Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/05/200400:00:00(Xem: 5993)
3,000 CÔNG NHÂN IRAN BIỂU TÌNH
Các công nhân Iran biểu tình hôm 30-4 để ghi dấu Lễ Lao Động sắp tới ở Tehran. Khoảng 3,000 công nhân xuống đường để phản kháng luật lao động Iran và đòi thực hiện quy chế hưu bổng mới.

BẮC HÀN: LỄ HỘI LIÊN HÀN
Các học trò Bắc Hàn ngồi chơi dương cầm dưới ảnh cố lãnh tụ Kim Il-Sung (trái) và đương thời Kim Jong-Il trong trường Mankyongdae tại Bình Nhưỡng hôm 30-4. Khoảng 300 công nhân Nam Hàn đã bay tới Bình Nhưỡng hôm Thứ Sáu để chuyến đi 4 ngày dự các lễ hội Liên-Hàn.

Á CHÂU NGỪA BỆNH SARS
Bộ Trưởng Y Tế Công Cộng Thái Lan Sudarat Kaeyurapan (phải) xem xét điểm dò thân nhiệt ngăn ngừa bệnh SARS ở phi trưiờng quốc tế ở Bangkok hôm 30-4. Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã cảnh giác về hiểm họa lây lan bệnh SARS sau khi có nhiều ca bệnh mới phát ở Trung Quóác.

HÀNG KHÔNG ALITALIA ĐÌNH CÔNG
Hành khách nằm ngồi ở Phi Trường Quốc Tế Fiumicino tại Rome, Ý, sau khi phi trường này bị ứ đọng vì nhân viên hãng hàng không Alitalia đình công ngày thứ nhì liên tục. Khoảng 600 chuyến bay quốc tế và nội địa bị hủy bỏ hôm Thứ Năm. Alitalia mới đây trình kế hoạch cắt giảm 3,200 nhân viên trong khối 21,000 nhân viên.

KHỦNG LONG MÁY ROBOSAURUS
Tấm ảnh do Không Quân Mỹ phổ biến, cho thấy Robosaurus, cao 40 feet, nặng 30 tấn thổi ra lửa sau khi nhai một xe hơi trong cuộc biểu diễn ở Airfest 2004 ở căn cứ March Air Reserve Base, tại Riverside, Calif. Hội chợ hàng không 2 ngày này 24-25 tháng 4-2004 có biểu diễn nhiều màn trên không và dưới đất.

LIÊN ÂU MỪNG ĐÓN THÊM 10 NƯỚC


Tuổi trẻ từ các nước mới gia nhập Liên Âu thả bong bóng chúc mừng trước tượng đài lịch sử Brandenburg Gate của Berlin, trong lễ hội văn hóa mừng Liên Âu mở rộng hôm 30-4. Lễ hội khắp Âu Châu đang tổ chức mừng đón thêm 10 nước vào Liên Âu vào nửa đêm của ngày 1-5-2004.

NIGERIA: TỚI 2.3 TRIỆU NGƯỜI CHẾT VÌ AIDS
Các biểu ngữ cảnh baó bệnh AIDS dựng khắp Nigeria. Bộ trưởng Eyitayo Lambo của nước ngày loan baó khoảng 2.3 triệu người Nigeria đã chết vì AIDS trong khi 3.8 triệu người khác đang mang bệnh.

HÃNG PROCTER LỜI TĂNG 20%
Công ty Procter & Gamble hôm 30-4 loan báo mức tăng 20% lợi nhuận tam cá nguyệt, nhờ thương vụ tăng vọt của kem đánh răng, dầu gội đầu và thuốc ợ đau bụng. Công ty chuyên chế tạo bột giặt Tide, kem đánh răng Crest và dầu gội đầu Herbal Essences loan báo lời 1.53 tỉ đô la cho quý 3 kết thúc hôm 31-3. Trong khi năm trước lời chỉ 1.27 tỉ đô.

GẮN MÁY ẢNH CHỤP KHẮP THÀNH PHỐ
Các máy ảnh theo dõi đã gắn đầy khắp thành phố Palm Beach, Fla., hôm thứ tư. Thị trấn Manalapan, Fla. đã quyết định gắn đầy khắp, để chụp hình người lái, xe và bảng số của họ, và 1 máy điện toán sẽ lục tìm kho hình sự theo các dữ kiện đó.

NHIỀU NGÀN NÔNG DÂN MỄ KIỆN KỸ
Nông dân Mễ Tây Cơ Pedro Grande, người vào làm việc ở Mỹ với nghề hái bông sợi và rau quả các năm 1955-66, đưa xem các giấy làm việc trước nhà ông ở Tlaxcala, Mexico. Grande là một trong nhiều ngàn “công nhân khách” vào Mỹ làm vì Mỹ khủng hoảng thiếu lao động từ 1940s tới 1960s và đang đòi chính phủ Mỹ bồi thường các khoản tiền họ nói là còn nợ chưa trả hết.

GATEWAY SẼ CẮT THÊM 1,500 VIỆC LÀM
Hãng điện toán Gateway Inc. loan báo có mức lỗ hẹp hơn, và nói sẽ cắt giảm 1,500 việc làm, tức là 43% lực lượng lao động. Quý 1 năm nay bị lỗ 165.5 triệu đô, trong khi năm trưiớc lỗ tới 200.5 triệu đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngũ Giác Đài nói rằng họ đã thêm căn cứ quân sự Hoa Kỳ thứ tư, tại New Jersey, vào 3 căn cứ khác – tại Virginia, Texas và Wisconsin – được chuẩn bị để tạm thời làm nơi ở cho những người Afghan mới đến. Thiếu Tướng Hank Williams, phó giám đốc phụ trách các hoạt động khu vực của Bộ Tham Mưu Liên Quân, đã nói với các phóng viên hiện có khoảng 1,200 người Afghans tại các căn cứ quân sự đó. 4 căn cứ này có sức chứa lên tới 25,000 người di tản. Những người Afghans di tản tiếp tục đến bên ngoài Phi Trường Quốc Tế Dulles của Thủ Đô Washington. Một xe buýt chở một số người mới đến từ phi trường Dulles tới nơi khác là một trong những trạm làm thủ tục trước khi họ tới những nơi ở mới tại Hoa Kỳ.
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.