Hôm nay,  

Tin Vắn

02/08/200500:00:00(Xem: 13197)
MƯA LỚN LẠI TRÚT XUỐNG BOMBAY

Hôm Thứ Hait, mưa lớn còn trút xuống thành phố Bombay ở miền tây Aán Độ - mưa 4 ngày liền trong tuần qua gây ngập lụt và đất sụt làm thiệt mạng trên 1000 người. Cac trục giao thông và đường sắt bị gián đoạn vì nước ngập và trường học đóng cửa. Nhà chức trach khuyến cáo 15 triệu dân tránh ra đường. hôm Chủ Nhật, hàng trăm người biểu tình đòi nhanh chóng tái lập cac dịch vụ điện, nước bị mất từ Thứ 3 tuần qua.


HỐT BẠC:PHIM ‘WEDDING CRASHERS’
Sau 2 tuần lễ đứng hạng nhì về doanh thu, phim vui "Wedding Crashers" đã dành chiếm vị trí đầu bảng doanh thu, thu hơn 20 triệu MK cuối tuần qua. Tính chung, phim này đã đem về cho nhà sản xuất tổng cộng trên 116 triệu MK. Phim "Charlie and The Chocolate Factory" của Johnny Depp đã rơi xuống hạng 2, nhưng cũng đã thu 148 triệu. Phi hạng 3 thu 14 triệu MK.


CHEVRON VÀ UNOCAL KIẾM LỜI KHÁ
Phóng viên báo cáo công ty xăng dầu Chevron và đối tượng mua sáp nhập là Unocal tuần qua đạt được lợi nhuận cao hơn dự báo. Nhưng, kết quả của công tac lọc dầu lấy bớt 1 phần những con số lạc quan. Giới phân tich nghĩ rằng Chevron đang tranh mua Unocal với công ty quốc doanh CNOOC của Trung Quốc nên cần có lợi nhuận vững chắc để gia tăng cơ may mua Unocal.

CÔNG TY BÁN SẢN PHẨM ATKINS VỠ NỢ
Công ty kinh doanh thực phẩm làm theo công thức ăn kiêng của bác sĩ Atkins đã lập hồ sơ xin được điều 11 luật phá sản bảo hộ. Công thức Atkins loại bỏ cac loại bánh và chất bột trong chương trình ẩm thực để giảm cân. Những sản phẩm Atkins không còn được ưa chuộng. Phát ngôn viên của công ty Atkins báo cáo công ty hiện mắc nợ trên 300 triệu MK.


LÀM CHỦ XE HƠI Ở DETROIT LÀ TỐN NHẤT


Detroit, thủ phủ của kỹ nghệ xe hơi Hoa Kỳ, lại là nơi tốn kém nhất để làm chủ và sử dụng xe hơi. Theo phuc trình mới của hãng Runzheimer International so sánh cac thành phố khắp nước Mỹ, giữ để dùng 1 xe sedan trung bình tốn trên 11,000 MK, nguyên nhân chính là phí tổn bảo hiểm quá cao. Giá mua bảo hiểm toàn phần trung bình ở Detroit là 5100 MK. Cac thành phố Philadelphia, Los Angeles và Boston có thứ bậc không xa.


SILICONE ĐƯỢC PHÉP BÁN RA
Trong tuần qua, cơ quan liên bang kiểm soát thực phẩm và thuốc FDA đã gửi văn thư chấp thuận cho công ty Mentor được tung ra thị trường chất keo dẻo dùng trong giải phẫu thẩm mỹ ngực phụ nữ, theo đơn xin.
Mặc dù cac quy định hiện hành không cho phép cơ quan chính phủ bàn nội dung của văn thư, đây cũng là 1 trong cac bước của tiến trình duyệt xét sản phẩm mới tại FDA. Trong phiên họp Tháng Tư, ủy ban tham vấn của FDA biểu quyết chấp thuận với tỉ số phiếu 7/2, theo đó đơn xin phép của công ty Mentor được chấp thuận có điều kiện.


IRAN ĐỊNH TÁI TỤC CHƯƠNG TRÌNH NGUYÊN TỬ
TEHRAN - Hôm Thứ Hait Iran thông báo cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA quyết định khôi phục 1 số hoạt động nguyên tử. Phát ngôn viên Mohammadi của HĐ Tối Cao An Ninh Quốc Gia cho đài phát thanh biết Iran đã yêu cầu IAEA chỉ thị cho cac thanh tra gỡ niêm ở cơ sở nguyên tử Isfahan ở miền trung Iran để tái tục tái chế uranium. Ông Mohammadi loan báo rằng việc tinh luyện uranium vẫn còn đình chỉ.


LỄ HỘI BÒ VÌ TỪ THIỆN

Tượng một con bò được sơn, treo lơ lửng trong tiệm bách hóa nổi tiếng GUM ở Moscow hôm 1-8-2005, trong lễ hội 'Moscow Cow Parade', cuộc triển lãm nghệ thuật vì từ thiện lớn nhất thế giới. Có khoảng 500 tượng bò bằng nhựa, sơn màu sẽ trưng bày ở Moscow và sẽ đấu giá, gây quỹ từ thiện vào tháng 10-2005. (Photo AFP)

PRETORIA - Bộ trưởng tư pháp Mogoeng Mogoeng yêu cầu TT Zuma bồi hoàn công quỹ các chi phí xa xỉ không vì nhu cầu an ninh với tư dinh, khơi mào tai tiếng đưa tới các kêu gọi luận tội ông Zuma.
DAMASCUS - Lãnh tụ Bashir al-Assad tuyên bố qua thông tấn Nga RIA: bầu cử TT Syria sẽ được tổ chức trước thời hạn nếu đó là ý nguyện của quốc dân,
Thông cáo từ văn phòng chính phủ ghi: đây là danh sách các thành viên nội các đuợc tuyển chọn trên các căn bản chuyên nghiệp, năng lực, và khả năng lãnh đạo.
PARIS - Nhà giáo, tài xế xe điện và công nhân các giới xuống đường phản đối các thay đổi dự định với điều kiện làm việc gây gián đoạn lưu thông khắp nước Pháp.
BRUSSELS - Luật sư của tay súng chủ mưu tấn công thủ đô Paris ngày 13-11 cho hay Salah Abdeslam muốn đuợc dẫn độ sang Pháp và sẽ hợp tác với cảnh sát điều tra của Pháp.
DOHA - Công nhân di trú bị khai thác và lạm dụng sức lao động tại các công trình chuẩn bị đón tiếp World Cup ở Qatar.
3 nhà lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm giúp sức đồng minh tự vệ, và báo trước: sẽ hành động mạnh hơn để đối đầu các mối đe dọa từ Pyongyang.
Tiến trình chuyển quyền đã hoàn tất – NLD thắng tuyển cử Tháng 11-2015, và tân TT Htin Kyaw nhận bàn giao từ TT cựu Tướng Thein Sein hôm Thứ Tư 30-3.
DAMASCUS - Khi TT Putin loan báo rút phần lớn lực lượng can thiệp Nga tại Syria, tàu phá băng Yauza, cũng là tàu tiếp tế chính, được trông đợi trở về hậu cứ gần Bắc Cực – nhưng không.
Ankara đồng ý nhận lại di dân để đổi lấy tài trợ, thủ tục nhập cảnh châu Âu nhanh chóng hơn cho công dân, và tăng tốc giải quyết hồ sơ gia nhập Liên Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.