Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/11/200500:00:00(Xem: 6419)
- Phản Đối Khủng Bố

Dân Jordan hôm 10-11-2005 đã biểu tình bên ngoài khách sạn Grand Hayat ở Amman, Jordan, phản đối vụ khủng bố nổ bom 3 khách sạn Amman hôm 9-11-2005.

Trong khi đó, ông Alai Bouran, Bộ Trưởng du lịch của Jordan, trả lời phỏng vấn cho biết các khách sạn bị khủng bố tấn công là điều không ngạc nhiên - ông nói: phòng thủ an ninh của các khach sạn là lỏng lẻo, và không có máy dò kim khí.

Theo ông Bouran, đề phòng kẻ quyết tâm gây tội ác là rất khó. Bộ Trưởng Bouran nhấn mạnh rằng hôm nay là khác, khi mọi thành phần xã hội tại Jordan đoàn kết với nhau - ông loan báo 2 tàu vừa đến hôm nay với khoảng 1000 du khách từ Anh-quốc và Australia. Ông nói "đó là những yểm trợ tinh thần đối với Jordan".

Dân chúng Jordan tràn ra đường tại thủ đô để biểu tình lên án khủng bố. Người biểu tình bấm còi xe và phất cờ. Al-Qaeda nhận trách nhiệm qua 1 thông cáo đưa lên website Hồi Giáo, chưa thể kiểm chứng là thật hay giả. Nhà cầm quyền Jordan nghi thủ phạm khủng bố là thủ lãnh al-Zarqawi, sinh quán Jordan.

- Hồ Cẩm Đào Thăm Đức

Tổng Thống Đức Horst Koehler (phải) và Chủ Tịch TQ Hồ Cẩm Đào tại Berlin hôm 10-11-2005. Hồ Cẩm Đào thăm Đức chính thức 4 ngày, ký nhiều hiệp ước.


- BIỂU TÌNH ĐÒI NHÂN QUYỀN CHO BẮC HÀN

Các tín đồ Thiên Chúa Giaó tại Seoul, Nam Hàn đã biểu tình, thắp nến đòi cải thiện nhân quyền ở Bắc Hàn đêm 10-11-2005. Đặc sứ Vitit Muntarbhorn của LHQ về nhân quyền tại Bắc Hàn đã thúc giục Bắc Hàn hôm Thứ Năm hãy giải quyết vấn đề tù binh và thường dân Nam Hàn được tin tưởng là còn bị giam ở Bắc Hàn.

- SINH VIÊN NICARAGUA ĐÒI TĂNG QUỸ GIÁO DỤC

Sinh viên đại học xuống đường ở Managua, Nicaragua hôm 9-11-2005, đòi hỏi chính phủ tăng 6% ngân sách chi phí cho nền giáo dục đại học. Chỉ có Việt Nam duy nhất là nơi sinh viên không bao giờ biểu tình, vì hoàn toàn không có thông tin gì về ngân sách giáo dục và quyền biểu tình mà đại đa số các nước đều có. Và cũng bởi vì quân đội CSVN sẵn sàng bắn vào dân để bảo vệ đảng.

- TARGET LỜI TĂNG 34%

Target Corp., hệ thống tiệm bán lẻ lớn thứ nhì Hoa Kỳ hôm Thứ Năm loan báo có mức tăng 34% lợi nhuận quý 3 nhờ thương vụ mạnh mẽ và lời nhiều trong kinh doanh về thẻ tín dụng. Tổng thu nhập tăng tới 435 triệu đô, trong quý 3 kết thúc vào ngày 29-10. Một năm trước đó cùng thời kỳ là 324 triệu đô.

- HOA LỤC ĐÒI ĐUỐC THẾ VẬN CHẠY XUYÊN ĐÀI LOAN

Lực sĩ mang đuốc Thế Vận Yang Chen chạy trên Vạn Lý Trường Thành trong cuộc chạy tiếp lửa Thế Vận Athens 2004 ở Beijing chụp ngày 8-6-2004. Trung Quốc đòi hỏi đuốc Thế Vận cho kỳ Thế Vận Beijing 2008 sẽ phải chạy xuyên qua Đài Loan, nhưng Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế chưa chấp thuận đòi hỏi gay cấn về ngoại giao này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.