Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

31/12/200500:00:00(Xem: 6339)
- Đình Công Vì Chủ Bút

Một phụ nữ đọc tờ Tin Bắc Kinh hôm 24-4-2005. Khoảng 100 phóng viên Tin Bắc Kinh tuần này đã đình công, phản đối việc lột chức Tổng Biên Tập.

- Sửa Hiến Pháp Có Hại

Viktor Yushchenko, Tổng Thống Ukraine, nói rằng sửa đổi Hiến Pháp sẽ giảm quyền của ông và gây bất ổn; ông nói có thể sẽ trưng cầu dân ý về việc naỳ.

- KINH TẾ MỸ NĂM MỚI NHIỀU HỨA HẸN

Các chuyên viên trong đơn vị trao đổi Mỹ Kim và Euro tại Thị Trường Chứng Khoán Chicago tung bông giấy confetti trong ngày cuối năm hôm Thứ Sáu 30-12-2005. Trong khi đó, Chỉ Số Dow Jones của Thị Trường Chứng Khoán New York khi đóng cửa đã giảm 0.1% để còn 10,784.82, trong khi chỉ số chứng khoán S&P 500 giảm 0.3% để còn 1,254.42 điểm. Nhưng nhìn chung, kinh tế Mỹ vẫn lạc quan, nhiều hứa hẹn năm mới sẽ có nhiều vui mới.

- ĐỘI NÓN RƠM, BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ

Một người đội nón sombrero khổng lồ, ngó ra từ bức tường giấy dựng bên ngoài Tòa Đại Sứ Mỹ ở Mexico trong cuộc phản kháng Hoa Kỳ ở Mexico City, Mexico hôm 30-12-2005. Phản đối này nhằm chống dự luật Hạ Viện Hoa Kỳ muốn biến các di dân nhập cư lậu là phạm tội hình sự, và đề nghị dựng tường ngăn biên giới.

- HOA LỤC: CHÓ NHỒI BÔNG BÁN CHẠY

Các đồ chơi mang hình chó nhồi bông đã bán chạy ở Nanjing, tỉnh Jiangsu, phía đông Trung Quốc. Năm 2006 là năm Bính Tuất, tượng trưng bằng con chó, theo lịch của người Trung Quốc. Năm âm lịch Bính Tuất sẽ khởi đầu vào ngày 29-1-2006.

- BẢO TÀNG BẮC KINH MỞ CỬA

Bảo Tàng Viện Thủ Đô tại Bắc Kinh đã mở cửa từ hôm 16-12-2005 với diện tích 60,000 mét vuông, và nhiều hội trường để trưng bày các tài sản văn hóa và nghệ thuật Trung Hoa. Tốn kém tới 1.7 tỉ đồng yuan tức là US$220 triệu Mỹ Kim và mất 4 năm để xây xong, đây là một trong các bảo tàng lớn nhất trong kế hoạch xây 300 bảo tàng khắp Hoa Lục trong 5-10 năm tới.

- HOA LỤC: TIỆM ĂN BĂNG GIÁ

Ngồi ăn lạnh cóng trong tiệm ăn làm bằng băng giá ở Harbin, tỉnh Heilongjiang, Trung Quốc cũng là một thú vui cho nhiều du khách. Tiệm ăn này là một phần trong Hội Chợ Điêu Khắc Băng Tuyết Nhật Đảo, vơí khoảng 100 ghế và nhiệt độ âm 4 độ Celsius.

- BƠI LẶN MÀ CHƠI

Các em bơi lặn trong Câu Lạc Bộ Bơi Lặn Trung Học Plainville đang chơi trò 'Underwater Scub-Opoly' dưới nước, trong hồ của Trung Học Plainville High School tại Plainville, Conn., hôm 30-12-2005. Trò chơi dưới nứơc naỳ mô phỏng theo trò chơi Monopoly.

- ẤN ĐỘ KINH TẾ TĂNG, VẪN CÒN 30% DÂN NGHÈO

Trẻ em đang đẩy xe cút-kít tại một lò gạch gần Bahadurgarh thuộc tiểu bang Haryana, Ấn Độ hôm 30-12-2005. Ấn Độ có mức tăng kinh tế trong hàng 10 nước phát triển mau nhất. Nhưng có khoảng 30% trong khối dân số 1 tỉ người lại sống dưới mức nghèo.

- BANGLADESH: BẮT 1 CÁ KHỔNG LỒ

Trẻ em nhìn con cá mập khổng lồ bắt từ Vịnh Bengal, đang nằm trong hồ Cox's Bazar tại Bangladesh hôm 29-12-2005. Cá ngày dài 30 feet, nặng hơn 2 tấn.

- CÁC DƯỢC PHÒNG SẮP LỜI LỚN

Các dược phòng làm loại thuốc tổng quát đang chuẩn bị cho một năm thắng lớn, trong khi các loaị thuốc nổi tiếng như Zocor, Zoloft, Pravachol và Ambien sắp hết hạn tác quyền bảo vệ bởi luật Mỹ. Nhưng các phân tích gia nói cổ phiếu trong các công ty làm thuốc nhái và rẻ không chắc lời cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.