Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/10/200500:00:00(Xem: 6378)
- DÂN VIỆT GÓP SỨC, GIÚP NEW ORLEANS HỒI SINH
Cô hầu bàn tên Loan T. Nguyen trong tiệm cà phê Cafe Du Monde hôm Thứ Tư 19-10 trong buổi tiệm này tái khai trương ở New Orleans, La.

- McDONALD GIẢM LỢI TỨC 6%
Hệ thống tiệm ăn McDonald's Corp. loan báo lợi tức quý ba đạt 735 triệu đô hôm 20-10-2005, như thế là giảm 6% so với năm trước, khi công ty hưởng lợi nhờ ưu đãi thuế.

- HÀNG KHÔNG ALASKA TĂNG MỨC LỜI 22%
Hệ thống Hàng không Alaska AirGroup Inc. hôm 20-10-2005 loan báo lợi tức quý ba tăng 22% nhờ tăng thương vụ ở cả Alaska Airlines và Horizon Airlines. Kết quả này vượt quá mong đợi của Thị Trường Wall Street.

- MIẾN TĂNG GIÁ XĂNG GẤP 9 LẦN
Xe xích lô ba bánh chạy qua dãy xe hơi xếp hàng chờ đổ phần xăng phân phối mỗi ngày tại MPPE, trạm xăng quốc doanh, ở Yangon, Miến Điện hôm 20-10-2005. Miến loan báo hôm Thứ Tư là sẽ tăng giá xăng gần gấp 9 lần, nhằm giảm buôn bán ở chợ đen và theo đồng bộ giá xăng dầu toàn cầu. Giá tăng từ 180 đồng kyats (US$0.15, euro 0.13) tới 1,500 kyats (US$1.25, euro 1) mỗi gallon.

- KINH TẾ HOA LỤC TĂNG 9%
Kinh tế Trung Quốc tăng 9.4% trong quý ba của năm 2005, so với một năm trước, nhờ thúc đẩy bởi sức tăng xuất cảng mạnh mẽ và nhu cầu khách hàng đều đặn.

- DÂN MỸ GỐC HOA BIỂU TÌNH, BÊNH - CHỐNG ĐÀI LOAN
Người biểu tình chống và người ủng hộ cựu Tổng Thống Đài Loan Lý Đăng Huy xô xát nhau bên ngoài Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia Hoa Kỳ ở Washington DC hôm 20-10-2005, trong khi cảnh sát vào can thiệp. Họ Lý chỉ trích các đối thủ chính trị ở Đài Bắc mà ông nói là sẽ để cho đảo quốc bị hòa tan vào Trung Quốc “toàn trị,” và ông thúc giục người Mỹ ủng hộ một nước Đài Loan tự do, dân chủ và tự quyết. Họ Lý, 82 tuổi, rời chức Tổng Thống Đài Loan năm 2000 sau 12 nắm quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.