Hôm nay,  

Toàn Cầu Còn 40% Đất Trồng Sợ Đói Vì Hết Đất Phì Nhiêu

11/12/200500:00:00(Xem: 7506)
Các bản đồ mới cho thấy rằng địa cầu đang mất đi rất nhanh đất mầu mỡ và sản lượng thực phẩm sắp không nuôi nổi dân số trên thế giới. Các bản đồ cho thấy rằng hơn 1/3 đất đai trên thế giới được dùng để trồng trọt hoặc để nuôi trâu bò.

Các nhà khoa học tại trường University of Wisconsin-Madison đã kết hợp những hình ảnh về đất đai từ vệ tinh với con số thống kê điều tra về nông nghiệp từ các nước trên thế giới để hoàn thành các bản đồ chi tiết về sự sử dụng đất đai toàn cầu.

Bản đồ hiện tại cho thấy một ảnh chụp đất đai toàn cầu sử dụng trong năm 2000, nhưng các nhà khoa học cũng có dữ liệu sử dụng đất đai từ năm 1700 trở lại đây, cho thấy mọi vật đã bị thay đổi như thế nào.

"Các bản đồ cho thấy, một vùng rộng rất nổi bật của hành tinh của chúng ta (áng chừng 40%) được sử dụng để hoặc trồng các vụ mùa hoặc để trâu bò ăn cỏ," theo Tiến sĩ Navin Ramankutty, thành viên của nhóm Wisconsin-Madison. Khi so sánh thì chỉ 7% đất đai thế giới được sử dụng cho nông nghiệp vào năm 1700.

Vùng Amazon (Nam Mỹ) đã có một số thay đổi lớn lao nhất trong thời gian gần đây, với đồng cỏ vĩ đại của rừng nhiệt đới bị đốn hạ để trồng đậu nành.

"Một trong những sự thay đổi chính yếu mà chúng tôi thấy được là sự mở rộng nhanh chóng các vùng trồng đậu nành ở Ba Tây và Á Căn Đình, trồng để xuất cảng sang Trung Quốc và Liên Au," Tiến Sĩ Ramankutty nói.

Sự mở rộng vùng nông nghiệp này cũng bằng với sự hao hụt rừng nhiệt đới ở cả hai nước này.

Trong khi đó, cách làm nông nghiệp thâm canh có nghĩa các vùng đất trồng trọt đã bị giảm dần tại Hoa Kỳ và Liên Âu và đất đai ngày bị mất dần vì đô thị hóa.

"Chỉ có châu Mỹ Latinh và châu Phi, hơn tất cả mọi nơi khác trên thế nơi, là nơi chúng ta có thể trồng các vụ mùa, sẵn sàng để trồng trọt. Những nơi còn lại hoặc quá lạnh hoặc quá khô để có thể trồng trọt được," Tiến Sĩ Ramankutty nói.

Cũng theo Tiến Sĩ Ramankutty, "Câu hỏi thực tế là, làm cách nào để chúng ta có thể tiếp tục sản xuất thực phẩm từ đất đai, trong khi việc ngăn chặn những hậu quả gây hại môi sinh bị vô hiệu, chẳng hạn như nạn phá rừng, nhiễm độc nước và sự ăn mòn đất ""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Tuần qua, Bắc Hàn tổ chức bắn thử 5, 6 phi đạn tầm ngắn, có thể chuẩn bị phóng phi đạn tầm xa có ý nghĩa khiêu khích nếu Hoa Kỳ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn.
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia loan báo: âm mưu tấn công khủng bố của nhóm Jamaa Ansharut Haulah (hay JAD, có liên lạc với ISIS) bị phá vỡ, 7 tên bị bắt và 1 tên bị giết.
KUALA LUMPUR - Bộ trưởng tư pháp Malaysia phát lệnh dẫn độ 1 cựu viên chức ngân hàng Goldman Sachs sang Hoa Kỳ để bị thẩm vấn trong 10 tháng về thất thoát bạc tỉ tại Quỹ đầu tư 1MDB.
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019.
BIỂN ĐÔNG -- Chính phủ Nhật Bản sẽ hợp tác với chính phủ Việt Nam về các vấn đề Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan đang tìm cách chinh phục lòng người lao động xa xứ... Bản tin RTI kể: Trong tương lai sẽ không dùng từ “Lao động nước ngoài”, Từ Quốc Dũng tuyên bố chính thức sửa đổi tên gọi thành “Lao động di trú”...
TAIPEI - Tính từ năm 2007, tàu chiến Hoa Kỳ đã di chuyển qua eo biển giữa Taiwan và Hoa Lục 92 lần, theo tường thuật của báo Hong Kong.
COLOMBO - Khủng bố Hồi Giáo tấn công thủ đô Sri Lanka ngày Chủ nhật Phục Sinh bằng kỹ thuật cao và phối hợp tinh vi như “nhà nước Hồi Giáo – ISIS. Giới phân tích tin rằng: khủng bố địa phương không làm được như thế, vì thiếu kinh nghiệm.
TAIPEI, Đài Loan -- Một phụ nữ Việt Nam được Đài Loan vinh danh... Bản tin RTI kể rằng: Dũng cảm đối diện với nghịch cảnh, người mẹ Việt Nam - Trần Thu Liễu được bầu chọn là “Người mẹ kiểu mẫu”...
Bắc Hàn bất ngờ bắn phi đạn tầm ngắn... Bản tin KBS ghi rằng theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Nam Hàn hôm thứ Bảy (4/5) cho biết, Bắc Hàn đã phóng một số "đạn tầm ngắn"
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.