Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

27/03/201000:00:00(Xem: 3542)

Tin Ngắn Thế Giới
Tượng Mỹ Nhân Ngư Sang Tàu
Chính phủ Đan Mạch đã dùng cần câu để gỡ pho tượng “Mỹ Nhân Ngư” lịch sử để chở từ cảng Copenhagen sang trưng bày trong gian hàng Đan Mạch ở Hội Chợ Thế Giới Thượng Hải, Trung Quốc. Đó là chuyến xuất ngoaạ đầu tiên của pho tượng có lịch sử 96 năm này. Pho tượng nhằm vinh danh nhà văn truyện cổ tích Đan Mạch Hans Christian Andersen, đã được trục đi nhằm trưng bày ở World Expo, nơi khai mạc vào ngày 1-5-2010. Nhiều người dân nói là tại sao không làm tượng copy cho tiện, ủy viên thương mại Đan Mạch Christopher Bo Bramsen trả lời là, “nếu có thể gửi tượng thật, tại sao gửi tượng nhái"”

++++

Iceland Xóa Sổ Kỹ Nghệ Sex
Johanna Sigurdardottir, Thủ Tướng Iceland, đã làm được kỳ công: Đất nước có  320,000 dân này đã đóng cửa hoàn toàn kỹ nghệ sex ở đây, sau khi ra luật đóng cửa tất cả các quán rượu, vũ trường có vũ sexy, múa cột, múa bụng, hay ngay cả tiếp viên mặc hở hang cũng bị cấm. Luật mới ghi rõ: cấm bất kỳ cơ sở kinh doanh nào hưởng lợi nhờ nhân viên mặc khỏa thân. Lý do cấm không phải vì tôn giáo, mà vì tôn trọng phụ nữ.
++++

Ấn Độ: Thị Trường Rượu Vang Tăng
Kỹ nghệ rượu vang đang tăng tốc ở Ấn Độ: chỉ trong 5 năm qua, hàng chục câu lạc bộ rượu vang xuất hiện ở New Delhi, Mumbai và nhiều thành phố lớn, trong đó hội viên họp thường kỳ, nếm, thưởng thức và so sánh cÁc loaị rượu vang khác nhau. Nhiều tiệm ăn, khách sạn nói rằng bất kể thuế rượu vang nhập nội tới 110% khi vaò hải quan, cộng với thuế hóa đơn nhà hàng từ 20 tới 35%, nhiều loại rượu vang thượng hạng vẫn được đặt mua. Thị trường ruợu vang Ấn Độ hiện là 1.2 triệu thùng/năm, trong đó nhập cảng từ Châu Âu, Mỹ, Úc vào Ấn là 200,000 thùng. Kapil Grover, chủ công ty Grover Wines, nơi trồng 165 hectares (410 acres) vườn nho ở tỉnh bang Karnataka, nói thị trường năm nay dự toán tăng 30%.


++++

CIA: Cần Có Phụ Nữ AFG.
Một chuyên gia CIA đã kêu gọi sử dụng phụ nữ Afghanistan vào công việc tiếp cận dân sự vụ nhằm thúc giục các nước Châu Âu ủng hộ nỗ lực chiến tranh do NATO lãnh đạo, theo một hồ sơ bị tiết lộ hôm Thứ Sáu.
Bản phân tích CIA nói là phụ nữ Afghanistan sẽ là người mang thông điệp nhân đạo đối với khán giả Châu Âu, đặc biệt ở Pháp.
Quan điểm phụ nữ Afghanistan sẽ có sức thuyết phục vì họ có thể bày tỏ ước mơ về tương lai và về nỗi sợ nếu quân Taliban chiến thắng.
CIA từ chối xác nhận hay phủ nhận về tài liệu này.
Hồ sơ mật này đề ngày 11-3-2010, phân tích và đề nghị về cách thuyết phục Châu Âu ủng hộ cuộc chiến Afghanistan.

++++

LHQ Tố Miến Điện
GENEVA (Reuters) -  Hội Đồng Nhân Quyền LHQ hôm Thứ Sáu đã lên án Miến Điện đã vi phạm nhân quyền và kêu gọi các tướng lãnh hãy trả tự do cho 2,100 tủ nhân chính trị trước khi tuyển cử năm nay, nói rằng bầu cử cần phải tự do và công bằng.
Nghị quyết được đồng thuận này trình ra bởi Liên Âu, cũng nới thêm một năm thẩm quyền điểu tra viên đặc biệt của Hội Đồng về Miến Điện.
Bản tin khác cho biết Dan Rivers, phóng viên của đài truyền hình Hoa Kỳ CNN, đã bị ra lệnh trục xuất khỏi Miến Điện lần thứ nhì trong vòng 2 năm.
Rivers tới thủ đô Miến Điện Naypyitaw để tường thuật Ngày Quân Lực, một trong vaà sự kiện chính phủ Miến mời phóng viên quốc tế vào tườngt huật, sẽ bị trục xuất vì có tên trong sổ đen  đã tường thuật lậu hồi tháng 5-2008. Lúc đó, Rivers là một trong vài phóng viên quốc tế vào tường thuật hậu quả trậïn bão Cyclone Nargis — nguyên làm chết138,000 người -- và bị trục xuất vài ngày sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
Một bản tin khác của AP hôm Chủ Nhật cho biết rằng các lãnh đạo của những nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý hôm Chủ Nhật sẽ ngưng tài trợ các nhà máy điện chạy bằng than đá tại những nước nghèo và đưa ra lời cam kết mơ hồ tìm cách ngưng thải khí carbon “vào khoảng giữa thế kỷ” khi họ thu xếp thượng đỉnh tại La Mã trước khi cuộc họp khí hậu lớn hơn của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Glasgow, Ái Nhĩ Lan. Trong khi Thủ Tướng Ý Mario Draghi và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron mô tải thượng đỉnh Nhóm 20 là thành công, kết quả đã làm thất vọng các nhà hoạt động khí hậu, người đứng đầu LHQ và lãnh đạo Anh.
Thỏa thuận nói trên ít hơn mức thuế tối thiểu 21% lúc ban đầu của Tổng Thống Joe Biden. Nhưng Biden đã viết tweet nói ông thỏa mãn. “Ở đây tại G20, các lãnh đạo đại diện 80% Tổng Sản Lượng Toàn Cầu – các đồng minh và những quốc gia cạnh tranh – đã làm rõ sự ủng hộ của họ đối với mức thuế tối tiểu toàn cầu mạnh mẽ,” theo tổng thống viết trên tweet. “Điều này còn hơn một thỏa thuận về thuế -- đó là chính sách ngoại giao đang tái định hình nền kinh tế toàn cầu của chúng ta và mang lại lợi ích cho người dân của chúng ta.”
Trong năm 2018, Trump đã công bố thuế 25% lên hàng thép nhập cảng và 10% thuế lên nhôm làm cho các kỹ nghệ khó khăn, tạo ra sự chỉ trích gay gắt từ các nhà sản xuất các sản phẩm làm bằng thép và nhôm của Mỹ, mà duy trì các mức thuế đó sẽ làm mất việc làm trong các hoạt động của họ và gia tăng giá tiêu thụ. Hôm Thứ Bảy, Sullivan gọi các mức thuế đó là “một trong những việc gây khó chịu cả hai bên lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Liên Âu.”
Những người biểu tình tại London, được tham gia bởi nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg cũng như nhiều nhà vận động trẻ khác từ khắp thế giới tới, là một phần của một ngày toàn cầu hành động trước khi các nhà lãnh đạo tới Glasgow để dự Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26, được biết với tên tắt là COP26. Nhiều nhà vận động môi trường gọi cuộc tập họp từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 là cơ hội tốt nhất sau cùng của thế giới để lật ngược chiều hướng trong trận chiến chống biến đổi khí hậu.
Biden và Macron đã chào đón nhau với những cú bắt tay và vịn vai trước khi họ họp mặt đối mặt lần đầu kể từ vụ thỏa thuận được công bố vào tháng 9, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ để cố gắng xoa dịu sự tổn thương tình cảm của Pháp. Biden đã không chính thức xin lỗi Macron, nhưng thừa nhận Hoa Kỳ không nên làm một đồng minh kỳ cựu ngỡ ngàng. “Tôi nghĩ điều đã xảy ra là – để dùng một thành ngữ tiếng Anh – điều chúng tôi đã làm là vụng về,” theo Biden nói, thêm rằng thỏa thuận tàu ngầm “đã không được làm với nhiều uyển chuyển.” “Tôi cứ đinh ninh rằng Pháp đã được thông báo từ lâu trước đó,” theo Biden nói thêm.
Nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm Thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Hoa Lục chưa tới 200 kilometers, là một “ngọn hải đăng” của dân chủ cần được bảo vệ để giữ niềm tin trên toàn cầu trong những giá trị dân chủ. “Đây là hòn đảo của 23 triệu người đang cố gắng khó nhọc mỗi ngày để tự bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và bảo đảm rằng người dân của chúng tôi có loại tự do mà họ xứng đáng được,” theo bà nói.
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.