Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

13/12/201000:00:00(Xem: 4043)

Tin Ngắn Thế Giới

Gaza: 2 Người Palestine Bị Lính Isreal Bắn Chết

JERUSALEM    -      Bản tin quân sự cho biết binh sĩ Israel bắn chết 2 người Palestine không võ trang đang tìm cách vượt biên giới sang phần đất của Israel.
2 người Palestine bị phát hiện gần hàng rào an ninh và binh sĩ Israel không nổ súng cảnh cáo. 1 số người Palestine tìm cách vào miền nam Israel để làm việc.
Sau vụ nổ súng, 1 quân nhân Israel bị thương đuợc tìm thấy, chưa rõ vì đâu.
Bạo động tại biên giới giữa Israel và dải Gaza do Hamas kiểm soát leo thang trong thời gian gần đây, gồm các vụ pháo kích bằng súng cối và hoả tiễn từ Gaza.

+++++

Trung Quốc: Nổ Kho Pháo Bông, Chết 8, Bị Thương 6

BẮC KINH   -      1 kho pháo bông lậu phát nổ tại miền đông Trung Quốc, 8 người chết và 6 người bị thương.
Tân Hoa Xã xác nhận vụ nổ chiều Thứ Bẩy ở quận Yangxin thuộc tỉnh Shandong. Kho chứa pháo bông trái phép là 1 phòng trên 1 con đường đông người qua lại. 1 trong 8 người chết là vợ của chủ nhà. Bản tin không cho biết nguyên nhân gây nổ.
Tai nạn gây nổ 1 nhà máy làm pháo bông hồi Tháng 8 gây thiệt mạng 20 người và 153 người bị thương.

+++++

Tấm Bảng Váy Ngắn Giúp Giảm Tốc Độ

Nhiều thị trấn miền trung Cộng Hòa Tiệp đã dựng bên các xa lộ những tấm bảng, trên đó có các nữ cảnh sát kích thước như người thật trong bộ cảnh phục váy ngắn, hở đùi thật cao. Thị trưởng thị xã Mrakotin, ông Miroslav Pozar, nói các tài xế, kể cả ông, đã tự động chạy chậm lại khi thấy nữ cảnh sát váy ngắn, nhưng ông nói không phaỉ chạy chậm là để nhìn váy ngắn mà vì lương tâm được nhắc nhở tới luật lái xe giữ đúng tốc độ.

+++++

Lạm Phát TQ Cao Kỷ Lục 28 Tháng

Lạm phát Trung Quốc đã tăng cao kỷ lục trong 28 tháng vào tháng 11-2010, bất kể chính phủ tăng mức cung thực phẩm và kết thúc nạn thiếu xăng dầu. Tỉ lệ lạm phát đã tới 5.1% vì bị thúc đẩy bởi mức tăng giá thực phẩm tới 11.7%. Dù vậy, sản xuất vẫn tốt: sản lượng kỹ nghệ tăng 13.3% trong tháng 11 so với cùng thời kỳ năm trước. Thương vụ bán lẻ tăng 18.7%, cũng là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng.

+++++

Bạn Chỉ Cần 1 Tay Sẽ Nâng 70 Kí Lô

Công ty Nhật Bản Cyberdyne vừa mới trình làng bộ trang phục robot để có thể giúp người bệnh cử động tay chân bình thường trở lại. Bộ trang phục robot thực ra là thiết bị mang vào tay và chân, có tên gọi là Hybrid Assistive Limb, viết tắt HAL, sẽ dùng cho nhiều ứng dụng khác: sẽ giúp y tá nâng và di chuyển người bệnh quá nặng cân, giúp lính cứu hỏa khiêng vác nặng. Thiết bị này giúp tay và chân có đủ sức mang tới 70 kilogrammes (154 pounds) chỉ bằng một cánh tay. Sẽ bán ra cho các bệnh viện năm tới, và ra thị trường từ năm 2015.

+++++

Giao Chiến Tăng Gấp 2

Các vụ tấn công do Taliban bằng súng nhỏ nhắm vào lính Mỹ và đồng minh đã tăng gấn gấp đôi so với một năm trước, cho thấy liên quân đang tiến vào sâu mật khu Taliban, theo các phân tích gia quân đội Mỹ.
Tổng cộng quân Mỹ đã đánh trả hơn 18,000 vụ tấn công năm nay từ chiến binh Taliban  mang súng tự động, súng phóng lựu và đôi khi súng phóng phi đạn, theo số liệu từ Pentagon.
Năm 2009 chỉ có 10,500 vụ tấn công như thế.
Lý do tăng vọt giao chiến vì quân Mỹ đang tiến sâu vào các vùng chiến khu Taliban ở biên giới phía nam Afghanistan và núi rừng phía đông giáp với Pakistan.

+++++

Nhân Quyền Venezuela

Một hội nhân quyền bày tỏ quan ngại về tình hình tăng bạo lực tại Venezuela, nói có khoảng 14,000 người là nạn nhân các vụ sát nhân tại nước này riêng trong  năm  2009.
Trong bản phúc trình thường niên, hội nhân quyền Provea nói là có 13,985  người bị giết trong các vụ sát nhân, nhưng thêm rằng con số này chưa kể số ngườøi chết trong các vụ “án mạng chưa giaỉ quyết” hay những ngườøi chết trong khi xô xát với cảnh sát.
Theo Provea, có khoảng 2,685 dân Venezuela chết vì xô xát với cảnh sát, và cảnh sát chưa nói rõ lý do về cái chết của 4,200 người.
Venezuela hiện có 28 triệu dân, và nếu tính chung toàn bộ những chết vì bạo lực, sẽ có hơn 20,000 ngườøi chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LIÊN HIỆP QUỐC - Giáo sư Steven Pinker, chuyên khoa sử của trường Harvard, nhận xét: loài người sinh sống bình an hơn và thịnh vượng hơn bao giờ hết, tuy phong trào mị dân nổi lên khắp nơi trong thời gian gần đây.
BRUSSELS - Hội đoàn phi chính phủ Avaaz đưa tin: 1 mạng lưới tuyên truyền quy mô của phe cực hữu trên mạng xã hội Facebook đã được khám phá trước ngày bầu cử nghị viện châu Âu, nhắm hàng triệu người.
MOSCOW - Sau khi tường thuật về khả năng chỉnh lý trong chính quyền liên bang Nga, 2 nhà báo uy tín bị buộc thôi việc.
KHARTOUM - Nhiều tuần lễ sau khi TT độc tài al-Bashir bị hạ bệ (ngày 11-4), đối đầu tiếp diễn giữa phong trào quần chúng và nhóm quân nhân nhiếp chính.
JAKARTA - Số cử tri thân ứng viên đối lập thất cử nổi giận gây bạo động trên đường phố. 6 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo ghi nhận của văn phòng đô trưởng Jakarta.
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.