Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/10/200500:00:00(Xem: 6597)
- Ghìm Súng Chờ Trưng Cầu Dân Ý
Chiến binh Iraq đóng chốt tại thị trấn Tikrit, nơi đa số dân theo Hồi Giáo Sunni, hôm 14-10, trên nóc một trạm bỏ phiếu. Một Bộ Trưởng Sunni nói ông mong đợi dân Iraq bác bỏ dự thảo hiến pháp trong cuộc trưng cầu dân ý Thứ Bảy vì nó không đáp ứng lòng dân cả nước.

- Ukrain: Biểu Tình Vì Cuộc Chiến Thế Kỷ Trước
Một phụ nữ cầm biểu ngữ chống UPA (Quân Nổi Dậy Ukrain) trên phố Kiev, trong cuộc biểu tình do Đảng CS tổ chức hôm 14-10-2005. Họ đòi cản cuộc diễn hành của cựu chiến binh UPA sắp diễn ra ở Kiev. Quân UPA thời đó với hơn 40,000 người đã kháng chiến chống Liên Xô thời 1940s-1950s để bảo vệ độc lập Ukrain. Tổng Thống Ukrain là Viktor Yushchenko thường xuyên kêu gọi người cộng sản và người kháng chiến hãy hòa hợp hòa giải, vì cuộc chiến xưa nửa thế kỷ rồi, và Liên Xô cũng sụp lâu rồi. Nhưng 2 phe vẫn liên tục kình nhau.


- Địa Cầu Nóng Thê Thảm, Đất Nứt, Hồ Cạn


Đồng khô, hồ cạn... Một chiếc cầu thời trung cổ bắc ngang một phần hồ trữ nước Villanueva del Rio Pisuerga vì tình hình mực nước xuống thấp thê thảm, được thấy trong Renedo de Zalima, phía Bắc Tây Ban Nha. Nếu đối chiếu lịch sử toàn cầu có trong hồ sơ, thì năm nay sẽ là năm nóng nhất, hay là nóng nhì của nhân loại, theo lời Sở Khí Tượng Anh hôm Thứ Sáu.

- Kiểu Xe Mới Toyota Sẽ Không Có Khói
Đó là kiểu xe mẫu ‘Fine-X’ của hãng xe Toyota Motor Corp., dùng đa năng lượng trong đó có chạy bằng cả tế bào năng lượng. Chúng ta sẽ ngày càng gặp nhiều loại xe chạy đa năng lượng hơn, kể cả một số kiểu xe sẽ hoàn toàn không xịt khí thải nữa, để phù hợp môi sinh.


- Samsung Lợi Tức Giảm 30%
Hãng điện tử Nam Hàn Samsung Electronics Co., loan báo hôm Thứ Sáu là lợi tức quý 3 đã giảm 30% vì tình hình giá chip bộ nhớ điện toán sụt giá, và cũng vì hãng phải chi trả tiền phạt về 1 hồ sơ tòa phán về phá giá tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HONG KONG - Các nguồn tin báo trước: các sáng kiến phúc lợi xã hội, gồm hỗ trợ gia cư sẽ là điểm quan yếu trong diễn văn về chính sách năm thứ 3, sẽ được đọc vào tuần tới của đặc khu trưởng Carrie Lam.
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.