Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/05/200400:00:00(Xem: 6050)
3,000 CÔNG NHÂN IRAN BIỂU TÌNH
Các công nhân Iran biểu tình hôm 30-4 để ghi dấu Lễ Lao Động sắp tới ở Tehran. Khoảng 3,000 công nhân xuống đường để phản kháng luật lao động Iran và đòi thực hiện quy chế hưu bổng mới.

BẮC HÀN: LỄ HỘI LIÊN HÀN
Các học trò Bắc Hàn ngồi chơi dương cầm dưới ảnh cố lãnh tụ Kim Il-Sung (trái) và đương thời Kim Jong-Il trong trường Mankyongdae tại Bình Nhưỡng hôm 30-4. Khoảng 300 công nhân Nam Hàn đã bay tới Bình Nhưỡng hôm Thứ Sáu để chuyến đi 4 ngày dự các lễ hội Liên-Hàn.

Á CHÂU NGỪA BỆNH SARS
Bộ Trưởng Y Tế Công Cộng Thái Lan Sudarat Kaeyurapan (phải) xem xét điểm dò thân nhiệt ngăn ngừa bệnh SARS ở phi trưiờng quốc tế ở Bangkok hôm 30-4. Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã cảnh giác về hiểm họa lây lan bệnh SARS sau khi có nhiều ca bệnh mới phát ở Trung Quóác.

HÀNG KHÔNG ALITALIA ĐÌNH CÔNG
Hành khách nằm ngồi ở Phi Trường Quốc Tế Fiumicino tại Rome, Ý, sau khi phi trường này bị ứ đọng vì nhân viên hãng hàng không Alitalia đình công ngày thứ nhì liên tục. Khoảng 600 chuyến bay quốc tế và nội địa bị hủy bỏ hôm Thứ Năm. Alitalia mới đây trình kế hoạch cắt giảm 3,200 nhân viên trong khối 21,000 nhân viên.

KHỦNG LONG MÁY ROBOSAURUS
Tấm ảnh do Không Quân Mỹ phổ biến, cho thấy Robosaurus, cao 40 feet, nặng 30 tấn thổi ra lửa sau khi nhai một xe hơi trong cuộc biểu diễn ở Airfest 2004 ở căn cứ March Air Reserve Base, tại Riverside, Calif. Hội chợ hàng không 2 ngày này 24-25 tháng 4-2004 có biểu diễn nhiều màn trên không và dưới đất.

LIÊN ÂU MỪNG ĐÓN THÊM 10 NƯỚC


Tuổi trẻ từ các nước mới gia nhập Liên Âu thả bong bóng chúc mừng trước tượng đài lịch sử Brandenburg Gate của Berlin, trong lễ hội văn hóa mừng Liên Âu mở rộng hôm 30-4. Lễ hội khắp Âu Châu đang tổ chức mừng đón thêm 10 nước vào Liên Âu vào nửa đêm của ngày 1-5-2004.

NIGERIA: TỚI 2.3 TRIỆU NGƯỜI CHẾT VÌ AIDS
Các biểu ngữ cảnh baó bệnh AIDS dựng khắp Nigeria. Bộ trưởng Eyitayo Lambo của nước ngày loan baó khoảng 2.3 triệu người Nigeria đã chết vì AIDS trong khi 3.8 triệu người khác đang mang bệnh.

HÃNG PROCTER LỜI TĂNG 20%
Công ty Procter & Gamble hôm 30-4 loan báo mức tăng 20% lợi nhuận tam cá nguyệt, nhờ thương vụ tăng vọt của kem đánh răng, dầu gội đầu và thuốc ợ đau bụng. Công ty chuyên chế tạo bột giặt Tide, kem đánh răng Crest và dầu gội đầu Herbal Essences loan báo lời 1.53 tỉ đô la cho quý 3 kết thúc hôm 31-3. Trong khi năm trước lời chỉ 1.27 tỉ đô.

GẮN MÁY ẢNH CHỤP KHẮP THÀNH PHỐ
Các máy ảnh theo dõi đã gắn đầy khắp thành phố Palm Beach, Fla., hôm thứ tư. Thị trấn Manalapan, Fla. đã quyết định gắn đầy khắp, để chụp hình người lái, xe và bảng số của họ, và 1 máy điện toán sẽ lục tìm kho hình sự theo các dữ kiện đó.

NHIỀU NGÀN NÔNG DÂN MỄ KIỆN KỸ
Nông dân Mễ Tây Cơ Pedro Grande, người vào làm việc ở Mỹ với nghề hái bông sợi và rau quả các năm 1955-66, đưa xem các giấy làm việc trước nhà ông ở Tlaxcala, Mexico. Grande là một trong nhiều ngàn “công nhân khách” vào Mỹ làm vì Mỹ khủng hoảng thiếu lao động từ 1940s tới 1960s và đang đòi chính phủ Mỹ bồi thường các khoản tiền họ nói là còn nợ chưa trả hết.

GATEWAY SẼ CẮT THÊM 1,500 VIỆC LÀM
Hãng điện toán Gateway Inc. loan báo có mức lỗ hẹp hơn, và nói sẽ cắt giảm 1,500 việc làm, tức là 43% lực lượng lao động. Quý 1 năm nay bị lỗ 165.5 triệu đô, trong khi năm trưiớc lỗ tới 200.5 triệu đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
* Kết toán cuộc bạo loạn ở Stuttgart : 19 cảnh sát bị thương, xe bị phá hủy, các cửa hàng bị cướp phá - đó là sự kết toán của đêm bạo loạn ở Stuttgart. Giới lãnh đạo cảnh sát đã bị sốc bởi bạo lực. Tâm trạng "xâm lăng" đã có trong nhiều tuần. Cảnh sát đã đưa công khai kết quả đầu tiên của điều tra tại một cuộc họp báo sau các cuộc bạo loạn xảy ra trong đêm ở Stuttgart. Không những lãnh đạo cảnh sát mà cả Thị trưởng Fritz Kuhn đều bị sốc rõ rệt trước các sự kiện. Theo cảnh sát, 400 đến 500 người đã tham gia vào lúc cao điểm của các cuộc bạo loạn tại sân cung điện (Schlossplatz). 24 người đã bị bắt giữ trong thời điểm hiện tại, phó chủ tịch cảnh sát Thomas Berger cho biết. Mười hai trong số họ là công dân Đức, mười hai người kia có quốc tịch khác.
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao đâm trong công viên ở thị trấn Reading miền nam nước Anh hôm Thứ Bảy, 20 tháng 6, và đài truyền hình Sky News cho biết cảnh sát đang coi sự việc này liên quan đến khủng bố. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 1 người đàn ông tại hiện trường. Họ không xác nhận liệu có ai chết hay không, nhưng tờ Telegraph, BBC và Sky News cho biết 3 người đã thiệt mạng. Lãnh đạo hội đồng địa phương cho biết đã có trường hợp tử vong, không nói rõ là bao nhiêu. Dịch vụ xe cứu thương cho biết họ đã điều trị "một số" thương vong nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Bộ Ngoại Giao TQ đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu Hoa Kỳ không “tức thì sửa đổi những sai lầm của họ” trong việc họ kêu gọi trừng phạt chống lại các viên chức TQ vì vi phạm nhân quyền chống lại những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, theo NBC News tường trình cho biết hôm 18 tháng 6. Hôm Thứ Tư, 17 tháng 6 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành Đạo Luật Chính Sách Nhân Quyền Cho Người Duy Ngô Nhĩ, đe dọa sẽ áp đặt các trừng phạt. Hôm Thứ Năm, TQ chỉ trích hành động đó trong một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại Giao.
Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ ở biên giới qua đêm, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và đánh dấu thương vong đầu tiên trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc trong nhiều thập niên. “Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã thảnh thơi tại khu vực Galwan, nơi họ đã đụng độ trước đó vào đêm 15/16 tháng 6 năm 2020,” theo Đại Tá Aman Anand, phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, nói với ABC News. “17 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng trong lúc thi hành nhiệm vụ tại vị trí lộ thiên và chịu nhiệt độ dưới 0 ở địa hình cao độ đã gục ngã trước những tổn thương của họ, khiến tổng số người thiệt mạng trong cuộc đụng độ lên đến 20.”
Quân đội của Bắc Hàn cảnh báo họ đã sẵn sàng vào khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Mối đe dọa này một phần là để đáp trả các nhóm đào ngũ từ Bắc xuống miền Nam gửi tài liệu tuyên truyền về phía bắc. Cuối tuần qua, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, cho biết cô đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị bước đi này. Và quân đội bây giờ nói rằng họ đã sẵn sàng "biến chiến tuyến thành một pháo đài và nâng cao cảnh giác quân sự."
Việc triển khai 3 hàng không mẫu hạm 100,000 tấn của Hải Quân Hoa Kỳ tới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau nhiều năm đã loam cho TQ nhanh chóng phản ứng, với truyền thông nhà nước nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2020. USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đều đang tuần tra ở phía tây Thái Bình Dương, trong khi USS Nimitz ở phía đông, theo thông cáo báo chí của Hải Quân Hoa Kỳ. Với mỗi tàu chứa hơn 60 máy bay, nó đại diện cho việc triển khai lớn nhất các hàng không mẫu hạm Mỹ ở Thái Bình Dương kể từ năm 2017 - khi căng thẳng với Bắc Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang ở đỉnh điểm.
Bắc Hàn hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 cho biết họ đã từ bỏ các nỗ lực theo đuổi mối quan hệ ngoại giao với Bạch Ốc vì 2 năm sau cái bắt tay lịch sử giữa Tổng Thống Donald Trump và Kim Jong Un "thậm chí là một tia lạc quan" cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên đã "biến mất vào một cơn ác mộng đen tối." Tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Ri Son Gwon, được công bố trên truyền thông nhà nước, thể hiện dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã từ bỏ việc cải thiện quan hệ với chính quyền Trump và làm việc hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán Đảo Triều Tiên." Nhóm chữ này hình thành nên cơ sở của một thỏa thuận mơ hồ giữa Trump và Kim Jong Un khi hai nhà lãnh đạo bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh được biên đạo kỹ lưỡng tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.