Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/10/200500:00:00(Xem: 6538)
- Ghìm Súng Chờ Trưng Cầu Dân Ý
Chiến binh Iraq đóng chốt tại thị trấn Tikrit, nơi đa số dân theo Hồi Giáo Sunni, hôm 14-10, trên nóc một trạm bỏ phiếu. Một Bộ Trưởng Sunni nói ông mong đợi dân Iraq bác bỏ dự thảo hiến pháp trong cuộc trưng cầu dân ý Thứ Bảy vì nó không đáp ứng lòng dân cả nước.

- Ukrain: Biểu Tình Vì Cuộc Chiến Thế Kỷ Trước
Một phụ nữ cầm biểu ngữ chống UPA (Quân Nổi Dậy Ukrain) trên phố Kiev, trong cuộc biểu tình do Đảng CS tổ chức hôm 14-10-2005. Họ đòi cản cuộc diễn hành của cựu chiến binh UPA sắp diễn ra ở Kiev. Quân UPA thời đó với hơn 40,000 người đã kháng chiến chống Liên Xô thời 1940s-1950s để bảo vệ độc lập Ukrain. Tổng Thống Ukrain là Viktor Yushchenko thường xuyên kêu gọi người cộng sản và người kháng chiến hãy hòa hợp hòa giải, vì cuộc chiến xưa nửa thế kỷ rồi, và Liên Xô cũng sụp lâu rồi. Nhưng 2 phe vẫn liên tục kình nhau.


- Địa Cầu Nóng Thê Thảm, Đất Nứt, Hồ Cạn


Đồng khô, hồ cạn... Một chiếc cầu thời trung cổ bắc ngang một phần hồ trữ nước Villanueva del Rio Pisuerga vì tình hình mực nước xuống thấp thê thảm, được thấy trong Renedo de Zalima, phía Bắc Tây Ban Nha. Nếu đối chiếu lịch sử toàn cầu có trong hồ sơ, thì năm nay sẽ là năm nóng nhất, hay là nóng nhì của nhân loại, theo lời Sở Khí Tượng Anh hôm Thứ Sáu.

- Kiểu Xe Mới Toyota Sẽ Không Có Khói
Đó là kiểu xe mẫu ‘Fine-X’ của hãng xe Toyota Motor Corp., dùng đa năng lượng trong đó có chạy bằng cả tế bào năng lượng. Chúng ta sẽ ngày càng gặp nhiều loại xe chạy đa năng lượng hơn, kể cả một số kiểu xe sẽ hoàn toàn không xịt khí thải nữa, để phù hợp môi sinh.


- Samsung Lợi Tức Giảm 30%
Hãng điện tử Nam Hàn Samsung Electronics Co., loan báo hôm Thứ Sáu là lợi tức quý 3 đã giảm 30% vì tình hình giá chip bộ nhớ điện toán sụt giá, và cũng vì hãng phải chi trả tiền phạt về 1 hồ sơ tòa phán về phá giá tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.