Hôm nay,  

Sinh Nhật Saddam

29/04/200900:00:00(Xem: 4807)

Sinh Nhật Saddam

AWJA, Iraq (AFP) — Hàng chục người Sunni Arabs hôm Thứ Ba đã làm lễ sinh nhật của cố Tổng Thống bị xử tử Saddam Hussein bằng cách đọc các bài thơ và văn từ Kinh Koran tại thị trấn sinh quán của Saddam ở Awja.
Học sinh từ một nhóm ở thị trấn Awja, gần thành phố Tikrit của đa số người Sunni, đã tới làm lễ đón sinh nhật cho nhà độc tài bị lật đổ và xử tử này. Saddam nếu còn sống thì năm nay là 72 tuổi.


Saddam cai trị Iraq từ năm 1979, cho tới năm 2003 bị liên minh do Mỹ lãnh đaọ và lật đổ, bị treo cổ tháng 12-2006 vì tội ác chống nhân loại.
Um Mohammed, 40 tuổi, một bà mẹ dẫn 3 con đi theo, nói là, “Chúng tôi không quên Saddam Hussein, rằng chúng tôi sống dươi sự bảo vệ của ông ta trong nhiều thập niên.”
Tuy nhiên, các sắc dân khác tại Iraq như Kurd, hay thuộc hệ phái Hồi Giáo khác như Shites vẫn không quên rằng Saddam đã cai trị họ với bàn tay sắt, và tấm lòng tàn bạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DAMASCUS - Truyền thông nhà nước báo tin: khu phố đông bắc của thủ đô Syria bị đánh bom, là vụ nổ thứ 3 trong 1 tuần tại khu vực thuộc quyền kiểm soát của cường quyền Assad.
CANBERRA - Chính quyền Hoa Lục nên đối xử tử tế và minh bạch với nhà văn Yang Hengjun 53 tuổi đang bị cầm tù, là yêu cầu của Australia – Beijing tuyên bố: Yang (cũng là 1 blogger) là công dân song tịch Australia bị giam vì lý do an ninh quốc gia.
WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo: TT Trump chính thức công nhận lãnh tụ đối lập Juan Gualdo là TT hợp thức của Venezuela.
WASHINGTON - Viên chức Trung Cộng xác nhận: không có gì thay đổi với tiến trình đàm phán mậu dịch sau khi phía Mỹ chê trách thiếu tiến bộ về bảo vệ tài sản trí tuệ và về cải tổ cấu trúc.
BRUSSELS - Cấp phát “thông hành vàng”, hay “chiếu khán vàng” cho ngoại kiều có thể tạo điều kiện phát sinh tham nhũng và rửa tiền, là cảnh báo từ ủy hội Liên Âu (EC) – các thành viên Liên Âu được khuyến cáo kiểm soát các chương trình ấy.
WARSAW - Viên chức Huawei bị sa thải sau khi bị bắt tại Ba Lan đã phá vỡ im lặng với khẳng định “tố cáo gián điệp là hoàn toàn vô căn cứ và gây thương tổn.
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh.
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
AACHEN - Tại thành phố Achen của Đức hôm Thứ Ba, TT Macron và Thủ Tướng Merkel đã ký kết 1 hiệp ước hữu nghị mới có ý nghĩa phát triển các giao thiệp hữu nghị và mở đường cho các cải tổ của Liên Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.