Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

11/11/201000:00:00(Xem: 4335)

Tin Ngắn Thế Giới

1 Kim Cương Hồng: Có Thể Kỷ Lục, 38 Triệu Đô

Một viên kim cương hồng sẽ đấu giá tuần tới, và hãng Sotheby's nói kim cương này có thể tới giá kỷ lục mới trên thế giới, vì ước lượng sẽ bán tới giá từ 27 triệu đô tới 38 triệu đô. Kim cương này nặng 24.78-carat, người chủ còn đang được hãng Sotheby’s giữ kín lai lịch, sẽ đấu giá ngày 16-11-2010 tới. Cùng đấu giá sẽ có nhiều nữ trang khác, dây chuyền, bông tai kim cương từng thuộc sở hữu của bà Christina Onassis, con gái của tỉ phú Hy Lạp Aristotle Onassis; cũng như một dây chuyền kim cương khác của bà Cristina Ford, vợ thứ nhì của tỉ phú Henry Ford II.

+++++

Châu Âu: Phạt 11 Hãng Hàng Không 1.1 Tỉ Đô

Ủy Ban Châu Âu đã ra lệnh phạt 11 hãng hàng không chở hàng vì đã móc nối nâng giá bưu phẩm hàng không. Tổng trị giá tiền phạt là 800 triệu euro (tức 1.1 tỉ Mỹ Kim). Mức độ nặng nhẹ khác nhau đối với từng hãng. Bị phạt nặng nhất là liên minh hàng không Air France-KLM với 310 triệu euro (427.26 triệu Mỹ Kim), trong đó 252.22 triệu đô tiền phạt cho Air France, và 175.04 triệu đô cho KLM. British Airways bị phạt 104 triệu euro (143.34 triệu Mỹ Kim). Các hàng không khác bị phạt là Qantas, Air Canada, Martinair, Cargolux, Cathay Pacific Airways, Japan Airlines, LAN Chile, SAS và Singapore Airlines. Nhẹ tội nhất là Air Canada, chỉ trả 21 triệu euro.

+++++

Úc: Triển Lãm Về Cưỡng Ép Trẻ Em Di Dân

Cuộc triển lãm cảm động bắt đầu khai mạc tại bảo tàng Australian National Maritime Museum tại Sydney từ ngày 10-11-2010, và sẽ mở tới ngày 15-5-2011. Trong đó trưng bày hình ảnh, kỷ vật của nhiều ngàn trẻ em Anh mồ côi bị ép buộc rời Anh Quốc để sang cư ngụ ở Úc Châu. Kể từ cuối 1800s, hơn 150,000 trẻ em bị ép rời khỏi Anh để qua sống ở các thuộc địa, hầu hết là tại Úc. Mục đích là cung cấp nguồn lao động da trắng trung thành với hoàng gia Anh từ khắp thế giới. Triển lãm có tên là “On Their Own - Britain's Child Migrants.”

+++++

Mỹ: Sẽ Giúp Algeria

ALGIERS – Thứ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ  Joseph McMillan nói hôm Thứ Tư rằng cuộc chiến chống khủng bố chỉ kháng cự tối ưu là do chính bản thân quốc gia nơi đó đáp ứng đối với các hiểm họa, và chuyện nước khác can thiệp giúp chỉ là giảỉ pháp cuối cùng thôi.
Ông nói với các nhà báo ở Algiers sau 2 ngày thương thuyết với chính phủ Algeria.
Ông nói rằng Hoa Kỳ mong muốn giúp các nước như Algeria đối phó với quân khủng bố bằng trợ giúp kỹ thuật, nhưng ông từ chối nói chi tiết.
Ông chỉ nói là có bàn về khả năng Mỹ bán thiết bị phức tạp cho không quân Algeria, và có thể sẽ tập trận chung.

+++++

TQ: Đừng Dự Giải Nobel...

Ngang ngược... Trung Quốc đã yêu cầu Nam Hàn đừng gửi đại diện tới dự lễ trao Giải Nobel Hòa Bình vào tháng tới cho nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu  Ba đang bị tù.
Nguồn tin ngoại giao nói với báo JoongAng Ilbo rằng, “sau khi yêu cầu Nhật và các nước Châu Âu đừng gửi phaí đoàn chính phủ dự lễ trao giải Nobel sẽ tổ chức ở Oslo ngày 10-12-2010, TQ cũng đòi như thế vơi Nam Hàn.”
Nhiều nước, trong đó có Nam Hàn, vẫn có truyền thống gửi đặc sứ dự Lễ Trao Giải Nobel Hòa Bình thường niên.
Họ Lưu thắng Nobel Hòa Bình 2010, nhưng vẫn bị giam với bản án 11 năm tù kêu từ năm ngoái cho tội danh “âm mưu lật đổ chính phủ.”
Nhật và Nam Hàn nói, năm nay chưa quyết định gửi sứ giả đi dự lễõ trao giải Nobel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.