Hôm nay,  

Sinh Nhật Saddam

29/04/200900:00:00(Xem: 5715)

Sinh Nhật Saddam

AWJA, Iraq (AFP) — Hàng chục người Sunni Arabs hôm Thứ Ba đã làm lễ sinh nhật của cố Tổng Thống bị xử tử Saddam Hussein bằng cách đọc các bài thơ và văn từ Kinh Koran tại thị trấn sinh quán của Saddam ở Awja.
Học sinh từ một nhóm ở thị trấn Awja, gần thành phố Tikrit của đa số người Sunni, đã tới làm lễ đón sinh nhật cho nhà độc tài bị lật đổ và xử tử này. Saddam nếu còn sống thì năm nay là 72 tuổi.


Saddam cai trị Iraq từ năm 1979, cho tới năm 2003 bị liên minh do Mỹ lãnh đaọ và lật đổ, bị treo cổ tháng 12-2006 vì tội ác chống nhân loại.
Um Mohammed, 40 tuổi, một bà mẹ dẫn 3 con đi theo, nói là, “Chúng tôi không quên Saddam Hussein, rằng chúng tôi sống dươi sự bảo vệ của ông ta trong nhiều thập niên.”
Tuy nhiên, các sắc dân khác tại Iraq như Kurd, hay thuộc hệ phái Hồi Giáo khác như Shites vẫn không quên rằng Saddam đã cai trị họ với bàn tay sắt, và tấm lòng tàn bạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Các nhà lập pháp UK đề nghị 186 trang tu chính với luật Brexit – cuộc tranh luận về luật này, bắt đầu hôm Thứ Ba, là trắc nghiệm gay go với chính quyền yếu ớt của lãnh tụ Theresa May.
BONN - LHQ là tổ chức bảo trợ hiệp ước khí hậu Paris loan báo: Syria đã chính thức ký tham gia giao kết toàn cầu và Hoa Kỳ trở thành quốc gia duy nhất bác bỏ.
MADRID - Thủ Tướng Mariano Rajoy tuyên bố qua làn sóng phát thanh “Chúng ta sẽ nỗ lực vận động để phe ly khai Catalonia không thắng” – nhà lãnh đạo Tây Ban Nha hô hào cử tri đi đầu đông đủ.
BERLIN - Đối lập tố cáo chính quyền của Thủ Tướng Angela Merkel bán cho các chế độ độc tài Ai Cập và Saudi Arabia số luợng vũ khí trị giá 450 triệu euro (bằng 526 triệu MK) trong quý 3, là gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm truớc.
BRUSSELS - 1 số viên chức EU cảm thấy lo âu khi Brussels không cân sức với Moscow trong các hoạt động gây ảnh hưởng tại vùng Balkan – họ báo động: diễn viên bên ngoài hạ uy tín của EU trong lúc ủy viên đối ngoại Frederica Mogherini làm việc không hiệu quả.
GENEVA - Cao uỷ nhân quyền LHQ Zeid Ra’ad al-Hussein tuyên bố: sự đau khổ của di dân bị giam giữ tại Libya gây quan ngại với luơng tâm nhân loại.
MANILA - Bộ trưởng thương mại Kim Huyn-chong tuyên bố hôm Thứ Ba tại hội nghị 16 nước tìm kiếm “đối tác kinh tế vùng – RCEP” họp tại thủ đô Philippines: Nam Hàn hậu thuẫn kết thúc sớm của thương luợng hiệp ứơc tự do mậu dịch châu Á.
DUBAI - Sản phẩm của tổng công ty hàng không Trung Cộng “AVIC” trình làng tại hội chợ hàng không Dubai là phi cơ không người lái tác chiến tàng hình Yunying, đáp ứng nhu cầu đang tăng về phi cơ không người lái tấn công của các quân đội.
MEXICO CITY - 1 môn đồ của giáo chủ đa thê Warren Jeffs bị Mexico tống xuất về nước để bị điều tra trong 3 án mạng giết người – công dân Hoa Kỳ Orson William Black 56 tuổi đã bị giải giao cho viên chức thuế quan và bảo vệ biên giới, sau đó bị giao cho cảnh sát El Paso (Texas) trong tuần qua, theo tin từ giới chức thẩm quyền Mexico.
WASHINGTON - Cố vấn chính sách đối ngoại trong đoàn tranh cử của ứng viên TT Donald Trump báo cáo trưởng cố vấn Stephen Miller bằng email hồi Tháng 4-2016 “có thông điệp hấp dẫn” từ Moscow 1 ngày sau khi hay tin người Nga có thông tin xấu về ứng viên Clinton – các email đuợc tiết lộ trong hồ sơ đệ nạp toà án của đoàn điều tra Robert Mueller.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.