Hôm nay,  

Toàn Cầu Còn 40% Đất Trồng Sợ Đói Vì Hết Đất Phì Nhiêu

11/12/200500:00:00(Xem: 7230)
Các bản đồ mới cho thấy rằng địa cầu đang mất đi rất nhanh đất mầu mỡ và sản lượng thực phẩm sắp không nuôi nổi dân số trên thế giới. Các bản đồ cho thấy rằng hơn 1/3 đất đai trên thế giới được dùng để trồng trọt hoặc để nuôi trâu bò.

Các nhà khoa học tại trường University of Wisconsin-Madison đã kết hợp những hình ảnh về đất đai từ vệ tinh với con số thống kê điều tra về nông nghiệp từ các nước trên thế giới để hoàn thành các bản đồ chi tiết về sự sử dụng đất đai toàn cầu.

Bản đồ hiện tại cho thấy một ảnh chụp đất đai toàn cầu sử dụng trong năm 2000, nhưng các nhà khoa học cũng có dữ liệu sử dụng đất đai từ năm 1700 trở lại đây, cho thấy mọi vật đã bị thay đổi như thế nào.

"Các bản đồ cho thấy, một vùng rộng rất nổi bật của hành tinh của chúng ta (áng chừng 40%) được sử dụng để hoặc trồng các vụ mùa hoặc để trâu bò ăn cỏ," theo Tiến sĩ Navin Ramankutty, thành viên của nhóm Wisconsin-Madison. Khi so sánh thì chỉ 7% đất đai thế giới được sử dụng cho nông nghiệp vào năm 1700.

Vùng Amazon (Nam Mỹ) đã có một số thay đổi lớn lao nhất trong thời gian gần đây, với đồng cỏ vĩ đại của rừng nhiệt đới bị đốn hạ để trồng đậu nành.

"Một trong những sự thay đổi chính yếu mà chúng tôi thấy được là sự mở rộng nhanh chóng các vùng trồng đậu nành ở Ba Tây và Á Căn Đình, trồng để xuất cảng sang Trung Quốc và Liên Au," Tiến Sĩ Ramankutty nói.

Sự mở rộng vùng nông nghiệp này cũng bằng với sự hao hụt rừng nhiệt đới ở cả hai nước này.

Trong khi đó, cách làm nông nghiệp thâm canh có nghĩa các vùng đất trồng trọt đã bị giảm dần tại Hoa Kỳ và Liên Âu và đất đai ngày bị mất dần vì đô thị hóa.

"Chỉ có châu Mỹ Latinh và châu Phi, hơn tất cả mọi nơi khác trên thế nơi, là nơi chúng ta có thể trồng các vụ mùa, sẵn sàng để trồng trọt. Những nơi còn lại hoặc quá lạnh hoặc quá khô để có thể trồng trọt được," Tiến Sĩ Ramankutty nói.

Cũng theo Tiến Sĩ Ramankutty, "Câu hỏi thực tế là, làm cách nào để chúng ta có thể tiếp tục sản xuất thực phẩm từ đất đai, trong khi việc ngăn chặn những hậu quả gây hại môi sinh bị vô hiệu, chẳng hạn như nạn phá rừng, nhiễm độc nước và sự ăn mòn đất ""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Nhà báo mô tả việc thực hiện lời hứa tài trợ tái thiết nhà thờ Notre Dame của các tỉ phú là rất chậm, hay là không có.
MOSCOW - Vào ngày Thứ Sáu 5 tháng 7, phái viên LHQ đặc trách Syria là nhà ngọai giao Geir Pedersen đã gặp ngoại trưởng Lavrov, yêu cầu Nga giúp ổn định tình hình Idlib (Syria).
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung.
TAPACHULA, Mexico - Từ Cameroon, cô giáo Marilyne Tatang 23 tuổi vượt qua 9 biên giới quốc gia trong 2 tháng để đến Mexico, trốn chạy bạo động chính trị sau khi ngôi nhà của gia đình bị công an phóng hỏa.
CARACAS - LHQ lên án cường quyền Maduro dùng chiến lược gieo rắc sợ hãi trong dân chúng bằng cach loại trừ đối lập trong vác vụ hành quyết vô cớ.
LONDON - Vợ thứ 6 của lãnh đạo Dubai (là công chúa Haya Bint al-Hussein) đã trốn sang vương quốc Anh, trong lúc chuẩn bị vụ kiện chống lại chồng là lãnh tụ tỉ phú 69 tuổi Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum.
ALGIERS - Vào ngày 5 tháng 7, bất chấp hành động phong tỏa của cảnh sát, hàng ngàn dân thủ đô Algeria xuống đường phản đối chính quyền lâm thời sắp hết hạn ủy nhiệm.
KHARTOUM - Sau 2 ngày họp, Hội Đồng quân nhân và liên minh đối lập thỏa thuận 1 mô hình chia quyền cho tới ngày bầu cử.
Đội Tuyển Túc Cầu Nữ Hoa Kỳ đã đánh bại Đội Tuyển Túc Cầu Nữ Hòa Lan với tỉ số 2-0 để đoạt chức vô địch Giải World Cup Nữ 2019 hôm Chủ Nhật, ngày 7 tháng 7 năm 2019 tại Pháp.
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang The Guardian đưa tin, ứng dụng giám sát được cài đặt trên thiết bị của du khách đến Trung Quốc đáng lẽ phải bị gỡ bỏ bởi các sĩ quan biên phòng. Nhưng lỗi kỹ thuật đã cho phép các ứng dụng Trung Quốc tiếp tục thu thập thông tin từ điện thoại khách du lịch kể cả khi đã trở về nhà.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.