Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/08/200500:00:00(Xem: 7460)

CÔNG AN BẮC HÀN HƯỚNG DẫN DU LỊCH"
Du khách đến Bắc Hàn cùng nhận xét rằng công việc chính của hướng dẫn viên du lịch gần giống công an, là ngăn cản chụp ảnh và tiếp xúc với dân thường. Mike Chinoy, thông tín viên châu Á của CNN, mô tả chuyến đi Bắc Hàn vừa qua là kỳ quái. Anh nói hướng dẫn viên luôn luôn bám sát du khach trong luc họ đi thăm viện bảo tàng trưng bày quà của ngoại quốc tặng lãnh tụ Kim, đi xem xiếc, xem đại nhạc hội, cũng như khi quan sát nơi gọi là Cung thiếu nhi. Nhưng, Chinoy cũng lén quay được vài đoạn video.

HOLLYWOOD: CHÀNG 40 CÒN DIN HỐT BẠC
Phim "The 40 year old Virgin" đứng đầu doanh thu cuối tuần qua, với 16.4 triệu MK. Tính cả 10 ngày trình chiếu, phim này đã thu về 48.7 triệu MK. Phim làm với kinh phí 26 triệu MK, với Steve Carell thủ vai 1 chàng tư chức ít giao thiệp ngoài xã hội, không làm quen với phụ nữ, do hãng Universal phát hành. Trong 10 phim đứng đầu doanh thu, phim dã sử "The Brothers Grimm" thu 15.1 triệu, đứng hạng nhì. 5 phim đứng đầu gồm cac phim tụt 1 hạng so với tuần trước, như phim kinh dị "Red Eye" hạng 3 với doanh thu 10.4 triệu ở tuần thứ nhì - "Four Brothers" thu 7.8 triệu ở tuần lễ thứ 3.


ĐÌNH CÔNG 5 NGÀY Ở HÃNG XE KIA


Các xe hơi từ công ty Kia Motors đậu tại xưởng của hãng ở Kwangmyong, phía tây Seoul hôm 29-8-2005. Công nhân tại Kia Motors Corp., hãng xe lớn thứ nhì ở Nam Hàn, đã bắt đầu đình công năm ngày từ Thứ Hai để đòi tăng lương.

NGƯỜI MAÝ GIỮ NHÀ
Người máy Wakamaru trong buổi triển lãm Prototype Robot Exhibition tại Nagakute, miền trung Nhật Bản. Người máy này có hình dạng như một trẻ em, có thể nhận ra khoảng 10,000 chữ và làm được việc giữ nhà, sẽ bán ở Nhật từ tháng 9. Robot này cao 1 mét, nặng 30 kilôgram, sẽ bán số lượng 100 robot, giá mỗi robot 1.58 triệu yen (US$14,300 Mỹ Kim).

THÊM NHIỀU TUỔI TRẺ HOA LỤC XÂM MÌNH
Một khách hàng ngồi chờ xâm mình, ở tiệm xâm của Xing Haisong, còn có tên là John Long, tại Thượng Hải hôm 25-8-2005. Khi John Long Tattoo mở tiệm năm 1999, ông là một trong vài nghệ sĩ xâm mình thôi, nhưng bây giờ đã có hơn 100 nghệ sĩ xâm mình mở tiệm ở Thượng hải, than2h phố lớn nhất Hoa Lục. Xâm mình vẫn bị xem như là chuyện của các tay hình sự, nhưng gần đây mới được tuổi trẻ Hoa Lục xem như thời trang, nghệ thuật làm đẹp. (Photo AFP)

40 NĂM QUÂN QUẢN TÂY TẠNG
Jia Qinglin, giữa, chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của Hội Đồng Tham Vấn Chính Trị Dân Tộc Trung Hoa, cắt băng khánh thành cuộc triển lãm thành quả 40 năm Thành Lập Khu Tự Trị Tây Tạng ở Lhasa hôm 28-8-2005. Các lễ hôị đang tưng bừng khắp Tây Tạng để mừng năm thứ 40 chế độ CS Bắc Kinh thành lập Ủy Ban Quân Quản Tây Tạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
Ít nhất 46 người chết trong một cuộc bạo loạn tại Nhà Tù Los Llanos tại tiểu bang Portuguesa của Venezuela, theo một nhà lập pháp đối lập trong khu vực cho CNN biết hôm Thứ Bảy. Hàng chục người khác cũng bị thương trong vụ bạo loạn đã bắt đầu trong thời gian cố gắng trốn trại tù, theo Dân Biểu Quốc Gia của tiểu bang Portuguesa là Maria Beatriz Martina nói với CNN. Martinez cho biết rằng một trái lựu đạn đã nổ trong cuộc trốn chạy khỏi nhà tù, gây thương tích cho ít nhất một quan chức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.