Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/12/200500:00:00(Xem: 6008)
- PTT Cheney Đi 5 Nước

Phó Tổng Thống Dick Cheney sẽ đi A Phú Hãn để dự buổi họp đầu Quốc Hội nứơc này tuần tới, và sẽ ghé Pakistan, Saudi, Ai Cập và Oman.

- LHQ Ép Miến Điện

LIÊN HIỆP QUỐC (AFP) -- Hội Đồng Bảo An LHQ đã mở một khóa họp đặc biệt về Miến Điện để gửi dấu hiệu cho các nhà cầm quyền quân phiệt rằng họ phải ngưng trì trệ trong việc đổi mới dân chủ.

Theo yêu cầu của Mỹ và các nứơc Tây Phương trong Hội Đồng Bảo An 15 nứơc thành viên, Phó Tổng Thư Ký Chính Trị Vụ Ibrahim Gambari đã trình bày 25 phút về diễn tiến ở Miến Điện.

Ông tập trung về vi phạm nhân quyền, bắt giam tù chính trị, kể cả lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi và việc Miến Điện từ chối không cho đặc sứ LHQ vào.

Khối ASEAN trong thượng đỉnh tuần này họp tại thủ đô Mã Lai cũng cứng rắn với Miến Điện, đòi cải thiện đổi mới chính trị và thả bà Suu Kyi, người được Giải Nobel Hòa Bình và có 10 năm trong 16 năm qua bị giam giữ.

- KINH DOANH DU THUYỀN TĂNG LỢI NHUẬN

Carnival Corp., công ty kinh doanh du thuyền lớn nhất thế giới, hôm Thứ Sáu loan báo lợi tức quý 4 đã tăng 20% nhờ tăng thương vụ và giá vé -- nhưng cổ phiếu giảm gần 4% vì công ty nói là lợi tức năm tới có thể sụt giảm thấp hơn dự đoán.

- BỨC TƯỜNG CHO DI DÂN LẬU TỬ NẠN

Đó là bức tường thương khóc các di dân lậu tử nạn trong khi vượt qua biên giới Mỹ/Mễ đặt tại thành phố Tijuana, Mễ Tây Cơ. Bức tường này do các nhà hoạt động nhân quyền dựng lên để phản đối số lượng di dân lậu chết tăng vọt trên đường vượt biên, mà họ nói là do Mỹ tăng cường xiết biên giới, làm di dân lậu phải đi các tuyến nguy hiểm hơn ở sa mạc.

- TIỂU THUYẾT GIA KIM DUNG VÀO LỊCH SỬ

Tiểu thuyết gia truyện võ hiệp Kim Dung lừng danh của Hồng Kông, ngồi với các nhân vật trong truỳện của ông trong buổi lễ vinh danh ông hôm 21-9-2005 tại Taipei, Đài Loan. Các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung vẫn vaò danh sách bán chạy nhất trong nhiều thập niên -- đã được chuyển thể vào phim ảnh, truyền hình và các trò chơi điện tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.