Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/05/200400:00:00(Xem: 8084)
DÂN QUÂN THIÊN CHÚA GIẾT 630 DÂN HỒI GIÁO
Một phụ nữ Hồi Giáo đứng trước căn nhà cháy rụi của bà ở phố Yelwa, Nigeria hôm 6-5. Cộng đồng Hồi Giáo ở Yelwa loan báo hôm Thứ Năm đã chôn 630 xác sau khi bị các dân quân Thiên Chúa Giáo tấn công hôm Chủ Nhật. Những người sống sót nói số người bị thảm sát có thể tới 1,000 người, vì còn đang nhiều người mất tích. Nigeria đang lo ngăn chận màn thánh chiến này.

THƯỢNG HẢI: ANH ĐƯA NÀNG VỀ DINH
Một chú rễ nói chuyện qua phone di động trong khi chàng kéo xe xích lô đưa cô dâu về dinh trong đám cưới ở Thượng Hải hôm 6-5-2004. Nhiều thanh niên Trung Hoa đang “về nguồn” để làm các đám cưới của họ nhiều kỷ niệm độc đáo, trong khi các buổi lễ kết hôn theo kiểu Âu Mỹ đang tràn lan khắp nước.

HÃNG BÁNH DONUT GIẢM LỢI TỨC
Công ty Krispy Kreme Doughnuts Inc. loan báo phải cắt giảm bản tiên đoán lợi tức khoảng 10% hôm 7-5, và đây là lần cảnh cáo đầu tiên ev lợit ức từ khi công ty ra chứng khoán 4 năm trước. Lý do, dân Mỹ đang đổi thóii quen ăn uống, ngày càng ưa ăn chay và các thực phẩm ít ga (low-carbohydrate) để giảm cân và ngừa bệnh.

KHI NGHỆ SĨ GIỄU TỔNG THỐNG
Tài tử Will Ferrell mặc bộ đồ bay, giễu theo bài diễn văn của TT Bush một năm trước khi Bush tuyên bố kết thúc các trận đánh lớn ở Iraq, trong buổi hòa nhạc “Earth to L.A.! The Greatest Show on Earth” tại Los Angeles hôm 6-5. Hòa nhạc nhằm quyênt iền cho NRDC, một tổ chức gìn giữ môi sinh qua giáo dục và pháp lý.

CÓ THIỆT LÀ ĐÁNH CÁ BẤT HỢP PHÁP"
Ngoại Trưởng Bồ Đào Nha Teresa Gouveia bác bỏ lời Canada cáo buộc là 2 tàu đánh cá Bồ Đào Nha, bị bắt ngoài Bắc Đại Tây Dương tuần này là đánh cá bất hợp pháp. Hải quân Canada trong chiến dịch giảm bớt đánh cá ngoài lãnh hải quốc tế, đã lên lục soát 5 tàu ngoại quốc, buộc 2 trong 3 tàu Bồ Đào Nha trở về cảng để xem xét thêm, vì có loại cá được bảo tồn, cấm lưới.

HÀNG KHÔNG NHẬT LỖ THÊ THẢM
Hàng không Nhật Bản JAL nói là đã thua lỗ 88.6 tỉ đồng eyn (805 triệu đô la) trong tài khóa tính tới Tháng Ba vì gặp đủ thứ tai họa: cuộc chiến Iraq, bệnh SARS, và cúm gà.

ĐÀI LOAN: SẼ THUÊ KỸ SƯ TỪ HOA LỤC
Trong khi các chuyên viên điện toán Hoa Kỳ dư thừa tới kiếm việc không ra, thì ngành điện toán Đài Loan lại thiếu kỹ sư. Đài Loan dự kiến sẽ cho mở cửa đẹå các công ty thuê chuyên viên từ Hoa Lục để giải quyết tình hình thiếu kỹ sư.

BANGLADESH: BIỂU TÌNH, SÚNG NỔ, CHẾT ĐỐI LẬP
Cảnh sát dã chiến đi tuần đường phố sau khi người biểu tình của phe đối lập đã đốt một chuyến xe lửa để phản đối vụ giết vị dân cử Ahsanullah Master tại Tongi, bên ngoài Dhaka, Bangladesh hôm Thứ sáu 7-5. Những người vũ trang đã nổ súng vào cuộc biểu tình của phe đối lập bên ngoài thụ đô Bangladesh hôm Thứ Sáu, giết 4 người kể cả Master, theo lời cảnh sát.

PAKISTAN: BOM, CHÁY XE BUÝT, CHẾT 13 NGƯỜI
Một người đi bộ ngang qua một xe buýt bị đốt cháy rụi bởi người biểu tình giận dữ sau khi một vụ nổ bom ở Karachi hôm 7-5. Một người nổ bom tự sát đã kích hỏa một đền thờ Hồi Giáo Shia đông đúc ở thành phố Karachi, Pakistan hôm Thứ Sáu, giết ít nhất 13 người và làm bị thương hơn 89 người.

HÈ PHỐ BẮC KINH: MANG KHẨU TRANG
Người đứng bán vỉa hè cũng biết lo xa: cô đeo khẩu trang ngừa bệnh SARS trên đ8ường phố Bắc Kinh hôm 6-5-2004. LHQ nói là vụ bùng nổ SARS này đầy bí ẩn, chưa biết vì sao dịch SARS bùng nổ từ Viện Dịch Tễ Vi Trùng Bắc Kinh, và ít nhất 2 trường hợp lây bệnh lại không liên hệ gì nơi đây.

XÀI INTERNET COI CHỪNG BỊ TRỘM SỐ TÍN DỤNG
Khoảng 57 triệu người dùng Internet đã nhận email dụ dỗ họ vào các trang web dỏm nhằm trộm thông tin về thẻ tín dụng của họ. Tình hình lừa gạt này đã làm các công ty phát hàng tín dụng và ngân hàng mất tới 1.2 tỉ đô năm ngoái.

ĐOẠT GIẢI “DÂN CHƠI NĂM 2004”
Cô Carmella DeCesare, 21 tuổi, chụp ảnh lưu niệm sau khi thắng danh hiệu “Dân Chơi Năm 2004” (Playmate of the Year 2004) của công ty Playboy tại Lâu Đài Playboy ở Beverly Hills, Calif. hôm 6-5. Cô DeCesare, nguyên quán ở Cleveland, thắng 100,000$ tiền mặt, một xe hơi hiệu Mazda RX-8 và một xe gắn máy Kawasaki. Hình trên bìa tờ báo này là Charisma Carpenter.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MADRID - Cảnh sát Tây Ban Nha mở hành quân an ninh chống lại 1 tổ khủng bố nằm vùng tại đảo Mallorca - cảnh sát các nước châu Âu bắt 6 người tình nghi, gồm 1 thủ lãnh là công dân Anh.
VATICAN - Vị chủ chiên của Ki-tô-giáo thế giới yêu cầu các tân hồng y sống khiêm tốn, tích cực giúp dân nghèo và tiếp sức chống lại bất công xã hội.
KIEV - Nhiều doanh nghiệp khắp thế giới bị tấn công mạng, bị thiệt hại gây ra bởi “nhu liệu độc” phát sinh trước tiên từ Ukraine.
BEIJING - Nhà tranh đấu nhân quyền Lưu Hiểu Ba, là khôi nguyên Nobel Hoà Bình, mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối đã đuợc đưa từ nhà tù qua bệnh viện.
DAMASCUS - 1 nhà tù của ISIS ở Syria trúng bom trong 1 trận không tập của liên minh chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu gây thiệt mạng ít nhất 42 thường dân,
LONDON - 1 năm sau trưng cầu dân ý Brexit, Thủ Tướng Theresa May xác nhận kiều dân EU có thể tiếp tục lưu trú, nhưng phải làm thủ tục mới về quy chế di trú.
Ủy hội Liên Âu (EC) nhận thấy Google từ chối quyền chọn lựa của khách hàng, bằng cách dùng “máy tìm kiếm” để lèo lái đối tượng sang thị trường của mình.
PARIS - Sau cuộc hội đàm với TT Poreshenko, TT Pháp Emmanuel Macron tuyên bố: không có cách nào để thương luợng giải pháp tái lập hoà bình tại miền đông Ukraine tốt đẹp hơn là thỏa ước Minsk 2015,
MANILA - Chiến hạm Hoa Kỳ không đáp ứng báo động từ tàu vận tải tư nhân để tránh sư va chạm tai hại gây ra 7 tử vong, theo phúc trình từ thuyền trưởng của tàu chở container
WASHINGTON - Chủ tịch uỷ ban quan hệ đối ngoại Thượng Viện loan báo: tạm đình chỉ cuộc mua bán vũ khí với các thành viên của HĐ Hợp Tác Vùng Vịnh Arap (GCC) tới khi khủng hoảng trong vùng đuợc giải tỏa
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.