Hôm nay,  

Thế Giới

10/03/201000:00:00(Xem: 51716)

THẾ GIỚI:
Nga, Mỹ: Ký Hiệp Ước Cắt Vũ Khí Nguyên Tử Trước Tháng 4

MOSCOW  -      Hôm Thứ Ba, ngoại trưởng Sergei Lavrov loan báo thỏa ước mới kiểm soát kho vũ khí nguyên tử chiến lược giữa Nga và Hoa Kỳ có thể đuợc ký kết trong vài tuần, trươc Tháng Tư.
Các viên chức của 2 nước đã nối lại  cuộc đàm phán tại Geneva về văn kiện thay thế hiệp định cắt giảm vũ khí nguyên tử chiến lược (gọi bằng tên tắt START) ký kết năm 1991 đã hết hiệu lực từ cuối Tháng 12.
Phiá Nga xác nhận điểm gay go trong cuộc thương lượng là ý định triển khai hệ thống lá chắn của Hoa Kỳ ở Đông Âu.
Tại hội nghị thượng đỉnh Obama-Medvedev hồi Tháng 7-2009, hai vị nguyên thủ đồng ý rằng văn kiện mới bao gồm điều khoản công nhận sự liên quan giữa hệ thống phòng thủ và hệ thống tấn công.
Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân gây trì trệ là ngôn từ. 2 tháng truớc, Romania đồng ý cho đặt phi đạn nghênh cản theo kế hoạch thay thế căn cứ phi đạn tại Ba Lan và radar tại cộng hoà Czech. Quyết định trong năm qua của TT Obama bãi bỏ chương trình của TT Bush đuợc Kremlin tán dương - nhưng, giới lãnh đạo Moscow cảm thấy khó chịu với kế hoạch lá chắn phi đạn không nhất quán của chính phủ Obama.
Theo nhận xét của các nhà chuyên môn, kế hoạch mới của Washington có vẻ giảm đe dọa Nga - các yếu tố gây quan ngại các nhà thương thuyết của 2 nước là các phương thức giám sát và kiểm chứng.
Hồi Tháng 7, TT Obama và TT Medvedev đồng ý rằng mỗi bên chỉ giữ lại dưới 1675 đầu nổ nguyên tử thay vì 2200 đầu nổ hiện có.
Tại Geneva, phát ngôn viên của phái bộ Hoa Kỳ xác nhận đàm phán đã tái tục, nhưng từ chối tiên đoán kết quả.

++++

Syria, Israel: Đua Năng Lượng Nguyên Tử ; Thế Giới Sợ Bất Trắc Của Phế Phẩm, Lan Tràn Kỹ Thuật Hạt Nhân

PARIS  -      Tại hội nghị của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) 2 đối thủ Trung Đông là Israel và Syria cùng loan báo hôm Thứ Ba kế hoạch phát triển năng luợng nguyên tử đầy tham vọng có thể khiến thế giới chú ý đến các họat động bí mật của họ.
Năng luợng hạt nhân đóng góp vào sự tăng nhiệt của khí quyển ít hơn nhiều so với nhiên liệu hoá thạch, nhưng nhiều người lo ngại về các bất trắc của phế phẩm, và nguy cơ lan tràn kỹ thuật nguyên tử.
Bộ trưởng hạ tầng cơ sở Uzi Landau tuyên bố với phóng viên tại thủ đô Pháp "Chúng tôi cần loại năng lượng này vì nó không làm bẩn môi trường" và cho biết nhu cầu nguyên tử năng là hiển hiện - ông không đề ra thời điểm kiến thiết 1 nhà máy điện hạt nhân. Bộ trưởng Landau khẳng định sẽ mở cửa mọi nhà máy điện nguyên tử cho thanh tra quốc tế khám xét - ông xác nhận không có lý do để cho thanh tra tới các địa điểm đặt vũ khí nguyên tử hay để chính phủ Israel ký hiệp ước kiểm soát sự lan tràn nguyên tử (NPT).
Loan báo ý định phát triển năng lượng nguyên tử của Israel gây phức tạp các nỗ lực của Hoa Kỳ trừng phạt Iran.  Iran và Bắc Hàn không đuợc mời dự hội nghị của OECD tại Paris.


Bộ trưởng Landau giữ vững lập trường về vấn đề Iran, là nhà nước công khai lên tiếng đe dọa tiêu diệt 1 hội viên của LHQ.  Ông Landau đặt vấn đề với nhà báo "Tại sao 1 nước nghèo lại dùng quá nhiều tài nguyên kinh tế vào các hoạt động nguyên tử thay vì nuôi ăn dân chúng, trừ phi họ có tham vọng khác hay chủ mưu nào đó".
Đại biểu của Syria lên tiếng sau tại hội nghị OECD - thứ trưởng ngoại giao Faysal Mekdad tuyên bố : chính phủ Syria hô hào xem xét việc phát triển các nguồn năng lượng thay thế, như nguyên tử, để đáp ứng nhu cầu gia tăng. Ông Mekdad kể ra dân số Syria gia tăng, và khẳng định "Ứng dụng hoà bình của nguyên tử năng không thể là độc quyền của 1 thiểu số, mà mọi nước phải đuợc sử dụng bình đẳng". Viên chức Syria không tiết lộ kế hoạch cụ thể.
Bộ trưởng Landau của Israel, khi được hỏi về đề nghị phát triển nguyên tử năng của Syria, nói: bất kỳ nước nào sử dụng nguyên tử năng cần có nền lãnh đạo biết trách nhiệm, thực hành mọi biện pháp dự phòng, để bảo đảm các lò phản ứng nguyên tử đuợc sử dụng vì mục tiêu hoà bình.
Trong năm 2008, chiến đấu cơ của Israel không tập địa điểm mà Hoa Kỳ tố cáo là cơ sở sản xuất plutonium của Syria đang xây dựng với sự giúp sức của Bắc Hàn. So sánh 2 nước, thì Israel đã tiến đền gần kỹ thuật bom hơn là Syria.
Khoảng nửa năm trước, bộ trưởng Landau đã tiếp xúc bộ trưởng năng lượng Pháp để gợi ý hợp tác tay ba về điện nguyên tử, giữa Pháp, Israel và Jodan.
Chính người Pháp đã giúp Isreal xây dựng lò phản ứng nguyên tử tại Dimona trong thập niên 1950.  Người ta tin rằng Israel đã dùng cơ sở này để sản xuất 1 số đầu nổ nguyên tử.

++++

Canada: Cảnh Sát Vũ Phạm Bị Bắn Chết Lúc Làm Nhiệm Vụ

WINGHAM, Ont. - Với nhiều cư dân vẫn còn bàng hoàng vì cái chết của cảnh sát viên tỉnh Ontario Vũ Phạm, một hình ảnh nổi bật lên trong ngày Thứ ba về thủ phạm đã bắn chết người cảnh sát này.
Ông Fred Preston, 70 tuổi, thuộc Burk’s Falls, Ontario, vẫn còn trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viên London, nơi mà ông ấy được điều trị vì thương tích trong vụ bắt hôm Thứ Hai.
Đơn vị Điều Tra Đặc  Biệt nói rằng Preston có liên can trong vụ đụng độ với cảnh sát tỉnh Ontario tại địa điểm 82352 North Line, một ngôi nhà trong vùng thôn quê Leadbury, Ontatio, khoảng 90 cây số về phía bắc của London.
Cảnh sát Phạm, 37 tuổi, bị bắn sau khi ông kéo nghi can ra khỏi xe lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Hai. Một cuộc đấu súng xảy ra giữa cảnh sát Phạm và hung thủ, người đã bị bắn bị thương bởi cảnh sát.  Một số nhân chứng nói rằng họ nghe có khoảng 20 tiếng súng bắn.
Ngôi nhà ở North Line, nơi mà các người láng giềng nói rằng một người đàn ông có tên là John Driscoll đang cư ngụ, bị cảnh sát bao vây hôm Thứ Ba. Có người nói rằngt  vợ của ông Preston cũng sống trong căn nhà đó.
Nhiều người cho biết cảnh sát Phạm là một người cha hiền, một thành viên tích cực họat động của cộng đồng.
Cảnh sát trưởng của Wingham Police Service Tim Poole nói rằng cảnh sát địa phương rất bàng hoàng về tin cảnh sát viên Phạm bị bắn chết.
Người hàng xóm của ông Phạm là Kim Smith nhớ lại những lúc trò chuyện thích thú với cảnh sát Phạm ở các buổi nuớng thịt trong cộng đồng, gọi họ là “gia đình hoàn hảo.”
Cảnh sát viên Phạm sinh ra ở Sài Gòn, Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
THE HAGUE - Iran trình bày hồ sơ kiện tại tổ chức mậu dịch thế giới (WTO) trong ngày Thứ Hai về tái trừng phạt của chính quyền Trump – trừng phạt đơn phương của Washington tái tục từ 3 tuần qua.
TEHRAN - Các bộ trưởng quốc phòng của Iran và Syria đã ký thỏa ước về hợp tác quân sự và tái thiết – bộ trưởng quôc phòng Amir Hatami của Iran tuyên bố “Syria đã trải qua giai đoạn khủng hoảng và đang bươc vào thời kỳ tái thiết”, theo tường thuật của thông tấn Tasnim.
KUALA LUMPUR - Thủ Tướng Mahathir tái xác nhận chủ trương của Malaysia là cùng khu vực theo đuổi hiệp ước thuơng mại xuyên Thái Bình Dương (tên tắt CP-TPP) liên kết 11 nước.
SINGAPORE - Doanh nhân Kane Lim 27 tuổi nhận thấy phim “Crazy Rich Asians” mô tả cảnh mua sắm xa xỉ và tiệc tùng linh đình của người châu Á ở nuớc ngoài là sát thực tế. Vừa bước qua tuần lễ thứ nhì, phim này đã thu 60 triệu MK, là tương đối hiếm với 1 phim thuộc thể loại hài kịch lãng mạn. Lim trả lời phỏng vấn của The New Paper “Thời trang, nữ trang, phi cơ riêng trong phim đuợc diễn tả rất khéo” – cũng là người thích mua sắm, Lim định đi Las Vegas trong tháng tới.
PYONGYANG - 1 bản tin phát thanh hôm chủ nhật tại Bắc Hàn tố cáo chính quyền Hoa Kỳ âm mưu mở chiến tranh chống Pyongyang trong lúc đối thoại với nụ cưòi trên mặt – đài phát thanh dẫn bài xã luận trên báo Rodong Sinmun cho hay : lực luợng Hoa Kỳ tập trận tại Nhật để chuẩn bị xâm lăng.
TRÊN PHI CƠ - Lần đầu tiên trong lịch sử cận đại Vatican, Đức giáo hoàng bị một chức sắc cao cấp kêu gọi từ chức vì bưng bít chuyện các tu sĩ lạm dụng tình dục trẻ em.
Trên thực tế không có một chuyến bay nào tới đảo Caribbean từ toàn thể khu vực Á Châu Thái Bình Dương.
Công ty nghiên cứu dữ liệu Úc 2thinknow, nghiên cứu các số liệu từ nhiều thành phố trên toàn cầu, đã công bố xếp hạng Chỉ Số Các Thành Phố Sáng Tạo năm thứ 11 đối với 500 thành phố sáng tạo nhất thế giới trong tháng này.
MAPUTO - Nhà cầm quyền Mozambique vừa ban hành mức thuế mới với thủ tục ghi danh và ký quỹ của nhà báo quốc nội và quốc tế.
BAMAKO - Người chính thức thắng cử TT Mali là Ibrahim Boubacar Keita chủ động tiếp cận đối lập trước khi bắt đầu nhiệm kỳ 2 trong tháng tới trong lúc nguy cơ bạo động jihad chưa hết sau 5 năm can thiệp của quốc tế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.