng không bị truy tố.

BÁO BOSTON CHÁY, NHIỀU MÁY RA TRO
BOSTON - Trước nửa đêm qua, có hỏa hoạn tại cơ sở của báo The Boston Globe- không có người bị thương, nhưng việc phát hành ấn bản ngày Thứ Tư có 1 số chậm trễ. Hỏa hoạn kéo dài khoảng 1 giờ tại nơi in ấn, 1 số máy in bị hư hại. Viên chức tòa báo tỏ ý tiếc về việc 1 số độc giả không có báo, xin thông cảm. Nguyên nhân cháy dường như là 1 bộ phận bị tăng nhiệt quá độ. Nguyên tòa nhà di tản trong 2 giờ, mặc dù phòng biên tập đặt tại chỗ khac. Báo Globe in trung bình 700,000 ấn bản mỗi sáng.

CALI: XE LỬA ĐỤNG NHAU, 5 TOA HƯ HẠI
HESPERIA, California - 2 đoàn xe lửa chở hàng đụng nhau vào luc 5 giờ rưỡi sáng nay gần thị trấn Hesperia - vài toa xe lơ lửng trên mép núi. 2 đoàn xe cùng chạy trên 1 con đường. 5 toa xe của Union Pacific bị hư hại. Mục tiêu của cuộc điều tra là tại sao 2 đoàn xe cùng chạy cùng giờ trên 1 đoạn đường. Cac tổ viên lái 2 đoàn xe đều bị xét nghiệm về ma túy.

AI NGỐC: BUSH HAY CHIRAC"
Tổng Thống Pháp Jacques Chirac (phải) và TT George W. Bush. Các túi xách có in lời xúc phạm tổng thóáng đã bán chạy như tôm tươi. Lời này viết bằng tiếng Pháp, “Chúng tôi rất tiếc là tổng thống của chúng tôi là một thằng ngốc. Chúng tôi không bỏ phiếu cho ông ta mà,” in trên túi xách phụ nữ. Câu nói này mơ hồ, vì có thể hiểu là xúc phạm Bush hay Chirac gì cũng được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Bộ trưởng quốc phòng 5 nước họp với đối tác Pháp trong cuộc vận động thành lập lực luợng chống khủng bố gọi là “G-5 Sahel” quy tụ các nước trong vùng gồm Mali, Mauritania, Niger, Chad, Burkina Faso. G-5 Sahel đã thực hiện sứ mạng đầu tiên hồi Tháng 11-2017 với hậu thuẫn của Pháp.
BAGHDAD - Chợ lao động công nhật tại thủ đô Iraq bị bom người tấn công, 31 nguuời chết và hơn 60 người bị thương. 2 quyết tử kích hoả bom giữa giờ cao điểm sáng Thứ Hai tại công viên Tayran, nơi tập trung người lao động chờ có người muớn làm việc tay chân.
TUNIS - Thanh niên biểu tình đốt pháo sáng, hô khẩu hiệu chống chính quyền nhân dịp kỷ niệm 7 năm cuộc nổi dậy gọi là “cách mạng muà xuân Arap” – dân xuống đuờng theo lời hô hào của công đoàn thế lực UGTT và 5, 6 chính đảng để phản đối biện pháp tăng thuế gọi 1 phần trong chính sách gọi là tiết kiệm giữa lúc kinh tế đình đốn gây khó khăn đa số dân.
COLOMBO - Toà tối cao của đảo quốc Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) chống lại mưu định gia hạn nhiệm kỳ TT thêm 1 năm. TT Maithripala Sirisena hỏi giới hạn nhiệm kỳ TT có áp dụng với ủy nhiệm của ông hay không.
SEOUL - Đối thoại nam-bắc Hàn tái tục tuần này để thảo luận về sự tham gia thế vận hội Pyeongchang của đội tuyển Bắc Hàn – phiá Bắc Hàn đề nghị 1 buổi họp công tác vào ngày Thứ Tư tuần này trong lúc căng thẳng giảm bớt. Nhưng, Pyongyang cảnh giác : hợp tác có thể ngưng bất cứ lúc nào, theo tin từ Bộ thống nhất của Nam Hàn. Seoul đồng ý.
LIMA, Peru - 1 nguời chết, hơn 60 người bị thuơng trong 1 trận động đất sức mạnh 7.1 độ Richter lúc 4 giờ 18 phút sáng chủ nhật tại 40 kilomét phiá tây thị trấn Acri thuộc vùng Arequipa của Peru ven bờ Thái Bình Dương.
MIAMI, FLORIDA – Thu hút bởi sự quyến rũ của tiểu Havana hay vẻ hấp dẫn của South Beach, khoảng 15 triệu du khách đến Miami mỗi năm.
Năm nay đối với thị trường dầu hỏa như công ty Citigroup Inc. phỏng đoán những trò chơi bài gồm chiến tranh, Trung Đông, Donald Trump và Kim Jong Un sẽ làm cho giá dầu thô tăng lên tới $80 một thùng.
NEW YORK – Trung Quốc có thể thắng trận chiến mậu dịch mà Hoa Kỳ chọn để áp lực giám sát lên nền kinh tế lớn hàng thứ hai trên thế giới, theo một nhà phân tích Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Ba.
ANKARA - Chính quyền Erdogan khuyến cáo công dân xem lại dự định du lịch Hoa Kỳ hay là hãy thực hành thận trọng nếu đi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.