Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/08/200500:00:00(Xem: 7110)
CỬ ĐẶC SỨ NHÂN QUYỀN
TT Bush đã bổ nhiệm cựu phụ tá chính sách Jay Lefkowitz làm đặc sứ phát huy nhân quyền tại Bắc Hàn, theo loan báo của Bạch Ốc.

HUNG THỦ BTK BỊ KẾT ÁN TÙ CHUNG THÂN
Thủ phạm 10 vụ giết người ở tiểu bang Kansas đã bị tuyên án tù chung thân. Hung thủ 60 tuổi Dennis Nader nguyên là huynh trưởng hướng đạo và viên chức giáo hội đã nhận hết các tội trạng bị truy tố. Sau 2 ngày điều trần sau cùng, thân nhân của cac nạn nhân không giấu ý muốn thủ phạm phải chịu đau khổ trong thời gian còn lại của cuộc đời. Rader cũng tự nhận là "quái vật". Trong phát biểu sau cùng, Nader xin lỗi cac gia đình nạn nhân và cho biết không có cach nào để y có thể đền bù cho họ. Ngoài ra, Nader còn ngỏ lời cảm ơn cảnh sát về sự đối xử.

KANSAS: CHỤP VỚI CỌP, CÔ 17 TUỔI ChẾT
MOUND VALLEY, Kansas - Con cọp 7 tuổi gốc Siberia tấn công và giết chết cô gái Haley R. Hilderbrand trong luc chụp ảnh ở nơi nuôi giữ mãnh thú trong quận Labette (Kansas). Cảnh sát và người coi thú đã bắn chết con cọp tại cơ sở Lost Creek. Chuyên viên cấp cứu không đến kịp để hồi sinh nạn nhân. Xac cọp đã được giao cho trường đại học tiểu bang. Cảnh sát trưởng William Blundell cho biết trước đây con cọp này chưa từng gây ra việc tương tự.

GIÁ XĂNG CẢ NỨƠC TIẾP TỤC TĂNG
Hội AAA hôm Thứ Sáu báo cáo gía xăng tăng 7 ngày liên tiếp, giá trung bình là trên 2.60 MK/gallon, tăng 2 cents so với hôm trước - trong tuần qua, xăng bán lẻ đã tăng giá 19 cent/gallon. Trong năm qua, xăng tăng giá 73 cents, tương đương 39%. Tại 1 số thành phố, giá xăng đã vượt quá 3 MK/gallon. Cư dân California phải mua xăng với giá cao nhất nước, xăng tường giá 2.79 MK/gallon. Nếu tính theo lạm phát, giá xăng trung bình hiện nay vẫn thấp hơn thập niên 1980.

PHI CƠ HÃNG NORTHWEST KẸT BÁNH
Hành khach đi máy bay của hãng Northwest bị 1 phen hoảng sợ khi chiếc Boeing 747 hạ cánh ở đảo Guam trong tình trạng cac bánh đáp bị kẹt. Trên 300 hành khach gấp rút di tản ngay sau đó để dự phòng tai nạn cháy nổ. Phóng viên báo cáo 3 người bị thương nhẹ.

2 CẢNH SÁT BỊ BẮN Ở ALBUQUERQUE
2 cảnh sát bị bắn bị thương khi đáp ứng điện thoại khẩn cấp hồi tối qua - 2 người đã được đưa tới trung tâm y khoa của trường đại học tiểu bang New Mexico trong tình trạng hôn mê. Nhà chức trach đang truy tầm thủ phạm ngờ là 1 người đàn ông cưỡi mô-tô. Tin từ Albuquerque cho biết 2 cảnh sát viên đã tắt thở. Cảnh sát đã bắt 1 người tình nghi khoảng 1 giờ rưỡi sau vụ nổ súng, y đã được đưa vào bệnh viện vì bị thương khi té xe mô-tô. Theo tin của đài truyền hình địa phương, 1 nhân chứng giao bánh pizza nghe thấy 8 hay 9 tiếng súng.

MẤT ÁP SUẤT LÀM RỚT PHI cƠ, CHẾT 121


Kết quả điều tra tai nạn phi cơ gây thiệt mạng 121 người ở miền bắc Hi Lạp cuối tuần qua cho thấy rằng tình trạng thiếu dưỡng khí trong phi cơ đã làm cho mọi người bất tỉnh trước lúc phi cơ rơi. Phi cơ mất dưỡng khí vì mất áp suất. Tại căn cứ không quân Andrews, phi công Hoa Kỳ được huấn luyện phương pháp đối phó với trường hợp này. Mất áp suất và mất duỡng khí ở cao độ đưa tới tê liệt về tinh thần và thể chất. Phi công Hoa Kỳ được huấn luyện để phát giác tai họa ngay từ đầu, để sử dụng mặt nạ dưỡng khí, và được nhắc nhở rằng không được phép sai lầm nếu không muốn mất mạng.

A PHÚ HÃN MỪNG ĐỘC LẬP
Các chiến binh trong trang phục bộ lạc tỉnh Nuristan trong lễ mừng độâc lập A Phú Hãn hôm 19-9-2005. Tổng Thống A Phú Hãn Karzai kêu gọi dân bầu cho các ứng viên lương thiện và trọng pháp trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng tới -- “Tôi muốn dân tôi bầu cho những ai là tín đò6à tốt Hồi Giáo và người yêu thương A Phú Hãn.”

CÕNG TÀU VŨ TRỤ TỪ CALI VỀ FLORIDA
Bay ngang qua một ngọn cây, chiếc tàu con thoi vũ trụ Discovery được gắn trên mui một chiếc phi cơ NASA 747, cất cánh từ Căn Cứ Không Quân Edwards ở sa mạc Nam Cali để bay sang Florida hôm 19-8-2005.

PARIS DỰNG MÁY BÁN SÁCH
Đường phố Paris hôm 19-8-2005 có thêm một tiện nghi: máy bán sách. Thế là dân Paris nửa đêm muốn tìm đọc thơ Homer, Beaudelair hay truyện Maupassant là có thể ra phố mua ở các máy này, có khẩu hiệu là “Sách Bất Cứ Lúc Nào.”

NGƯỜI MÁY GIỮ NHÀ, BÁO TIN QUA PHONE
Mariko Ishikawa, nhân viên công ty chế tạo người máy Tmsuk Co. Ltd., mở cho xem màn hình chiếc điện thoại di động của cô được báo là mang lời nhắn từ người máy giữ nhà Roborior gửi tới cô, trong khi trình làng ở Tokyo hôm Thứ Sáu. Roborior làm chức năng trang trí nội thất nhưng cũng là con chó giữ nhà, có thể báo qua cellphone cho chủ biết khi có ai đột nhập qua chiếc máy ảnh digital, các cảm ứng điện từ và qua videophone.

LỄ HỘI NHẬT BẢN THÁNG 8
Các phụ nữ Nhật Bản với trang phục truyền thống dự Lễ Hội Bon Odori, một lễ hội Vu Lan của Phật Giáo Nhật Bản, ở Tokyo hôm 19-8-2005. Lễ hội này còn là một lễ hội có điệu vũ chúc lành cho hương linh tổ tiên. Lễ hội tổ chức suốt tháng 8 ở Nhật, và tin là hương linh tổ tiên sẽ về thăm nhà trong cả tháng.

HOA LỤC: THỂ DỤC GIỜ NGHỈ TRƯA CHO ĐỠ MẬP
Công nhân mặc trang phục quân đội tập thể dục ngoài đường phố trong giờ nghỉ trưa của công ty tại Bắc Kinh hôm 19-8-2005. Bộ Y Tế Trung Quốc nói trong bản phúc trình là có 200 triệu dân Trung Quốc mập phì, dấu hiệu cho thấy thu nhập tăng cùng với eo. Chính phụ kêu gọi dân chúng tập thể dục thường xuyên để tránh các bệnh nan y.

BUỘC DÂY CHỈ CỔ TAY, XIN ANH BẢO VỆ
Các em nữ sinh buộc dây chỉ rakhis, loại dây chỉ được tin là linh thiêng dùng buộc vào cổ tay các anh trai bởi các em gái, vào cổ tay các chiến binh Biên Phòng Ấn Độ, tại đồn biên giới liên hợp Ấn-Pakistan ở Wagah, Ấn Độ hôm 19-8-2005. Người Ấn Độ Giáo khắp nước đang mừng Lễ hội Raksha Bandhan, tức Lễ Hội Cam Kết Bảo Vệ, để chúc mừng liên hệ giữa anh bảo vệ em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.