Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

13/12/201000:00:00(Xem: 3829)

Tin Ngắn Thế Giới

Gaza: 2 Người Palestine Bị Lính Isreal Bắn Chết

JERUSALEM    -      Bản tin quân sự cho biết binh sĩ Israel bắn chết 2 người Palestine không võ trang đang tìm cách vượt biên giới sang phần đất của Israel.
2 người Palestine bị phát hiện gần hàng rào an ninh và binh sĩ Israel không nổ súng cảnh cáo. 1 số người Palestine tìm cách vào miền nam Israel để làm việc.
Sau vụ nổ súng, 1 quân nhân Israel bị thương đuợc tìm thấy, chưa rõ vì đâu.
Bạo động tại biên giới giữa Israel và dải Gaza do Hamas kiểm soát leo thang trong thời gian gần đây, gồm các vụ pháo kích bằng súng cối và hoả tiễn từ Gaza.

+++++

Trung Quốc: Nổ Kho Pháo Bông, Chết 8, Bị Thương 6

BẮC KINH   -      1 kho pháo bông lậu phát nổ tại miền đông Trung Quốc, 8 người chết và 6 người bị thương.
Tân Hoa Xã xác nhận vụ nổ chiều Thứ Bẩy ở quận Yangxin thuộc tỉnh Shandong. Kho chứa pháo bông trái phép là 1 phòng trên 1 con đường đông người qua lại. 1 trong 8 người chết là vợ của chủ nhà. Bản tin không cho biết nguyên nhân gây nổ.
Tai nạn gây nổ 1 nhà máy làm pháo bông hồi Tháng 8 gây thiệt mạng 20 người và 153 người bị thương.

+++++

Tấm Bảng Váy Ngắn Giúp Giảm Tốc Độ

Nhiều thị trấn miền trung Cộng Hòa Tiệp đã dựng bên các xa lộ những tấm bảng, trên đó có các nữ cảnh sát kích thước như người thật trong bộ cảnh phục váy ngắn, hở đùi thật cao. Thị trưởng thị xã Mrakotin, ông Miroslav Pozar, nói các tài xế, kể cả ông, đã tự động chạy chậm lại khi thấy nữ cảnh sát váy ngắn, nhưng ông nói không phaỉ chạy chậm là để nhìn váy ngắn mà vì lương tâm được nhắc nhở tới luật lái xe giữ đúng tốc độ.

+++++

Lạm Phát TQ Cao Kỷ Lục 28 Tháng

Lạm phát Trung Quốc đã tăng cao kỷ lục trong 28 tháng vào tháng 11-2010, bất kể chính phủ tăng mức cung thực phẩm và kết thúc nạn thiếu xăng dầu. Tỉ lệ lạm phát đã tới 5.1% vì bị thúc đẩy bởi mức tăng giá thực phẩm tới 11.7%. Dù vậy, sản xuất vẫn tốt: sản lượng kỹ nghệ tăng 13.3% trong tháng 11 so với cùng thời kỳ năm trước. Thương vụ bán lẻ tăng 18.7%, cũng là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng.

+++++

Bạn Chỉ Cần 1 Tay Sẽ Nâng 70 Kí Lô

Công ty Nhật Bản Cyberdyne vừa mới trình làng bộ trang phục robot để có thể giúp người bệnh cử động tay chân bình thường trở lại. Bộ trang phục robot thực ra là thiết bị mang vào tay và chân, có tên gọi là Hybrid Assistive Limb, viết tắt HAL, sẽ dùng cho nhiều ứng dụng khác: sẽ giúp y tá nâng và di chuyển người bệnh quá nặng cân, giúp lính cứu hỏa khiêng vác nặng. Thiết bị này giúp tay và chân có đủ sức mang tới 70 kilogrammes (154 pounds) chỉ bằng một cánh tay. Sẽ bán ra cho các bệnh viện năm tới, và ra thị trường từ năm 2015.

+++++

Giao Chiến Tăng Gấp 2

Các vụ tấn công do Taliban bằng súng nhỏ nhắm vào lính Mỹ và đồng minh đã tăng gấn gấp đôi so với một năm trước, cho thấy liên quân đang tiến vào sâu mật khu Taliban, theo các phân tích gia quân đội Mỹ.
Tổng cộng quân Mỹ đã đánh trả hơn 18,000 vụ tấn công năm nay từ chiến binh Taliban  mang súng tự động, súng phóng lựu và đôi khi súng phóng phi đạn, theo số liệu từ Pentagon.
Năm 2009 chỉ có 10,500 vụ tấn công như thế.
Lý do tăng vọt giao chiến vì quân Mỹ đang tiến sâu vào các vùng chiến khu Taliban ở biên giới phía nam Afghanistan và núi rừng phía đông giáp với Pakistan.

+++++

Nhân Quyền Venezuela

Một hội nhân quyền bày tỏ quan ngại về tình hình tăng bạo lực tại Venezuela, nói có khoảng 14,000 người là nạn nhân các vụ sát nhân tại nước này riêng trong  năm  2009.
Trong bản phúc trình thường niên, hội nhân quyền Provea nói là có 13,985  người bị giết trong các vụ sát nhân, nhưng thêm rằng con số này chưa kể số ngườøi chết trong các vụ “án mạng chưa giaỉ quyết” hay những ngườøi chết trong khi xô xát với cảnh sát.
Theo Provea, có khoảng 2,685 dân Venezuela chết vì xô xát với cảnh sát, và cảnh sát chưa nói rõ lý do về cái chết của 4,200 người.
Venezuela hiện có 28 triệu dân, và nếu tính chung toàn bộ những chết vì bạo lực, sẽ có hơn 20,000 ngườøi chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.