Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

13/12/201000:00:00(Xem: 4332)

Tin Ngắn Thế Giới

Gaza: 2 Người Palestine Bị Lính Isreal Bắn Chết

JERUSALEM    -      Bản tin quân sự cho biết binh sĩ Israel bắn chết 2 người Palestine không võ trang đang tìm cách vượt biên giới sang phần đất của Israel.
2 người Palestine bị phát hiện gần hàng rào an ninh và binh sĩ Israel không nổ súng cảnh cáo. 1 số người Palestine tìm cách vào miền nam Israel để làm việc.
Sau vụ nổ súng, 1 quân nhân Israel bị thương đuợc tìm thấy, chưa rõ vì đâu.
Bạo động tại biên giới giữa Israel và dải Gaza do Hamas kiểm soát leo thang trong thời gian gần đây, gồm các vụ pháo kích bằng súng cối và hoả tiễn từ Gaza.

+++++

Trung Quốc: Nổ Kho Pháo Bông, Chết 8, Bị Thương 6

BẮC KINH   -      1 kho pháo bông lậu phát nổ tại miền đông Trung Quốc, 8 người chết và 6 người bị thương.
Tân Hoa Xã xác nhận vụ nổ chiều Thứ Bẩy ở quận Yangxin thuộc tỉnh Shandong. Kho chứa pháo bông trái phép là 1 phòng trên 1 con đường đông người qua lại. 1 trong 8 người chết là vợ của chủ nhà. Bản tin không cho biết nguyên nhân gây nổ.
Tai nạn gây nổ 1 nhà máy làm pháo bông hồi Tháng 8 gây thiệt mạng 20 người và 153 người bị thương.

+++++

Tấm Bảng Váy Ngắn Giúp Giảm Tốc Độ

Nhiều thị trấn miền trung Cộng Hòa Tiệp đã dựng bên các xa lộ những tấm bảng, trên đó có các nữ cảnh sát kích thước như người thật trong bộ cảnh phục váy ngắn, hở đùi thật cao. Thị trưởng thị xã Mrakotin, ông Miroslav Pozar, nói các tài xế, kể cả ông, đã tự động chạy chậm lại khi thấy nữ cảnh sát váy ngắn, nhưng ông nói không phaỉ chạy chậm là để nhìn váy ngắn mà vì lương tâm được nhắc nhở tới luật lái xe giữ đúng tốc độ.

+++++

Lạm Phát TQ Cao Kỷ Lục 28 Tháng

Lạm phát Trung Quốc đã tăng cao kỷ lục trong 28 tháng vào tháng 11-2010, bất kể chính phủ tăng mức cung thực phẩm và kết thúc nạn thiếu xăng dầu. Tỉ lệ lạm phát đã tới 5.1% vì bị thúc đẩy bởi mức tăng giá thực phẩm tới 11.7%. Dù vậy, sản xuất vẫn tốt: sản lượng kỹ nghệ tăng 13.3% trong tháng 11 so với cùng thời kỳ năm trước. Thương vụ bán lẻ tăng 18.7%, cũng là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng.

+++++

Bạn Chỉ Cần 1 Tay Sẽ Nâng 70 Kí Lô

Công ty Nhật Bản Cyberdyne vừa mới trình làng bộ trang phục robot để có thể giúp người bệnh cử động tay chân bình thường trở lại. Bộ trang phục robot thực ra là thiết bị mang vào tay và chân, có tên gọi là Hybrid Assistive Limb, viết tắt HAL, sẽ dùng cho nhiều ứng dụng khác: sẽ giúp y tá nâng và di chuyển người bệnh quá nặng cân, giúp lính cứu hỏa khiêng vác nặng. Thiết bị này giúp tay và chân có đủ sức mang tới 70 kilogrammes (154 pounds) chỉ bằng một cánh tay. Sẽ bán ra cho các bệnh viện năm tới, và ra thị trường từ năm 2015.

+++++

Giao Chiến Tăng Gấp 2

Các vụ tấn công do Taliban bằng súng nhỏ nhắm vào lính Mỹ và đồng minh đã tăng gấn gấp đôi so với một năm trước, cho thấy liên quân đang tiến vào sâu mật khu Taliban, theo các phân tích gia quân đội Mỹ.
Tổng cộng quân Mỹ đã đánh trả hơn 18,000 vụ tấn công năm nay từ chiến binh Taliban  mang súng tự động, súng phóng lựu và đôi khi súng phóng phi đạn, theo số liệu từ Pentagon.
Năm 2009 chỉ có 10,500 vụ tấn công như thế.
Lý do tăng vọt giao chiến vì quân Mỹ đang tiến sâu vào các vùng chiến khu Taliban ở biên giới phía nam Afghanistan và núi rừng phía đông giáp với Pakistan.

+++++

Nhân Quyền Venezuela

Một hội nhân quyền bày tỏ quan ngại về tình hình tăng bạo lực tại Venezuela, nói có khoảng 14,000 người là nạn nhân các vụ sát nhân tại nước này riêng trong  năm  2009.
Trong bản phúc trình thường niên, hội nhân quyền Provea nói là có 13,985  người bị giết trong các vụ sát nhân, nhưng thêm rằng con số này chưa kể số ngườøi chết trong các vụ “án mạng chưa giaỉ quyết” hay những ngườøi chết trong khi xô xát với cảnh sát.
Theo Provea, có khoảng 2,685 dân Venezuela chết vì xô xát với cảnh sát, và cảnh sát chưa nói rõ lý do về cái chết của 4,200 người.
Venezuela hiện có 28 triệu dân, và nếu tính chung toàn bộ những chết vì bạo lực, sẽ có hơn 20,000 ngườøi chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Thủ Tướng Edouard Philippe loan báo: tạm ngưng 6 tháng thuế nhiên liệu dự định áp dụng từ ngày đầu năm 2019 để chấm dứt phản đối bạo động.
BRUSSELS - Trưởng ban cố vấn pháp lý của Liên Âu (ECJ) nói: vương quốc UK có quyền đơn phương thu hồi thỏa thuận Brexit đã thương lượng – khả năng này mở ra 1 mặt trận mới nếu thỏa thuận không được QH vương quốc thông qua khi tổ chức biểu quyết trong tuần tới.
BRUSSELS - Bộ trưởng tài chính của 27 nước thành viên Eurozone (không có UK) tán đồng các biện pháp giúp liên hiệp tiền tệ chống khủng hoảng tài chính hiệu quả hơn. Nhưng các thỏa thuận cải tổ không dự kiến tạo ra 1 ngân sách riêng cho Eurozone.
JERUSALEM - Nguồn tin Bộ quốc phòng Israel (IDF) cho hay: 1 số “hầm tấn công” xâm nhập Israel từ hướng bắc bị khám phá và quân đội đã khởi sự phơi bày âm mưu của tổ chức vũ trang Hizbollah được Iran hậu thuẫn.
NEW DEHLI - Tin từ tỉnh bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ, cho biết: 2 người chết sau khi dân làng khám phá xác bò chết tại 1 nông trại sáng Thứ Hai.
WASHINGTON - Twitter của TT Trump phát sau thỏa thuận “hưu chiến 90 ngày” đạt được bên lề hội nghị G-20 xác nhận : quan hệ giữa ông với chủ tịch Xi Jinping là “rất mạnh và cá nhân” – ông cũng nhắc “sân chơi bình đẳng”.
WASHINGTON - Báo Wall Street Journal dẫn 1 thẩm định mật của CIA cho biết thế tử bin Salman đã gửi ít nhất 11 thông điệp cho cố vấn, cũng là giám sát đoàn tình báo 15 thành viên giết ký giả Khashoggi ngày 2-10 tại Istanbul.
PORT MORESBY - Căn cứ hải quân Lombrum, từng là căn cứ trong chiến trường Thái Bình Dương chống Nhật 7 thập niên trươc nay là 1 phần quan trọng với các nhà hoạch định chiến lược Hoa Kỳ đang tìm kiếm để đẩy lui các họat động xác quyết và xâm lấn của Trung Cộng trong vùng.
KARACHI, Pakistan - Hàng loạt vụ bạo động chống lại Hoa-kiều và cơ sở của Trung Cộng tại Pakistan đã phô bày điểm yếu trong nỗ lực của Beijing nhằm phát triển sự hiện diện của họ ở ngoài nước.
RIYADH - Truyền thông trong nước phổ biến nhiều bài viết và hình ảnh về chuyến đi Argentina của thế tử bin Salman, gồm các tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Mexico, Nam Hàn, Nam Phi, đặc biệt là cảnh tượng thân mật giữa MbS và Putin. Nhưng, 2 tháng sau vụ thảm sát nhà báo tại lãnh sự quán Istanbul của Saudi Arabia, các nhà lãnh đạo Tây Phương tránh thế tử trong buổi chụp ảnh tại hội trường họp 20 nền kinh tế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.