Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

02/01/200900:00:00(Xem: 2840)

Tin Ngắn Thế Giới

TUỔI TRẺ NGA ƯA PHIM CHỐNG CỘNG

Cuốn phim có tên là "Stilyagi," gọi theo một phong trào thanh niên  thời Liên Xô 1950s và 1960s, trình chiếu từ tuần trước ở Nga với hơn 900 màn ảnh đã trở thành phim thu tiền nhiều thứ nhì, và hấp dẫn nhất với tuổi trẻ. Phim mô tả mối tình của một chàng trai cộng sản cực đoan trong Đoàn Thanh Niên Xô Viết và một cô nàng lãnh mạn  ưa thích nhạc jazz (và dĩ nhiên không ưa cộng sản Hồng Vệ Binh). Nhà phê bình Yury Gladilshchikov viết trên ấn bản tiếng Nga Newsweek rằng phim này làm theo thể nhạc kinh Broadway của Mỹ, nhưng “100% là chính trị và 200% là chống Xô Viết.” Hẳn đó là lý do tuổi trẻ Nga ưa thích phim này.

+++++

Iraq: Đã An Ninh Hơn

BAGHDAD – Số chiến binh Mỹ chết ở Iraq đã giảm 2/3 trong năm 2008 so với năm trứơc đó, cho thấy an ninh đã cải thiện tại Iraq.
Trong khi đó, cuộc chiến tại Afghanistan cho thấy số lính Mỹ tử trận tăng 35% trong năm 2008, trong khi phe cực đoan Hồi Giáo tập trung vào mặt trận này.
Theo con số của thông tấn AP, có ít nhất 314 lính Mỹ chết tại Iraq năm 2008, giảm từ 904 tử sĩ của năm trứơc đó. Tính chung, ít nhất 4,221 lính Mỹ chết ở Iraq kể từ khi cuộc chiến khởi sự năm 2003.
Tại Afghanistan, có 151 lính Mỹ chết năm 2008, tron khi năm trứơcd 9ó là 111 tử sĩ, theo con soô của AP. Tính chung, ít nhất 625 lính Mỹ đã chết tại cuộc chiến Afghanistan kể từ khi khởi chiến năm 2001.

+++++

Năm Mới, Tiền Mới...

BRATISLAVA, Slovakia -- Tuổi trẻ tưng bừng tràn ra phố đón mừng năm mới 2009 vào giây phút giao thừa tại  nhiều nơi trên thế giới.
Tuy vậy, vẫn còn nhiều nỗi lo ở nhiều nơi -- như tại Gaza, hay tại Bangkok của Tháí Lan, và các nơi nhiều hứa hẹn bạo lực trong năm mới.
Thanh niên Slovakia ra phố tưng bừng với các chiếc mũ giấy trang trí hình đồng bạc Euro, vui muùng vaà khối tiền tệ này, vừa chính xác 10 năm đồng Euro naỳ xuất hiện. Khoảng 100,000 người tạp trung ở quảng trường chính của Bratislava, vui mừng vì đất nứơc khở thành nứơc thành viên thứ 16 trong khối sử dụng tiền Euro.

+++++

MẬT ONG TỪ TQ VÀO VN ĐỂ BÁN CHO MỸ
Hoa Kỳ năm 2007 đã nhập cảng 237 triệu tấn mật ong tươi, nhưng thực tế, theo các chuyên gia, người ta nghi ngờ là 7 trong 12 nước hàng đầu xuất cảng mật ong vaà Mỹ đã xuất cảng mật ong sang Mỹ nhiều hơn số lượng các nứơc naỳ sản xuất. Trong các nước khả nghi này có Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Nga, Đài Loan, Indonesia và Mã Lai. Người ta gọi đây là hiện tượng “rửa mật ong,” vì cac1 nứơc naỳ chỉ làm trung chuyển cho nước khác. Việt Nam là nứơc xuất cảng mật ong nhiều thứ nhì vào Mỹ, chỉ sau Canada, nhưng các chuyên gia nói rằng thực tế có nhiều lượng mật ong Trung Quốc mượn đường sang Việt Nam để xuất cảng sang Mỹ.

+++++

GIAO 12 CHIẾC A-380 CHO NĂM 2008

Hãng sản xuất phi cơ Châu Âu Airbus đã đạt chỉ tiêu tự đề ra trong năm 2008 là giao hàng được 12 phi cơ A-380. Hãng nói như thế là nhờ nỗ lực toàn công ty. Việc trì chậm giao kiểu phi cơ khổng lồ A-380 đã làm thua lỗ năm 2007, nhưng trở ngại kỹ thuật làm trì hoãn thực ra là từ 2005. Chiếc cuối cùng A-380 của năm 2008 là giao cho hàng không Emirates của Dubai, nơi đã có 4 chiếc khổng lồ này rồi. Còn hãng hàng không Singapore Airlines đã lấy thêm 5 chiếc A380 năm nay, và hãng Qantas của Úc lấy 3 chiếc.

+++++

LÀM VIỆC CĂNG THẲNG DỄ BỆNH

Coi chừng: làm việc căng thẳng có hại cho sức khỏe. Đó là kết quả một bản nghiên cứu qúôc tế khi khảo sát 115,000 người tại 33 qúôc gia. Có 1/5 (tức 20%) nhân viên nói rằng việc làm của họ làm cho họ bệnh, hay sức khỏe suy yếu. Còn 13% nói rằng căng thẳng trong việc làm đã làm họ đêm về mất ngủ hay khó ngủ. Hội y tế Canadian Mental Health Association đuư ra lời khuyên rằng, để đối phó với căng thẳng việc làm: hãy cười lớn, vì cười là cách dễ nhất để giảm căng thẳng. Hãy nói giễu với bạn trong sở, đọc hí họa, và tập hài hước. Tập thư giãn, thở nhiều hơi sâu trong ngày. Tập động tác thể dục thư giãn (stretching), hay các tư thế yoga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.