Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

31/12/200500:00:00(Xem: 6007)
- Đình Công Vì Chủ Bút

Một phụ nữ đọc tờ Tin Bắc Kinh hôm 24-4-2005. Khoảng 100 phóng viên Tin Bắc Kinh tuần này đã đình công, phản đối việc lột chức Tổng Biên Tập.

- Sửa Hiến Pháp Có Hại

Viktor Yushchenko, Tổng Thống Ukraine, nói rằng sửa đổi Hiến Pháp sẽ giảm quyền của ông và gây bất ổn; ông nói có thể sẽ trưng cầu dân ý về việc naỳ.

- KINH TẾ MỸ NĂM MỚI NHIỀU HỨA HẸN

Các chuyên viên trong đơn vị trao đổi Mỹ Kim và Euro tại Thị Trường Chứng Khoán Chicago tung bông giấy confetti trong ngày cuối năm hôm Thứ Sáu 30-12-2005. Trong khi đó, Chỉ Số Dow Jones của Thị Trường Chứng Khoán New York khi đóng cửa đã giảm 0.1% để còn 10,784.82, trong khi chỉ số chứng khoán S&P 500 giảm 0.3% để còn 1,254.42 điểm. Nhưng nhìn chung, kinh tế Mỹ vẫn lạc quan, nhiều hứa hẹn năm mới sẽ có nhiều vui mới.

- ĐỘI NÓN RƠM, BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ

Một người đội nón sombrero khổng lồ, ngó ra từ bức tường giấy dựng bên ngoài Tòa Đại Sứ Mỹ ở Mexico trong cuộc phản kháng Hoa Kỳ ở Mexico City, Mexico hôm 30-12-2005. Phản đối này nhằm chống dự luật Hạ Viện Hoa Kỳ muốn biến các di dân nhập cư lậu là phạm tội hình sự, và đề nghị dựng tường ngăn biên giới.

- HOA LỤC: CHÓ NHỒI BÔNG BÁN CHẠY

Các đồ chơi mang hình chó nhồi bông đã bán chạy ở Nanjing, tỉnh Jiangsu, phía đông Trung Quốc. Năm 2006 là năm Bính Tuất, tượng trưng bằng con chó, theo lịch của người Trung Quốc. Năm âm lịch Bính Tuất sẽ khởi đầu vào ngày 29-1-2006.

- BẢO TÀNG BẮC KINH MỞ CỬA

Bảo Tàng Viện Thủ Đô tại Bắc Kinh đã mở cửa từ hôm 16-12-2005 với diện tích 60,000 mét vuông, và nhiều hội trường để trưng bày các tài sản văn hóa và nghệ thuật Trung Hoa. Tốn kém tới 1.7 tỉ đồng yuan tức là US$220 triệu Mỹ Kim và mất 4 năm để xây xong, đây là một trong các bảo tàng lớn nhất trong kế hoạch xây 300 bảo tàng khắp Hoa Lục trong 5-10 năm tới.

- HOA LỤC: TIỆM ĂN BĂNG GIÁ

Ngồi ăn lạnh cóng trong tiệm ăn làm bằng băng giá ở Harbin, tỉnh Heilongjiang, Trung Quốc cũng là một thú vui cho nhiều du khách. Tiệm ăn này là một phần trong Hội Chợ Điêu Khắc Băng Tuyết Nhật Đảo, vơí khoảng 100 ghế và nhiệt độ âm 4 độ Celsius.

- BƠI LẶN MÀ CHƠI

Các em bơi lặn trong Câu Lạc Bộ Bơi Lặn Trung Học Plainville đang chơi trò 'Underwater Scub-Opoly' dưới nước, trong hồ của Trung Học Plainville High School tại Plainville, Conn., hôm 30-12-2005. Trò chơi dưới nứơc naỳ mô phỏng theo trò chơi Monopoly.

- ẤN ĐỘ KINH TẾ TĂNG, VẪN CÒN 30% DÂN NGHÈO

Trẻ em đang đẩy xe cút-kít tại một lò gạch gần Bahadurgarh thuộc tiểu bang Haryana, Ấn Độ hôm 30-12-2005. Ấn Độ có mức tăng kinh tế trong hàng 10 nước phát triển mau nhất. Nhưng có khoảng 30% trong khối dân số 1 tỉ người lại sống dưới mức nghèo.

- BANGLADESH: BẮT 1 CÁ KHỔNG LỒ

Trẻ em nhìn con cá mập khổng lồ bắt từ Vịnh Bengal, đang nằm trong hồ Cox's Bazar tại Bangladesh hôm 29-12-2005. Cá ngày dài 30 feet, nặng hơn 2 tấn.

- CÁC DƯỢC PHÒNG SẮP LỜI LỚN

Các dược phòng làm loại thuốc tổng quát đang chuẩn bị cho một năm thắng lớn, trong khi các loaị thuốc nổi tiếng như Zocor, Zoloft, Pravachol và Ambien sắp hết hạn tác quyền bảo vệ bởi luật Mỹ. Nhưng các phân tích gia nói cổ phiếu trong các công ty làm thuốc nhái và rẻ không chắc lời cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
“Nhìn lại 10 năm kể từ hôm nay, lịch sử sẽ phán xét như thế nào về việc không hành động này?” theo Đặc Phái Viên của Tổng Thư Ký là Christine Schraner Burgener đã hỏi các nhà ngoại giao. “Tôi hy vọng quý vị có thể hành động trong lúc vẫn còn có thời gian để tránh hệ quả tệ hại nhất bằng việc khắc phục sự thận trọng và bất đồng.”
Chiếc tàu Ever Given, tàu chuyên chở những thùng hàng rất lớn đã bị mắc cạn tại Kênh Đào Suez và đã làm tắt nghẽn giao thông đường thủy quan trọng gần cả tuần nay, đã được trục lên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Hai.
Hai viên chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc đã lên án nhóm quân đội Miến Điện trong ngày chết chóc nhất của các cuộc biểu tình từ trước tới nay chống nhóm quân đội đảo chánh đã cướp chính quyền dân cử của quốc gia này, khi nhiều người biểu tình đã xuống đường hôm Chủ Nhật, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 28 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc và Iran đã ký thỏa thuận tổng thể nhằm mục đích lập biểu đổ về các quan hệ kinh tế, chính trị và thương mại của họ trong vòng 25 năm tới, theo đài truyền hình nhà nước Iran tường thuật, trong một thách thức đối với chính phủ Biden, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 3 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.