Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/10/200500:00:00(Xem: 6503)
- Ghìm Súng Chờ Trưng Cầu Dân Ý
Chiến binh Iraq đóng chốt tại thị trấn Tikrit, nơi đa số dân theo Hồi Giáo Sunni, hôm 14-10, trên nóc một trạm bỏ phiếu. Một Bộ Trưởng Sunni nói ông mong đợi dân Iraq bác bỏ dự thảo hiến pháp trong cuộc trưng cầu dân ý Thứ Bảy vì nó không đáp ứng lòng dân cả nước.

- Ukrain: Biểu Tình Vì Cuộc Chiến Thế Kỷ Trước
Một phụ nữ cầm biểu ngữ chống UPA (Quân Nổi Dậy Ukrain) trên phố Kiev, trong cuộc biểu tình do Đảng CS tổ chức hôm 14-10-2005. Họ đòi cản cuộc diễn hành của cựu chiến binh UPA sắp diễn ra ở Kiev. Quân UPA thời đó với hơn 40,000 người đã kháng chiến chống Liên Xô thời 1940s-1950s để bảo vệ độc lập Ukrain. Tổng Thống Ukrain là Viktor Yushchenko thường xuyên kêu gọi người cộng sản và người kháng chiến hãy hòa hợp hòa giải, vì cuộc chiến xưa nửa thế kỷ rồi, và Liên Xô cũng sụp lâu rồi. Nhưng 2 phe vẫn liên tục kình nhau.


- Địa Cầu Nóng Thê Thảm, Đất Nứt, Hồ Cạn


Đồng khô, hồ cạn... Một chiếc cầu thời trung cổ bắc ngang một phần hồ trữ nước Villanueva del Rio Pisuerga vì tình hình mực nước xuống thấp thê thảm, được thấy trong Renedo de Zalima, phía Bắc Tây Ban Nha. Nếu đối chiếu lịch sử toàn cầu có trong hồ sơ, thì năm nay sẽ là năm nóng nhất, hay là nóng nhì của nhân loại, theo lời Sở Khí Tượng Anh hôm Thứ Sáu.

- Kiểu Xe Mới Toyota Sẽ Không Có Khói
Đó là kiểu xe mẫu ‘Fine-X’ của hãng xe Toyota Motor Corp., dùng đa năng lượng trong đó có chạy bằng cả tế bào năng lượng. Chúng ta sẽ ngày càng gặp nhiều loại xe chạy đa năng lượng hơn, kể cả một số kiểu xe sẽ hoàn toàn không xịt khí thải nữa, để phù hợp môi sinh.


- Samsung Lợi Tức Giảm 30%
Hãng điện tử Nam Hàn Samsung Electronics Co., loan báo hôm Thứ Sáu là lợi tức quý 3 đã giảm 30% vì tình hình giá chip bộ nhớ điện toán sụt giá, và cũng vì hãng phải chi trả tiền phạt về 1 hồ sơ tòa phán về phá giá tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.