Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

31/12/200500:00:00(Xem: 6363)
- Đình Công Vì Chủ Bút

Một phụ nữ đọc tờ Tin Bắc Kinh hôm 24-4-2005. Khoảng 100 phóng viên Tin Bắc Kinh tuần này đã đình công, phản đối việc lột chức Tổng Biên Tập.

- Sửa Hiến Pháp Có Hại

Viktor Yushchenko, Tổng Thống Ukraine, nói rằng sửa đổi Hiến Pháp sẽ giảm quyền của ông và gây bất ổn; ông nói có thể sẽ trưng cầu dân ý về việc naỳ.

- KINH TẾ MỸ NĂM MỚI NHIỀU HỨA HẸN

Các chuyên viên trong đơn vị trao đổi Mỹ Kim và Euro tại Thị Trường Chứng Khoán Chicago tung bông giấy confetti trong ngày cuối năm hôm Thứ Sáu 30-12-2005. Trong khi đó, Chỉ Số Dow Jones của Thị Trường Chứng Khoán New York khi đóng cửa đã giảm 0.1% để còn 10,784.82, trong khi chỉ số chứng khoán S&P 500 giảm 0.3% để còn 1,254.42 điểm. Nhưng nhìn chung, kinh tế Mỹ vẫn lạc quan, nhiều hứa hẹn năm mới sẽ có nhiều vui mới.

- ĐỘI NÓN RƠM, BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ

Một người đội nón sombrero khổng lồ, ngó ra từ bức tường giấy dựng bên ngoài Tòa Đại Sứ Mỹ ở Mexico trong cuộc phản kháng Hoa Kỳ ở Mexico City, Mexico hôm 30-12-2005. Phản đối này nhằm chống dự luật Hạ Viện Hoa Kỳ muốn biến các di dân nhập cư lậu là phạm tội hình sự, và đề nghị dựng tường ngăn biên giới.

- HOA LỤC: CHÓ NHỒI BÔNG BÁN CHẠY

Các đồ chơi mang hình chó nhồi bông đã bán chạy ở Nanjing, tỉnh Jiangsu, phía đông Trung Quốc. Năm 2006 là năm Bính Tuất, tượng trưng bằng con chó, theo lịch của người Trung Quốc. Năm âm lịch Bính Tuất sẽ khởi đầu vào ngày 29-1-2006.

- BẢO TÀNG BẮC KINH MỞ CỬA

Bảo Tàng Viện Thủ Đô tại Bắc Kinh đã mở cửa từ hôm 16-12-2005 với diện tích 60,000 mét vuông, và nhiều hội trường để trưng bày các tài sản văn hóa và nghệ thuật Trung Hoa. Tốn kém tới 1.7 tỉ đồng yuan tức là US$220 triệu Mỹ Kim và mất 4 năm để xây xong, đây là một trong các bảo tàng lớn nhất trong kế hoạch xây 300 bảo tàng khắp Hoa Lục trong 5-10 năm tới.

- HOA LỤC: TIỆM ĂN BĂNG GIÁ

Ngồi ăn lạnh cóng trong tiệm ăn làm bằng băng giá ở Harbin, tỉnh Heilongjiang, Trung Quốc cũng là một thú vui cho nhiều du khách. Tiệm ăn này là một phần trong Hội Chợ Điêu Khắc Băng Tuyết Nhật Đảo, vơí khoảng 100 ghế và nhiệt độ âm 4 độ Celsius.

- BƠI LẶN MÀ CHƠI

Các em bơi lặn trong Câu Lạc Bộ Bơi Lặn Trung Học Plainville đang chơi trò 'Underwater Scub-Opoly' dưới nước, trong hồ của Trung Học Plainville High School tại Plainville, Conn., hôm 30-12-2005. Trò chơi dưới nứơc naỳ mô phỏng theo trò chơi Monopoly.

- ẤN ĐỘ KINH TẾ TĂNG, VẪN CÒN 30% DÂN NGHÈO

Trẻ em đang đẩy xe cút-kít tại một lò gạch gần Bahadurgarh thuộc tiểu bang Haryana, Ấn Độ hôm 30-12-2005. Ấn Độ có mức tăng kinh tế trong hàng 10 nước phát triển mau nhất. Nhưng có khoảng 30% trong khối dân số 1 tỉ người lại sống dưới mức nghèo.

- BANGLADESH: BẮT 1 CÁ KHỔNG LỒ

Trẻ em nhìn con cá mập khổng lồ bắt từ Vịnh Bengal, đang nằm trong hồ Cox's Bazar tại Bangladesh hôm 29-12-2005. Cá ngày dài 30 feet, nặng hơn 2 tấn.

- CÁC DƯỢC PHÒNG SẮP LỜI LỚN

Các dược phòng làm loại thuốc tổng quát đang chuẩn bị cho một năm thắng lớn, trong khi các loaị thuốc nổi tiếng như Zocor, Zoloft, Pravachol và Ambien sắp hết hạn tác quyền bảo vệ bởi luật Mỹ. Nhưng các phân tích gia nói cổ phiếu trong các công ty làm thuốc nhái và rẻ không chắc lời cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.