Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

13/12/201000:00:00(Xem: 4674)

Tin Ngắn Thế Giới

Gaza: 2 Người Palestine Bị Lính Isreal Bắn Chết

JERUSALEM    -      Bản tin quân sự cho biết binh sĩ Israel bắn chết 2 người Palestine không võ trang đang tìm cách vượt biên giới sang phần đất của Israel.
2 người Palestine bị phát hiện gần hàng rào an ninh và binh sĩ Israel không nổ súng cảnh cáo. 1 số người Palestine tìm cách vào miền nam Israel để làm việc.
Sau vụ nổ súng, 1 quân nhân Israel bị thương đuợc tìm thấy, chưa rõ vì đâu.
Bạo động tại biên giới giữa Israel và dải Gaza do Hamas kiểm soát leo thang trong thời gian gần đây, gồm các vụ pháo kích bằng súng cối và hoả tiễn từ Gaza.

+++++

Trung Quốc: Nổ Kho Pháo Bông, Chết 8, Bị Thương 6

BẮC KINH   -      1 kho pháo bông lậu phát nổ tại miền đông Trung Quốc, 8 người chết và 6 người bị thương.
Tân Hoa Xã xác nhận vụ nổ chiều Thứ Bẩy ở quận Yangxin thuộc tỉnh Shandong. Kho chứa pháo bông trái phép là 1 phòng trên 1 con đường đông người qua lại. 1 trong 8 người chết là vợ của chủ nhà. Bản tin không cho biết nguyên nhân gây nổ.
Tai nạn gây nổ 1 nhà máy làm pháo bông hồi Tháng 8 gây thiệt mạng 20 người và 153 người bị thương.

+++++

Tấm Bảng Váy Ngắn Giúp Giảm Tốc Độ

Nhiều thị trấn miền trung Cộng Hòa Tiệp đã dựng bên các xa lộ những tấm bảng, trên đó có các nữ cảnh sát kích thước như người thật trong bộ cảnh phục váy ngắn, hở đùi thật cao. Thị trưởng thị xã Mrakotin, ông Miroslav Pozar, nói các tài xế, kể cả ông, đã tự động chạy chậm lại khi thấy nữ cảnh sát váy ngắn, nhưng ông nói không phaỉ chạy chậm là để nhìn váy ngắn mà vì lương tâm được nhắc nhở tới luật lái xe giữ đúng tốc độ.

+++++

Lạm Phát TQ Cao Kỷ Lục 28 Tháng

Lạm phát Trung Quốc đã tăng cao kỷ lục trong 28 tháng vào tháng 11-2010, bất kể chính phủ tăng mức cung thực phẩm và kết thúc nạn thiếu xăng dầu. Tỉ lệ lạm phát đã tới 5.1% vì bị thúc đẩy bởi mức tăng giá thực phẩm tới 11.7%. Dù vậy, sản xuất vẫn tốt: sản lượng kỹ nghệ tăng 13.3% trong tháng 11 so với cùng thời kỳ năm trước. Thương vụ bán lẻ tăng 18.7%, cũng là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng.

+++++

Bạn Chỉ Cần 1 Tay Sẽ Nâng 70 Kí Lô

Công ty Nhật Bản Cyberdyne vừa mới trình làng bộ trang phục robot để có thể giúp người bệnh cử động tay chân bình thường trở lại. Bộ trang phục robot thực ra là thiết bị mang vào tay và chân, có tên gọi là Hybrid Assistive Limb, viết tắt HAL, sẽ dùng cho nhiều ứng dụng khác: sẽ giúp y tá nâng và di chuyển người bệnh quá nặng cân, giúp lính cứu hỏa khiêng vác nặng. Thiết bị này giúp tay và chân có đủ sức mang tới 70 kilogrammes (154 pounds) chỉ bằng một cánh tay. Sẽ bán ra cho các bệnh viện năm tới, và ra thị trường từ năm 2015.

+++++

Giao Chiến Tăng Gấp 2

Các vụ tấn công do Taliban bằng súng nhỏ nhắm vào lính Mỹ và đồng minh đã tăng gấn gấp đôi so với một năm trước, cho thấy liên quân đang tiến vào sâu mật khu Taliban, theo các phân tích gia quân đội Mỹ.
Tổng cộng quân Mỹ đã đánh trả hơn 18,000 vụ tấn công năm nay từ chiến binh Taliban  mang súng tự động, súng phóng lựu và đôi khi súng phóng phi đạn, theo số liệu từ Pentagon.
Năm 2009 chỉ có 10,500 vụ tấn công như thế.
Lý do tăng vọt giao chiến vì quân Mỹ đang tiến sâu vào các vùng chiến khu Taliban ở biên giới phía nam Afghanistan và núi rừng phía đông giáp với Pakistan.

+++++

Nhân Quyền Venezuela

Một hội nhân quyền bày tỏ quan ngại về tình hình tăng bạo lực tại Venezuela, nói có khoảng 14,000 người là nạn nhân các vụ sát nhân tại nước này riêng trong  năm  2009.
Trong bản phúc trình thường niên, hội nhân quyền Provea nói là có 13,985  người bị giết trong các vụ sát nhân, nhưng thêm rằng con số này chưa kể số ngườøi chết trong các vụ “án mạng chưa giaỉ quyết” hay những ngườøi chết trong khi xô xát với cảnh sát.
Theo Provea, có khoảng 2,685 dân Venezuela chết vì xô xát với cảnh sát, và cảnh sát chưa nói rõ lý do về cái chết của 4,200 người.
Venezuela hiện có 28 triệu dân, và nếu tính chung toàn bộ những chết vì bạo lực, sẽ có hơn 20,000 ngườøi chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Công ty Aggregate-IQ của Canada bị tố cáo phát triển 1 chương trình nhắm đích là cử tri của đảng CH trong chu kỳ tuyển cử 2016 – diễn biến này mở rộng thêm tai tiếng về sự xử dụng dữ liệu của Facebook bởi các hãng tham vấn chính trị.
SEOUL - Nguồn tin từ Phủ TT Nam Hàn là chưa nhận biết đuợc danh tính nhân vật cao cấp Bắc Hàn đang có mặt tại thủ đô Trung Cộng – không khả năng nào bị loại trừ.
SINGAPORE - Theo tinh thân của nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn thỏa thuận tại HĐ Bảo An, chính quyền Singapore tuyên bố vô hiệu hoá tất cả giấy phép lao động đã cấp cho công nhân Bắc Hàn.
BEIJING - Khoa học gia cho hay : khả năng bị 1 mảnh của Phòng thí nghiệm không gian của Trung Cộng rơi trúng là nhỏ hơn cơ may trúng số độc đắc - 1 trong các phi thuyền lớn nhất của Trung Cộng trên quỹ đạo có thể rơi xuống địa cầu vào ngày Thứ Bảy tuần này. Thông tin từ Phòng phi thuyền chở người phỏng đoán Tiangong-1 sẽ trở lại khí quyển giữa ngày 31-3 và ngày 4-4.
KEMEREVO - Nhà chức trách vùng Siberia của Nga cho hay 64 người chết và 11 người mất tích trong hoả hoạn lớn kéo dài nhiều giờ, từ 11 giờ đêm đến sáng, theo loan báo của bộ trưởng khẩn cấp Vladimir Puchkov - nguyên nhân chính là các vi phạm nghiêm trọng về an toàn và về phòng hoả.
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia đề nghị luật phạt thủ phạm làm ra và phổ biến tin bịa đặt (fake news) bằng án tù 10 năm và tiền – các viên chức lập pháp bắt đầu thảo luận đầu tuần này luật mới về truyền thông để kiểm soát tin ngụy tạo áp dụng cả với ngoại kiều khi Malaysia chịu ảnh hưởng của loại thông tin ấy (gồm luôn dữ liệư, video…). Hình phạt bằng có thể cao đến nửa triệu ringgit (bằng 128,331 MK).
RIYADH - Phi đạn do Houthi bắn từ Yemen bị cản diệt trên không phận thủ đô Saudi Arabia hôm chủ nhật - truyền thông bản xứ đưa tin : 1 người chết và 2 người bị thương. Quân đội vương quốc xác nhận Houthi bắn ít nhất 7 phi đạn hành trình Burkan H2 trong đêm chủ nhật.
SEOUL - Tình báo quốc gia Nam Hàn (NIS) xác nhận ý định tìm kiếm đồng thời bảo đảm an ninh cho chế độ Pyongyang và cam kết từ bỏ vũ khí nguyên tử khi 2 bên đối thoại thượng đỉnh, mà nội dung thuyết trình QH của NIS.
BEIJING - Vì nhu cầu nước, hệ thống phòng đốt tại cao nguyên Tây Tạng có thể phóng đủ bụi iodide bạc lên khí quyển để tạo thành mây gây mưa – đó là kỹ thuật mới mà ngành quốc phòng Trung Cộng đang thử để tăng mưa tại Tây Tạng bằng 1 hệ thống điều chỉnh khí hậu với chi phí tương đối thấp.
VATICAN -- Một linh mục Công giáo từ Ba Lan đang bị quây nhiễu sau khi gọi Đức Giáo Hoàng Francis là “một phần tử xa lạ” trong giáo hội, và ám chỉ rằng nếu Đức Giáo Hoàng nên chết sớm, nếu quan điểm cuả Đức Giáo Hoàng về người tỵ nạn và tín lý lạ-với-Công-giáo không thay đổi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.