Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/11/200500:00:00(Xem: 6527)
-Syria Cho LHQ Quyền Thẩm Vấn
DAMASCUS - Chính quyền Syria thỏa thuận cho cac viên chức trả lời phỏng vấn về vụ ám sát cựu Thủ Tướng Hariri của lân bang Lebanon. 20 người khac thiệt mạng cùng trong vụ này. Ngọai Trưởng Walid Moallem hôm Thứ Sáu ra thông cáo cho biết thiện chí điều đình với LHQ của ông phát sinh sau khi được hứa hẹn rằng chủ quyền của quốc gia Syria và những quyền cá nhân được bảo vệ đầy đủ. Cái chết của cựu Thủ Tướng chống Syria hồi giữa Tháng 2 đang được 1 ủy hội của LHQ điều tra theo ủy nhiệm của HĐ bảo An.

- Israel Trả 3 Xác Du Kich Hizbollah
NAQOURA, nam Lebanon - Israel vừa trao trả xac của 3 du kich Hizbollah tử thương trong 1 trận đụng độ ở biên giới trong tuần này, nhằm làm giảm căng thẳng trong vùng. 3 quan tài đã được Hồng Thập Tự chuyển giao tại biên giới nam Lebanon. Hàng trăm người, gồm thân nhân và cac viên chức Hizbollah đã đến cổng biên giới tại Naqoura để tiếp nhận. Phía Israel không nhận đã xâm nhập biên giới như Hizbollah tố giác.

- 9,000 Dân Di Tản Vì Núi Lửa Galeras
MAPACHICO - Núi lửa Galeras tại vùng đông nam Colombia phun lửa lên không trung vào luc sáng sớm Thứ 5 trong 1 chuyển động nhỏ - chính quyền địa phương vội vã di tản khoảng 9000 dân sinh sống gần chân núi. Cư dân thị trấn Pasto được hô hào di tản từ vài ngày qua, khi bụi tro bắt đầu tuôn lên từ miệng núi lửa cao 14,000 feet.

- Cháy Nhà Máy Lọc Dầu Ở Virginia
YORKTOWN, Virginia - 1 nhà máy lọc dầu tại thành phố Yorktown (Virginia) bốc cháy
vào khoảng 1 giờ sáng nay, nguyên nhân chưa được biết. Sở cứu hỏa cho hay hỏa họan đã bị cô lập và giới hạn. Năm 2001, nhà máy này cháy 2 lần trong vòng chưa tới 2 tháng - nhà chức trach xac nhận rằng 2 lần cháy đó trước không liên quan với nhau.

- Macy: Cà-Phê Cho Khách Xếp Hàng
Nhiều người chịu đựng nhiệt độ lạnh trong đêm để xếp hàng chờ mua hàng đại hạ giá trong ngày Thứ 6 tiếp theo lễ Tạ Ơn. Vài nơi, như cửa hàng Macy tại New York, nhà buôn cung cấp cà-phê cho khach. Giới bán lẻ gọi hôm Thứ Sáu là "Ngày Thứ 6 Đen" khi họ đổi màu đỏ sang màu đen.

- Tài Tử Pat Morita Qua Đời, Thọ 73
Tài tử Pat Morita đã tạ thế tại nhà riêng ở Las Vegas trong ngày Thứ 5 vì nguyên nhân tự nhiên, hưởng thọ 73 tuổi. Ông thành công với chương trình truyền hình Happy Days. Nhưng, ông được quen biết nhiều hơn ở vai ông Miyagi trong bộ phim nhiều tập "The Karate Kids". Ông Moria được đề cử giải Oscar năm 1984.

- 50% Dân Mỹ Còn Bi Quan Về Kinh Tế
Nhà phân tich John Salata vừa nêu ra 1 số nhận xét về tâm lý của người tiêu thụ vào thời điểm lễ Tạ Ơn. Ông làm việc khảo sát khuynh hướng của người tiêu thụ từ 20 năm. Năm nay, ông đã hỏi chuyện khoảng 17,000 người khắp thế giới và nhận thấy họ rất thận trọng. Ông cho biết 50% công chúng nghĩ rằng tình hình kinh tế có thể giữ nguyên trạng 1 thời gian hoặc khả quan hơn - nhóm này chiếm 75% trong năm qua. Trong luc đó, khoảng 70% dự định sắm sửa tương đương năm trước, không hơn.

PHỤ NỮ MIẾN ĐIỆN BIỂU TÌNH
Các thành viên Liên Đoàn Phụ Nữ Miến Điện hô khẩu hiệu khi biểu tình nhân Ngày Quốc Tế Xóa Bỏ Bạo Lực Chống Phụ Nữ tại Dhaka hôm 25-11-2005. Quý bà này là công dân Miến Điện đang sống lưu vong ở Bangladesh.

CÔNG NHÂN Ý ĐÌNH CÔNG, BIỂU TÌNH
Công nhân biểu tình ở quảng trường Navona Square tại La Mã hôm 25-11-2005, trong cuộc tổng đình công để chống dự thảo ngân sách chính phủ Ý năm 2006, trong đó có khoản cắt giảm 20 tỉ Euro (US$ 23.4 tỉ Mỹ Kim) và các biện pháp tăng chi để khỏi thâm thủng.

THỢ XÂY CẤT NHẬT BIỂU TÌNH
Công nhân xây cất Nhật Bản mang biểu ngữ đi xuyên qua đường phố Tokyo hôm 25-11-2005, đòi hỗ trợ tài chánh đặc biệt từ chính phủ, phản đối tăng thuế và đòi cải thiện an sinh xã hội, y tế.

HAO LỤC: XẾP HÀNG MUA VÉ XE LỬA, BỎ CHẠY
Dân chúng xếp hàng để mua vé xe lửa đi di tản hôm 24-11: Liên tiếp trong ba ngày nay, hằng triệu cư dân thành phố Cáp Nhĩ Tân, một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc, đã phải sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt sau khi khoảng 100 tấn hóa chất benzen độc hại đổ vào sông Tùng Hoa.


CHẠY TRƯỜNG LỰC, XIN THỐNG NHẤT NAM-BẮC HÀN
Lực sĩ Nam Hàn Bae Hyong-jin cùng với 1 lực sĩ Nam Hàn khác đang chạy nửa vòng trường lực có tên là chạy đua 'Unification Marathon' (Trường Lực Thống Nhất) tại Pyongyang, thủ đô Bắc Hàn hôm 24-11-2005. Bae là người có chuyện thực đời anh được chiếu trong phim 'Marathon', bệnh chậm trí, chỉ có tinh thần của em bé 5 tuổi. Có khoảng 200 lực sĩ Nam và Bắc Hàn tham dự buổi chạy liên-Hàn, tổ chức bởi hãng truyền thông Nam Hàn 'Ohmynews' và 1 hội bất vụ lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.