Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/01/200600:00:00(Xem: 7300)
- Quay Lưng Phản Đối

Một số khán giả trùm khăn đen, đứng dậy, quay lưng về phía Bộ Trưởng Tư Pháp Alberto Gonzalez khi ông nói ở Đại Học Luật Georgetown hôm 24-1.

- Huy Chương Sau 40 Năm

Đại Tá Michael Ryan gắn huy chương Sao Bạc, Silver Star, vào ngực áo Chuẩn Úy Hồi Hưu Walter Schramm trong lúc vợ Schramm là Ingrid nhìn trong lễ trao huy chương ở trại lính Mỹ Fliegerhorst Kaserne ở Hanau, Đức Quốc hôm 24-1-2006.

Huy chương trao tặng cho cuộc tác chiến dũng cảm hôm 17-2-1966, lúc khởi đầu Cuộc Chiến Việt Nam, tới gần 40 năm sau mới trao huy chương.

Schramm nguyên là công dân Đức di dân vào Mỹ, và đã 2 chuyến công tác tại VN, đã lái 1 trực thăng chở đầy thương binh trong khi bị Việt Cộng bắn dữ dội và đã chở về quân y viện an toàn tất cả.

Gia đình Schramm bây giờ sống gần Coburg, Đức.

- HÀ NỘI ĐI CHỢ MUA HOA VỀ ĐÓN XUÂN

Dân Hà Nội tìm mua cành đào đón xuân hôm 24-1-2006. Cả nước Việt Nam sẽ mừng Tết Bính Tuất vài ngày tới, với các công sở nghỉ từ ngày 28-1 tới 2-2-2006.

- ĐIỆU MÚA QUAN ÂM NGÀN TAY

Các nghệ sĩ Trung Quốc trong đoàn nghệ sĩ điếc đang thực hiện điệu múa Thiên Thủ Quan Âm, Đức Quan Âm Một Ngàn Tay, tại 1 thương xá Hồng Kông hôm 24-1-2006. Các thương xá nơi naỳ đều liên tục tổ chức văn nghệ để chiêu dụ khách.

- MCDONALDS LỢI TỨC TĂNG 53%

Hệ thống tiệm ăn nhanh McDonald's loan báo lợi tức quý 4 lên tới 608.5 triệu đô la, tăng 53% so với năm trước, trong khi tổng thương vụ tăng không nhiều.

- PHI CƠ RỚT Ở CALIF., 4 NGƯỜI CHẾT

Chiếc phi cơ phản lực 2 động cơ Cessna 560 bay từ Hailey, Idaho, tới đã trượt ra ngoài phi đạo phi trường McClellan-Palomar Airport tại Carlsbad, Calif., hôm Thứ Ba 24-1-2006 lúc 6:40 giờ sáng khi hạ cánh, lao vào một nhà kho nhỏ chứa vật dụng phi trường và bốc cháy, làm chết cả 4 người trên phi cơ.

- CAM BỐT: THA CHO ĐỐI LẬP

Phe đối lập đã vui mừng đưa xe đón các lãnh tụ vừa được Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho lệnh miễn tố nhờ áp lực quốc tế. Các lãnh tụ nhân quyền Kem Sokha và Pa Nguon Teang thuộc cơ quan Cambodian Center for Human Rights do Mỹ tài trợ đã bị bắt cùng với lãnh tụ công đoàn Rong Chhun, nhà báo Mam Sonando và lãnh tụ nhân quyền Yeng Virak vì lên án Hun Sen bán đất cho Việt Nam. Tuy nhiên, Hun Sen không chịu xét lại bản án vắng mặt đối với Sam Rainsy, lãnh tụ đối lập đang trốn ở Pháp, bị tòa Nam Vang kêu 18 tháng tù khiếm diện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
Một bản tin khác của AP hôm Chủ Nhật cho biết rằng các lãnh đạo của những nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý hôm Chủ Nhật sẽ ngưng tài trợ các nhà máy điện chạy bằng than đá tại những nước nghèo và đưa ra lời cam kết mơ hồ tìm cách ngưng thải khí carbon “vào khoảng giữa thế kỷ” khi họ thu xếp thượng đỉnh tại La Mã trước khi cuộc họp khí hậu lớn hơn của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Glasgow, Ái Nhĩ Lan. Trong khi Thủ Tướng Ý Mario Draghi và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron mô tải thượng đỉnh Nhóm 20 là thành công, kết quả đã làm thất vọng các nhà hoạt động khí hậu, người đứng đầu LHQ và lãnh đạo Anh.
Thỏa thuận nói trên ít hơn mức thuế tối thiểu 21% lúc ban đầu của Tổng Thống Joe Biden. Nhưng Biden đã viết tweet nói ông thỏa mãn. “Ở đây tại G20, các lãnh đạo đại diện 80% Tổng Sản Lượng Toàn Cầu – các đồng minh và những quốc gia cạnh tranh – đã làm rõ sự ủng hộ của họ đối với mức thuế tối tiểu toàn cầu mạnh mẽ,” theo tổng thống viết trên tweet. “Điều này còn hơn một thỏa thuận về thuế -- đó là chính sách ngoại giao đang tái định hình nền kinh tế toàn cầu của chúng ta và mang lại lợi ích cho người dân của chúng ta.”
Trong năm 2018, Trump đã công bố thuế 25% lên hàng thép nhập cảng và 10% thuế lên nhôm làm cho các kỹ nghệ khó khăn, tạo ra sự chỉ trích gay gắt từ các nhà sản xuất các sản phẩm làm bằng thép và nhôm của Mỹ, mà duy trì các mức thuế đó sẽ làm mất việc làm trong các hoạt động của họ và gia tăng giá tiêu thụ. Hôm Thứ Bảy, Sullivan gọi các mức thuế đó là “một trong những việc gây khó chịu cả hai bên lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Liên Âu.”
Những người biểu tình tại London, được tham gia bởi nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg cũng như nhiều nhà vận động trẻ khác từ khắp thế giới tới, là một phần của một ngày toàn cầu hành động trước khi các nhà lãnh đạo tới Glasgow để dự Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26, được biết với tên tắt là COP26. Nhiều nhà vận động môi trường gọi cuộc tập họp từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 là cơ hội tốt nhất sau cùng của thế giới để lật ngược chiều hướng trong trận chiến chống biến đổi khí hậu.
Biden và Macron đã chào đón nhau với những cú bắt tay và vịn vai trước khi họ họp mặt đối mặt lần đầu kể từ vụ thỏa thuận được công bố vào tháng 9, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ để cố gắng xoa dịu sự tổn thương tình cảm của Pháp. Biden đã không chính thức xin lỗi Macron, nhưng thừa nhận Hoa Kỳ không nên làm một đồng minh kỳ cựu ngỡ ngàng. “Tôi nghĩ điều đã xảy ra là – để dùng một thành ngữ tiếng Anh – điều chúng tôi đã làm là vụng về,” theo Biden nói, thêm rằng thỏa thuận tàu ngầm “đã không được làm với nhiều uyển chuyển.” “Tôi cứ đinh ninh rằng Pháp đã được thông báo từ lâu trước đó,” theo Biden nói thêm.
Nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm Thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Hoa Lục chưa tới 200 kilometers, là một “ngọn hải đăng” của dân chủ cần được bảo vệ để giữ niềm tin trên toàn cầu trong những giá trị dân chủ. “Đây là hòn đảo của 23 triệu người đang cố gắng khó nhọc mỗi ngày để tự bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và bảo đảm rằng người dân của chúng tôi có loại tự do mà họ xứng đáng được,” theo bà nói.
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.