Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/05/200400:00:00(Xem: 7555)
DÂN QUÂN THIÊN CHÚA GIẾT 630 DÂN HỒI GIÁO
Một phụ nữ Hồi Giáo đứng trước căn nhà cháy rụi của bà ở phố Yelwa, Nigeria hôm 6-5. Cộng đồng Hồi Giáo ở Yelwa loan báo hôm Thứ Năm đã chôn 630 xác sau khi bị các dân quân Thiên Chúa Giáo tấn công hôm Chủ Nhật. Những người sống sót nói số người bị thảm sát có thể tới 1,000 người, vì còn đang nhiều người mất tích. Nigeria đang lo ngăn chận màn thánh chiến này.

THƯỢNG HẢI: ANH ĐƯA NÀNG VỀ DINH
Một chú rễ nói chuyện qua phone di động trong khi chàng kéo xe xích lô đưa cô dâu về dinh trong đám cưới ở Thượng Hải hôm 6-5-2004. Nhiều thanh niên Trung Hoa đang “về nguồn” để làm các đám cưới của họ nhiều kỷ niệm độc đáo, trong khi các buổi lễ kết hôn theo kiểu Âu Mỹ đang tràn lan khắp nước.

HÃNG BÁNH DONUT GIẢM LỢI TỨC
Công ty Krispy Kreme Doughnuts Inc. loan báo phải cắt giảm bản tiên đoán lợi tức khoảng 10% hôm 7-5, và đây là lần cảnh cáo đầu tiên ev lợit ức từ khi công ty ra chứng khoán 4 năm trước. Lý do, dân Mỹ đang đổi thóii quen ăn uống, ngày càng ưa ăn chay và các thực phẩm ít ga (low-carbohydrate) để giảm cân và ngừa bệnh.

KHI NGHỆ SĨ GIỄU TỔNG THỐNG
Tài tử Will Ferrell mặc bộ đồ bay, giễu theo bài diễn văn của TT Bush một năm trước khi Bush tuyên bố kết thúc các trận đánh lớn ở Iraq, trong buổi hòa nhạc “Earth to L.A.! The Greatest Show on Earth” tại Los Angeles hôm 6-5. Hòa nhạc nhằm quyênt iền cho NRDC, một tổ chức gìn giữ môi sinh qua giáo dục và pháp lý.

CÓ THIỆT LÀ ĐÁNH CÁ BẤT HỢP PHÁP"
Ngoại Trưởng Bồ Đào Nha Teresa Gouveia bác bỏ lời Canada cáo buộc là 2 tàu đánh cá Bồ Đào Nha, bị bắt ngoài Bắc Đại Tây Dương tuần này là đánh cá bất hợp pháp. Hải quân Canada trong chiến dịch giảm bớt đánh cá ngoài lãnh hải quốc tế, đã lên lục soát 5 tàu ngoại quốc, buộc 2 trong 3 tàu Bồ Đào Nha trở về cảng để xem xét thêm, vì có loại cá được bảo tồn, cấm lưới.

HÀNG KHÔNG NHẬT LỖ THÊ THẢM
Hàng không Nhật Bản JAL nói là đã thua lỗ 88.6 tỉ đồng eyn (805 triệu đô la) trong tài khóa tính tới Tháng Ba vì gặp đủ thứ tai họa: cuộc chiến Iraq, bệnh SARS, và cúm gà.

ĐÀI LOAN: SẼ THUÊ KỸ SƯ TỪ HOA LỤC
Trong khi các chuyên viên điện toán Hoa Kỳ dư thừa tới kiếm việc không ra, thì ngành điện toán Đài Loan lại thiếu kỹ sư. Đài Loan dự kiến sẽ cho mở cửa đẹå các công ty thuê chuyên viên từ Hoa Lục để giải quyết tình hình thiếu kỹ sư.

BANGLADESH: BIỂU TÌNH, SÚNG NỔ, CHẾT ĐỐI LẬP
Cảnh sát dã chiến đi tuần đường phố sau khi người biểu tình của phe đối lập đã đốt một chuyến xe lửa để phản đối vụ giết vị dân cử Ahsanullah Master tại Tongi, bên ngoài Dhaka, Bangladesh hôm Thứ sáu 7-5. Những người vũ trang đã nổ súng vào cuộc biểu tình của phe đối lập bên ngoài thụ đô Bangladesh hôm Thứ Sáu, giết 4 người kể cả Master, theo lời cảnh sát.

PAKISTAN: BOM, CHÁY XE BUÝT, CHẾT 13 NGƯỜI
Một người đi bộ ngang qua một xe buýt bị đốt cháy rụi bởi người biểu tình giận dữ sau khi một vụ nổ bom ở Karachi hôm 7-5. Một người nổ bom tự sát đã kích hỏa một đền thờ Hồi Giáo Shia đông đúc ở thành phố Karachi, Pakistan hôm Thứ Sáu, giết ít nhất 13 người và làm bị thương hơn 89 người.

HÈ PHỐ BẮC KINH: MANG KHẨU TRANG
Người đứng bán vỉa hè cũng biết lo xa: cô đeo khẩu trang ngừa bệnh SARS trên đ8ường phố Bắc Kinh hôm 6-5-2004. LHQ nói là vụ bùng nổ SARS này đầy bí ẩn, chưa biết vì sao dịch SARS bùng nổ từ Viện Dịch Tễ Vi Trùng Bắc Kinh, và ít nhất 2 trường hợp lây bệnh lại không liên hệ gì nơi đây.

XÀI INTERNET COI CHỪNG BỊ TRỘM SỐ TÍN DỤNG
Khoảng 57 triệu người dùng Internet đã nhận email dụ dỗ họ vào các trang web dỏm nhằm trộm thông tin về thẻ tín dụng của họ. Tình hình lừa gạt này đã làm các công ty phát hàng tín dụng và ngân hàng mất tới 1.2 tỉ đô năm ngoái.

ĐOẠT GIẢI “DÂN CHƠI NĂM 2004”
Cô Carmella DeCesare, 21 tuổi, chụp ảnh lưu niệm sau khi thắng danh hiệu “Dân Chơi Năm 2004” (Playmate of the Year 2004) của công ty Playboy tại Lâu Đài Playboy ở Beverly Hills, Calif. hôm 6-5. Cô DeCesare, nguyên quán ở Cleveland, thắng 100,000$ tiền mặt, một xe hơi hiệu Mazda RX-8 và một xe gắn máy Kawasaki. Hình trên bìa tờ báo này là Charisma Carpenter.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KABUL - Hiện tình lương thực của 3 triệu dân Afghanistan là khẩn cấp trong khi xứ sở này chống chỏi với thời tiết khô hạn chưa từng thấy – thất bát về mùa màng và chăn nuôi tại miền bắc và miền tây khiến hàng trăm ngàn dân di tản. Cao độ của khô hạn diễn ra đúng lúc bầu cử QH quá hạn 3 năm đang được chuẩn bị.
MOSCOW - Chế độ Putin tiếp tục truy bức đối lập – chính khách đối lập trẻ Alexei Navalny 42 tuổi bị tống gian 2 lần liên tiếp về tội tổ chức biểu tình không xin phép lại mới nhận được giấy triệu tập của Bộ nội vụ - ông thông báo bằng website : Bộ nội vụ muốn chất vấn về điều gọi là “vu cáo” mà ông tin là có liên quan với vụ luật sư chống tham nhũng Sergei Magnitsky chết trong tù năm 2009.
KUALA LUMPUR - 3 năm sau khi bị tống giam về tội hành dâm bằng hậu môn, chính khách chủ trương cải tổ Anwar Ibrahim đã trở lại sân khấu chính trị Malaysia bằng thắng lợi bầu cử - ông Anwar đã tuyên thệ nhậm chức sáng Thứ Hai, nhận 1 ghế dân biểu của phe cầm quyền, cùng hàng ngũ với Thủ Tướng Mahathir Mohammad, là người đã sa thải ông về các tội tham nhũng và hành dâm bằng hậu môn.
BANGKOK - Thủ Tướng gốc quân đội Prayut Chan-O-Cha mở trang Facebook với ý định thu thập dân ý đã thấy tràn ngập bằng các phản hồi tiêu cực chỉ 1 ngày sau, theo tường thuật của AFP.
BRUSSELS - Chính quyền vương quốc Anh được EU báo tin : còn thời gian để thương lượng, vá dược báo động “EU đang chuẩn bị tình huống thất bại”. Hội nghị ngoại trưởng EU họp tuần này nhận rằng 1 thỏa thuận không được thảo luận, và hội nghị thượng đỉnh họp trước đó được mô tả là “giờ phút của sự thật”.
HONG KONG - Các nhà tranh đấu của “Liên hội sinh viên độc lập – SIU” và hàng chục cảm tình viên tụ tập biểu tình trước lãnh sự quán Hoa Kỳ hồi tối chủ nhật, để yêu cầu chính phủ Trump trừng phạt các viên chức hành pháp của đặc khu về hạn chế các quyền tự do dân chủ, vì là phản bội quần chúng. Báo bản xứ tường thuật : khoảng 100 người tuần hành với các khẩu hiệu “Free Hong Kong”, và “Hong Kong is not China”.
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều lạc quan về hòa bình trên bán đảo Đại Hàn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.