Hôm nay,  

Sinh Nhật Saddam

29/04/200900:00:00(Xem: 7288)

Sinh Nhật Saddam

AWJA, Iraq (AFP) — Hàng chục người Sunni Arabs hôm Thứ Ba đã làm lễ sinh nhật của cố Tổng Thống bị xử tử Saddam Hussein bằng cách đọc các bài thơ và văn từ Kinh Koran tại thị trấn sinh quán của Saddam ở Awja.
Học sinh từ một nhóm ở thị trấn Awja, gần thành phố Tikrit của đa số người Sunni, đã tới làm lễ đón sinh nhật cho nhà độc tài bị lật đổ và xử tử này. Saddam nếu còn sống thì năm nay là 72 tuổi.


Saddam cai trị Iraq từ năm 1979, cho tới năm 2003 bị liên minh do Mỹ lãnh đaọ và lật đổ, bị treo cổ tháng 12-2006 vì tội ác chống nhân loại.
Um Mohammed, 40 tuổi, một bà mẹ dẫn 3 con đi theo, nói là, “Chúng tôi không quên Saddam Hussein, rằng chúng tôi sống dươi sự bảo vệ của ông ta trong nhiều thập niên.”
Tuy nhiên, các sắc dân khác tại Iraq như Kurd, hay thuộc hệ phái Hồi Giáo khác như Shites vẫn không quên rằng Saddam đã cai trị họ với bàn tay sắt, và tấm lòng tàn bạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ONTARIO, Canada -- Ông gốc Việt bị bắt vào nhà tù, kiện chính phủ Canada vì nhà tù cứ bị khóa chặt mãi, và Chánh án buộc chính phủ Canada bồi thường ông 25,000 đôla.
BEIJING - Ủy Hội Phát Triển và Cải Cách (NDRC) quyết định dùng hàng trăm tỉ MK vào việc củng cố và phát triển hạ tầng cơ sở, ưu tiên là giao thông nội ô.
KAMPALA - TT Museveni của Uganda bắt đầu nhiệm kỳ thứ 5 khi tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Năm với kết quả thắng tổng tuyển cử Tháng 2 – các đảng đối lập thách thức kết quả kiểm phiếu.
DAMASCUS - Hôm Thứ Năm, quân đội Nga an táng quân nhân thứ 8 thiệt mạng trong chiến dịch can thiệp tại Syria, tuy lực lượng Nga trợ chiến binh lực Assad đã rút 1 phần.
ANKARA - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mở chiến dịch bình định phần lãnh thổ Syria bên kia biên giới – TT Erdogan tuyên bố hôm Thứ Năm: đã thực hiện các chuẩn bị cần thiết.
BRASILIA - Sau hơn 20 giờ thảo luận, Thượng Viện Brazil tổ chức biểu quyết yêu cầu luận tội TT theo tố cáo về thủ thuật che giấu nợ công trước cuộc tái tranh cử năm 2024.
GENEVA - Tổ chức y tế thế giới (WHO) nhắc nhở: hàng triệu người mất mạng hàng năm vì ô nhiễm không khí – tình hình là tệ hơn tại các nước nghèo, gồm Ấn Độ và Iran.
BEIJING - Trung Quốc từ chối cấp chiếu khán nhập cảnh cho nhà lập pháp Đức đứng đầu ủy ban nhân quyền – trước đó, ông Michael Brand lên tiếng đả kích các vi phạm nhân quyền của Beijing tại lãnh thổ Tây Tạng.
Trong 1 tuyên bố trực tiếp truyền hình, phát ngôn viên Saad al-Hadithi của chính quyền Baghdad xác nhận: ISIS chỉ còn kiểm soát 14% lãnh thổ Iraq, thay vì trước đây là 40%.
TBILISI - Quân đội Georgia bắt đầu dự tập trận do Hoa Kỳ điều khiển – phản ứng của giới lãnh đạo Moscow mô tả tập trận chung của Hoa Kỳ, Anh và Georgia là khiêu khích.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.