Hôm nay,  

Sinh Nhật Saddam

29/04/200900:00:00(Xem: 6180)

Sinh Nhật Saddam

AWJA, Iraq (AFP) — Hàng chục người Sunni Arabs hôm Thứ Ba đã làm lễ sinh nhật của cố Tổng Thống bị xử tử Saddam Hussein bằng cách đọc các bài thơ và văn từ Kinh Koran tại thị trấn sinh quán của Saddam ở Awja.
Học sinh từ một nhóm ở thị trấn Awja, gần thành phố Tikrit của đa số người Sunni, đã tới làm lễ đón sinh nhật cho nhà độc tài bị lật đổ và xử tử này. Saddam nếu còn sống thì năm nay là 72 tuổi.


Saddam cai trị Iraq từ năm 1979, cho tới năm 2003 bị liên minh do Mỹ lãnh đaọ và lật đổ, bị treo cổ tháng 12-2006 vì tội ác chống nhân loại.
Um Mohammed, 40 tuổi, một bà mẹ dẫn 3 con đi theo, nói là, “Chúng tôi không quên Saddam Hussein, rằng chúng tôi sống dươi sự bảo vệ của ông ta trong nhiều thập niên.”
Tuy nhiên, các sắc dân khác tại Iraq như Kurd, hay thuộc hệ phái Hồi Giáo khác như Shites vẫn không quên rằng Saddam đã cai trị họ với bàn tay sắt, và tấm lòng tàn bạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BAGHDAD - Nguồn tin an ninh và hội đoàn công dân báo tin: 7 nhà tranh đấu chống tham nhũng bị bắt cóc tại trung tâm thủ đô Iraq.
MOSCOW - Duyệt binh truyền thống ngày Chiến Thắng tại thủ đô Nga đánh dấu 72 năm chiến thắng đội quân xâm luợc Đức Quốc Xã cũng là dịp để Mosow phô trương sức mạnh quân sự.
PARIS - Chính khách Manuel Valls, cựu Thủ Tướng trong chính quyền của đảng Xã Hội, muốn hậu thuẫn tân TT Macron bằng cách tranh cử QH như là đại diện của phong trào “En Marche” nay lấy tên mới “CH Tiến Tới”
Giới chức công tố bắt đầu điều tra hôm Thứ Ba nghi can 34 tuổi mưu toan xâm nhập và tấn công khủng bố tại miền bắc, bị bắt 2 ngày trước cuộc bầu cử TT Pháp.
LONDON - Thị trường chứng kiến dầu thô xuất cảng giảm giá hôm Thứ Ba trong lúc giới đầu tư thấy là khó tin vào khả năng điều chỉnh cung cầu của OPEC.
WASHINGTON - Quân nổi dậy Taleban mở rộng hoạt động trong lúc ISIS mưu toan đặt chân đứng tại Afghanistan - giới quân sự và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ khuyến cáo tăng quân số.
JAKARTA - Ông Basuki Tjahaja Purnama, cựu đô trưởng Jakarta là tín đồ Thiên chuá giáo, đã bị tống giam – ông Purnama bị quy tội báng bổ đạo Hồi và bị kết án 2 năm tù, là nặng hơn phỏng đoán.
JAKARTA - Chính quyền của quốc gia có dân số Hồi Giáo lớn nhất thế giới quyết định giải thể tổ chức Hizbut Tahrir, là nhóm chủ trương thành lập 1 đế chế Hồi Giáo toàn cầu
KABUL - Nguồn tin quân sự Hoa Kỳ loan báo: thủ lãnh của ISIS Afghanistan đã bị diệt trong 1 trận đột kích phối hợp giữa 2 đơn vị hành quân đặc biệt bản xứ và Hoa Kỳ 10 ngày qua tại tỉnh Nangarhar sát biên giới Pakistan.
TRIPOLI - Lực luợng của sứ quân miền đông Khalifa Haftar đang tiến đánh căn cứ cuối cùng của “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” tại Benghazi, thành phô lớn thứ nhì toàn quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.