Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/09/200500:00:00(Xem: 10981)
- 2 Bom Nổ ở Lahore: 4 Người Chết
2 quả bom nổ cach nhau khoảng 1 giờ rưỡi ở thành phố Lahore của Pakistan - cảnh sát báo cáo ít nhất 4 người chết, hơn 20 người bị thương. Trong cả 2 vụ, khủng bố gài bom ở xe đạp bỏ lại khu phố đông người. Chưa thấy phe nào nhận trach nhiệm.

- Nissan Bán Vượt Mong Đợi
Carlos Ghosn, giám đốc hãng Nissan Motor Co, họp báo ở Tokyo hôm 22-9. Hãng xe lớn thứ nhì Nhật Bản này, có 44% thuộc sở hữu của hãng Pháp Renault, dự kiến thương vụ trong năm tính kết thúc vào 30-9-2005 sẽ hơn 3.65 triệu xe. Như thế là vượt hơn chỉ tiêu 3.6 triệu xe, và hơn kỷ lục 3.4 triệu xe năm cũ kết thúc ngày 31-3-2005.

- Sony Sẽ Cắt 10,000 Thợ Toàn Cầu
Tổng Quản Trị Sony là Howard Stringer, trái, và chủ tịch Sony là Ryoji Chubachi trình làng các loại máy hát nhạc Walkman trong buổi họp báo ở Tokyo hôm 22-9. Sony hôm Thứ Năm cũng loan báo sẽ cắt giảm 10,000 việc toàn cầu, đóng cửa nhiều xưởng và giảm chi 200 tỉ đồng yen (US$1.8 tỉ đô la).

- Delta Airlines Sẽ Cắt 9,000 Nhân Viên
Hàng Không Delta Airlines hôm Thứ Năm loan báo sẽ cắt giảm 9,000 việc làm, tức 17% nhân viên, trong khi giảm chi để đưa hãng hàng không đã phá sản này trở về bình thường.

- Hoa Hậu Thái Lan Trả Vương Miện

Cô Angela Mackay, 21 tuổi, dự buổi họp báo ở Bangkok hôm 20-9-2005. Cô giai nhân người Úc MacKay đã trao trả lại vương miện Hoa Hậu Thái Lan -- Miss Thailand -- vừa 10 ngày sau khi cô thắng giải Hoa Hậu, nói rằng chiến thắng bất ngờ này làm hỗn loạn sự nghiệp người mẫu của cô.

- Pháp: Nông Dân Đốt Vỏ Xe, Chống Giá Xăng Tăng

Nông dân biểu tình, đốt vỏ xe ngoài thị trấn Avignon, phía nam Pháp Quốc, hôm 22-9-2005. Hàng trăm nông dân Pháp chận đường vào Avignon để phản đối giá xăng tăng quá cao, làm2 thu nhập của họ tụt giảm. Biểu ngữ viết: “Nông dân nguy ngập.”

Ít nhất 1 nguời chết tại căn cứ địa của đối lập, hôm Thứ Năm – lãnh tụ đối lập gọi cuộc bầu cử TT là”đáng hổ thẹn” để hô hào tẩy chay cuộc bầu cử lại, nhưng kêu gọi tự chế, tránh bạo động.
Lực luợng Iraq tiến chiếm căn cứ địa sau cùng của ISIS bị quân Kurd Iraq giành lại tại biên giới Syria, khẳng định quyền kiểm soát 90% vùng kiểm soát của ISIS tại Iraq. Cùng lúc, Baghdad tái tục cuộc đối đầu với nhóm lãnh đạo vùng tự trị Kurdistan.
47 người chết và hàng chục người bị thương khi 2 tiếng nổ gây hoả hoạn tại xưởng pháo bông ở ven đô Jakarta hôm Thứ Năm.
Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp các viên chức quân sự cao cấp hôm Thứ Năm, nhắc nhở họ đẩy mạnh chương trình hiện đại hoá để quân giải phóng trở thành lực luợng quân sự đẳng cấp cao nhất trước giữa thế kỷ 21.
Khoảng cuối tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang hoàn thiện các chi tiết hợp đồng thuê tầng cao nhất rộng 1,858 mét vuông của trung tâm thương mại đang trong quá trình xây dựng Coal Drops Yard, được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Thomas Heatherwick.
Viên chức cao cấp Băc Hàn cảnh báo : đe dọa nổ bom khinh khí thực sự có nghĩa là nổ trên bom hạt nhân mặt đất - trả lời phỏng vấn CNN, ông Ri Yong-pil cho hay lời đe dọa do ngoại trưởng của chế độ Kim phát ra trong tháng qua tại diễn đàn LHQ không nên bị phớt lờ. Với vẻ giận dữ trên mặt, ông Ri khẳng định “Chúng tôi nói là làm”, và nhấn mạnh : ngoại trưởng biết rõ ý tịnh của lãnh tụ Kim”.
Các ĐS của các thành viên trong liên minh NATO định thảo luận với viên chức đồng cấp Nga 1 loạt vấn đề, gồm tính trong sáng về cuộc tập trận quy mô tại Belarus và Nga gọi bằng tên Zapad. Quân số tập trận Zapad là cao hơn nhiều con số mà Moscow loan báo, theo uớc luợng cho chuyên gia phương tây.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ hô hào Pakistan kiểm soát các nhóm du kích Hồi Giáo đặt căn cứ tại biên giới để từ đó tấn công phá hoại Afghanistan – cựu ĐS Pakistan tại Hoa Kỳ và đang là thành viên của Hudson Institute, ông Husain Haqqani, tin rằng Islamabad sẽ thấy hậu quả là tai hại nếu không đáp ứng yêu cầu của Washington.
Cảnh sát Mexico bắt 4 nghi can lái xe chở phi cơ không người lái (UAV) gắn bom tự chế tại Guanajuanto hôm 20-10, báo hiệu chiến thuật mới hưá hẹn tai họa. Các nhà phân tích tin rằng đây là điển hình các băng đảng đang tìm cách vũ trang cho phi cơ robot.
Các nhà tranh đấu dân quyền cảm thấy thất vọng khi TT Emmanuel không nói tới đề tài nhân quyền và dân quyền trong buổi hội đàm với TT Ai Cập – trong buổi họp báo chung với TT el-Sisi tại thủ đô Pháp, TT Macron tuyên bố “Tôi tin vào chủ quyền quốc gia.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.