Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/12/200500:00:00(Xem: 6722)
- Aceh Mừng Hòa Bình

Quân ly khai Phong Trào Aceh Tự Do (GAM) hôm Thứ Ba loan báo giải thể quân vũ trang theo hòa ước đã ký với chính phủ Indonesia.

- Iraq: Xin Đoàn Kết

Trên 10,000 người biểu tình ở Baghdad, xin hỗ trợ 1 chính phủ đoàn kết gồm các nhóm Sunni và Shites - chân dung cựu Thủ Tướng Allawi được giương cao.

- VIDEO: CẢNH SÁT BẮN CHẾT NGƯỜI

Trong tấm ảnh chụp lại từ một băng video không chuyên nghiệp, được chiếu bởi đài WWL-TV, cho thấy cảnh sát New Orleans kình nhau với một người đàn ông mà các nhân chứng trước đó có nói là thấy người này tay vung dao hôm 26-12-2005 trên đường St. Charles Ave. ở New Orleans. Phát ngôn nhân cảnh sát David Adams xác nhận rằng cảnh sát đã bắn chết người này. Băng video quay bởi Phin Percy, người nhìn xuống từ căn chung cư tầng 2 của cha ông và thấy nửa tá cảnh sát vây 1 người đang đi thụt lùi, vẫy tay.

- VENEZUELA: CHÁY VÌ PHÁO BÔNG, 7 NGƯỜI CHẾT

Một trận hỏa hoạn bùng lên vì liên hệ tới pháo bông, làm chết ít nhất 7 người, gây bị thương 5 người, tại một cửa tiệm vũ khí ở San Felix, 500 kilometers (310 dặm) phía đông nam Caracas, Venezuela, hôm 26-12-2005. Chính phủ nứơc này đang mở chiến dịch ngăn cấm bán pháo bông, hiện là hàng bất hợp pháp, trong lúc nhiều tai nạn xảy ra làm bị thương, chết chóc, hỏa hoạn.

- BANGLADESH: GIÁO VIÊN BIỂU TÌNH

Các giaó viên trường tiểu học tư trong các bộ trang phục đám ma đã diễn hành trong cuộc biểu tình ở Dhaka hôm 27-12-2005, kêu gọi chính phủ hãy qúôc hữu hóa việc làm của họ. Bất kể sau nhiều năm được chính phủ bảo đảm hứa hẹn, vẫn còn khoảng 96,000 giáo viên chờ cho việc làm của họ được qúôc hữu hóa.

- THẨM QUYẾN CHÁY 5 BUILDINGS, 2,000 DÂN DI TẢN

Hỏa hoạn lớn bùng lên ở Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc hôm 26-12-2005. Có 5 căn buildings -- trong đó 4 căn chưa xây xong, còn bỏ dở; và một căn chung cư 8 tầng lầu -- đã cháy ở Thẩm Quyến hôm Thứ Hai. Khoảng 2,000 cư dân, hầu hết là dân nhập cư, buộc phải di tản, và 2 người bị thương.

- IBM TRÚNG THẦU LỚN Ở BỒ ĐÀO NHA

Công ty nhu liệu điện toán International Business Machines Corp. loan báo hôm Thứ Hai là hãng IBM đã ký một hợp đồng 10 năm, trị giá hơn 118.5 triệu đô, để điều hành một phần trong hệ thống kỹ thuật của ngân hàng lớn nhất Bồ Đào Nha là The BCP Group.

- ROMANIA BÃO TUYẾT, LO SỢ TUYẾT TAN SẼ LỤT LỚN

Bão tuyết lớn đã tràn ngập Romania, làm mất điện tại 7 thị xã phía Tây Nam, và gây lo ngại là khi tuyết tan có thể sẽ gặp nạn lụt lớn. Chính phủ Romania đã đưa ra lời cảnh báo lụt cho 13 trong 41 tỉnh, nói rằng những ngày tới có thể nhiều con sông sẽ tràn bờ ở miền trung và phía tây. Trong nạn lụt hồi mùa hè qua, được xem là nạn lụt bi đát nhất trong 30 năm ở đây, làm chết 80 người, gây bị thương nhiều ngàn người, làm thiệt hại 1.8 tỉ Mỹ Kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn điều trần QH ngày Thứ Hai báo tin : không thấy hoạt động tại căn cứ Tongchang-ri ám chỉ Bắc Hàn sắp phóng phi đạn. Hồi đầu tháng, hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ Sohae đang được tu bổ, có thể sắp hoạt động lại. Bộ trưởng Jeong Jyeong-doo nói “Không thích hợp để bình luận mọi thông tin” – theo ông, có tín hiệu hoạt động nguyên tử tại Bắc Hàn vẫn tiếp tục.
JAKARTA - Cơ quan ứng phó thiên tai Indonesia báo tin : ít nhất 77 người chết vì lũ và đất sụt lở tại tỉnh Papua thuộc miền đông. 2 người khác chết vò động đất tại đảo Lombok.
MANILA - Chính quyền Philippines loan báo giải kết với cơ chế “tòa hình sự quốc tế - ICC” vì chế độ Duterte đang bị ICC điều tra. Nhiều nước không tham gia ICC – trên thực tế, ICC chỉ là “cọp giấy” theo mô tả của nhà báo.
HONG KONG - Thủ Tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và gia đình có mặt tại đặc khu Hong Kong tuần này nhân dịp hôn lễ của con gái ông Thaksin.
BEIJING - Thủ Tướng Li Keqiang tuyên bố tại QH “Không phân biệt doanh nghiệp là công hay tư” – ông nhấn mạnh : sẽ ban hành các biện pháp bãi bỏ gánh nặng mà lãnh vực tư cảm thấy (gồm chi phí của tài trợ) để bảo đảm mọi cơ sở hưởng lợi từ cải tổ, điều chỉnh.
GENEVA - Thứ trưởng ngoại giao Le Yuchen lên tiếng biện hộ chương trình “trại dạy nghề tập trung dân thiểu số Uighur (Duy Ngô Nhĩ) theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang (Tân Cương)” và phản đối mọi ý định can thiệp từ bên ngoài.
KABUL - Giữa tiệc rượu tại khu vực “green zone” được bảo vệ an ninh cẩn mật của thủ đô Afghanistan, 1 nhà ngoại giao tự đổ rượu đỏ lên ngực áo và chụp ảnh bằng iPhone.
SEOUL -- "Bắc Hàn đã sản xuất đủ lượng vật chất để chế tạo tối đa hai vũ khí hạt nhân" -- bản tin KBS cho biết.
HANOI -- Vậy là Bắc Hàn sẽ học theo Việt Nam từ từ gỡ ra để làm kinh tế... Bản tin VOA kể: Vào cuối tháng này một phái đoàn của Triều Tiên sẽ tham gia một hội chợ tại Việt Nam để quảng bá ngành du lịch của nước này ra thế giới trước trình trạng nhiều năm bị cấm vận kinh tế.
ALGIERS - Đám đông biểu tình chống Bouteflika tập trung tại công trường Bưu Điện Chính giữa thủ đô Algeria, hô hào thay đổi, chấm dứt vai trò của TT già yếu mưu định ứng cử nhiệm kỳ thứ 5 (và đã rút lui).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.