Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/05/200400:00:00(Xem: 7653)
DÂN QUÂN THIÊN CHÚA GIẾT 630 DÂN HỒI GIÁO
Một phụ nữ Hồi Giáo đứng trước căn nhà cháy rụi của bà ở phố Yelwa, Nigeria hôm 6-5. Cộng đồng Hồi Giáo ở Yelwa loan báo hôm Thứ Năm đã chôn 630 xác sau khi bị các dân quân Thiên Chúa Giáo tấn công hôm Chủ Nhật. Những người sống sót nói số người bị thảm sát có thể tới 1,000 người, vì còn đang nhiều người mất tích. Nigeria đang lo ngăn chận màn thánh chiến này.

THƯỢNG HẢI: ANH ĐƯA NÀNG VỀ DINH
Một chú rễ nói chuyện qua phone di động trong khi chàng kéo xe xích lô đưa cô dâu về dinh trong đám cưới ở Thượng Hải hôm 6-5-2004. Nhiều thanh niên Trung Hoa đang “về nguồn” để làm các đám cưới của họ nhiều kỷ niệm độc đáo, trong khi các buổi lễ kết hôn theo kiểu Âu Mỹ đang tràn lan khắp nước.

HÃNG BÁNH DONUT GIẢM LỢI TỨC
Công ty Krispy Kreme Doughnuts Inc. loan báo phải cắt giảm bản tiên đoán lợi tức khoảng 10% hôm 7-5, và đây là lần cảnh cáo đầu tiên ev lợit ức từ khi công ty ra chứng khoán 4 năm trước. Lý do, dân Mỹ đang đổi thóii quen ăn uống, ngày càng ưa ăn chay và các thực phẩm ít ga (low-carbohydrate) để giảm cân và ngừa bệnh.

KHI NGHỆ SĨ GIỄU TỔNG THỐNG
Tài tử Will Ferrell mặc bộ đồ bay, giễu theo bài diễn văn của TT Bush một năm trước khi Bush tuyên bố kết thúc các trận đánh lớn ở Iraq, trong buổi hòa nhạc “Earth to L.A.! The Greatest Show on Earth” tại Los Angeles hôm 6-5. Hòa nhạc nhằm quyênt iền cho NRDC, một tổ chức gìn giữ môi sinh qua giáo dục và pháp lý.

CÓ THIỆT LÀ ĐÁNH CÁ BẤT HỢP PHÁP"
Ngoại Trưởng Bồ Đào Nha Teresa Gouveia bác bỏ lời Canada cáo buộc là 2 tàu đánh cá Bồ Đào Nha, bị bắt ngoài Bắc Đại Tây Dương tuần này là đánh cá bất hợp pháp. Hải quân Canada trong chiến dịch giảm bớt đánh cá ngoài lãnh hải quốc tế, đã lên lục soát 5 tàu ngoại quốc, buộc 2 trong 3 tàu Bồ Đào Nha trở về cảng để xem xét thêm, vì có loại cá được bảo tồn, cấm lưới.

HÀNG KHÔNG NHẬT LỖ THÊ THẢM
Hàng không Nhật Bản JAL nói là đã thua lỗ 88.6 tỉ đồng eyn (805 triệu đô la) trong tài khóa tính tới Tháng Ba vì gặp đủ thứ tai họa: cuộc chiến Iraq, bệnh SARS, và cúm gà.

ĐÀI LOAN: SẼ THUÊ KỸ SƯ TỪ HOA LỤC
Trong khi các chuyên viên điện toán Hoa Kỳ dư thừa tới kiếm việc không ra, thì ngành điện toán Đài Loan lại thiếu kỹ sư. Đài Loan dự kiến sẽ cho mở cửa đẹå các công ty thuê chuyên viên từ Hoa Lục để giải quyết tình hình thiếu kỹ sư.

BANGLADESH: BIỂU TÌNH, SÚNG NỔ, CHẾT ĐỐI LẬP
Cảnh sát dã chiến đi tuần đường phố sau khi người biểu tình của phe đối lập đã đốt một chuyến xe lửa để phản đối vụ giết vị dân cử Ahsanullah Master tại Tongi, bên ngoài Dhaka, Bangladesh hôm Thứ sáu 7-5. Những người vũ trang đã nổ súng vào cuộc biểu tình của phe đối lập bên ngoài thụ đô Bangladesh hôm Thứ Sáu, giết 4 người kể cả Master, theo lời cảnh sát.

PAKISTAN: BOM, CHÁY XE BUÝT, CHẾT 13 NGƯỜI
Một người đi bộ ngang qua một xe buýt bị đốt cháy rụi bởi người biểu tình giận dữ sau khi một vụ nổ bom ở Karachi hôm 7-5. Một người nổ bom tự sát đã kích hỏa một đền thờ Hồi Giáo Shia đông đúc ở thành phố Karachi, Pakistan hôm Thứ Sáu, giết ít nhất 13 người và làm bị thương hơn 89 người.

HÈ PHỐ BẮC KINH: MANG KHẨU TRANG
Người đứng bán vỉa hè cũng biết lo xa: cô đeo khẩu trang ngừa bệnh SARS trên đ8ường phố Bắc Kinh hôm 6-5-2004. LHQ nói là vụ bùng nổ SARS này đầy bí ẩn, chưa biết vì sao dịch SARS bùng nổ từ Viện Dịch Tễ Vi Trùng Bắc Kinh, và ít nhất 2 trường hợp lây bệnh lại không liên hệ gì nơi đây.

XÀI INTERNET COI CHỪNG BỊ TRỘM SỐ TÍN DỤNG
Khoảng 57 triệu người dùng Internet đã nhận email dụ dỗ họ vào các trang web dỏm nhằm trộm thông tin về thẻ tín dụng của họ. Tình hình lừa gạt này đã làm các công ty phát hàng tín dụng và ngân hàng mất tới 1.2 tỉ đô năm ngoái.

ĐOẠT GIẢI “DÂN CHƠI NĂM 2004”
Cô Carmella DeCesare, 21 tuổi, chụp ảnh lưu niệm sau khi thắng danh hiệu “Dân Chơi Năm 2004” (Playmate of the Year 2004) của công ty Playboy tại Lâu Đài Playboy ở Beverly Hills, Calif. hôm 6-5. Cô DeCesare, nguyên quán ở Cleveland, thắng 100,000$ tiền mặt, một xe hơi hiệu Mazda RX-8 và một xe gắn máy Kawasaki. Hình trên bìa tờ báo này là Charisma Carpenter.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Hàng ngàn công nhân Bắc Hàn được phép nhập cư vào Nga và được cấp phép làm việc, là vi phạm các biện pháp cấm vận của LHQ.
GAZA CITY - Ai Cập đang tìm cách vận động 1 cuộc ngưng bắn rộng lớn giữa Israel và tổ chức vũ trang Hamas, đang là thẩm quyền kiểm soát dải lãnh thổ ven biển của Palestine là Gaza. Nỗ lực này có thể mở đường cho công cuộc tái thiết Gaza và trao đổi tù.
SINGAPORE - Sau khi các sự kiện của hội nghị ASEAN hoàn tất, ngoại trưởng Sergey Lavrov báo tin: Nga, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận khả năng hồi hương dân tị nạn Syria. Ông Lavrov mô tả các thảo luận với Jordan là thành công và đang tiếp tục, có thể thấy kết quả nay mai.
HARARE - TT tại chức của Zimbabwe được đa số cử tri tái cử trong cuộc đầu phiếu ngày 30-7.
MANILA - Ký giả Singapore nhận xét: 1 vụ đánh bom thí mạng táo bạo hôm Thứ Ba ám chỉ cuộc chiến chống khủng bố sắp tăng cường độ, đẫm máu hơn, trong 1 giai đoạn chết chóc hơn giữa khi lực luợng an ninh Philippines chưa sẵn sàng đương đầu.
TAIPEI, Đài Loan -- Trong khi nhà nước Hoa Lục gồng mình biểu diễn sức mạnh quân sự, chính phủ Đài Loan bình tỉnh xuất chiêu văn hóa: sẽ tưng bừng mời các chuyên gia quốc tế tới vui lễ hội ẩm thực.
WASHINGTON - Chưa tới 2 tháng sau cuộc hội đàm thượng đỉnh Trump-Kim, ngoại trưởng Hoa Kỳ trở lại thị quốc Singapore để dự 1 hội nghị của ASEAN – trên phi cơ, ngoại trưởng Pompeo tuyên bố “Hành động về vũ khí của Bắc Hàn là bất nhất với cam kết phi nguyên tử của lãnh tụ Kim Jong-un trong đối thoại trực tiếp với TT Hoa Kỳ”.
LONDON - Giá dầu thô giảm nhẹ sau khi tăng mạnh hôm Thứ Năm. Nga tăng sản luợng xuất cảng trong Tháng 7 trong khi Saudi Arabia giảm giá bán cho khách hàng châu Á.
LONDON - Báo The Guardian đưa tin: gia đình ông trùm khủng bố al-Qaeda cho biết con út của Bin Laden là Hamza đã đi Afghanistan chiến đấu trả thù cho cha.
BEIJING - Hoạt động kiểm soát tự do ngôn luận và phê bình chính sách tại Hoa Lục leo thang trong vài năm gần dây dưới quyền lãnh đạo của Tập Cận Bình, 1 lãnh tụ đầy quyền lực và xác quyết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.