Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

31/01/201100:00:00(Xem: 4847)
Tin Ngắn Thế Giới

Dân Cuba Rủ Nhau Kinh Doanh Tư

Dân Cuba bắt đầu rủ nhau kinh doanh đủ thứ trên hè phố. Tính cho tới ngày 7-1-2011, đã có hơn 75,000 người nhận được giấy phép kinh doanh mới, để sẽ cùng với 143,000 người khu vực tư doanh đầy nước này ra khỏi xã hội chủ nghĩa, để tiến vào chủ nghĩa tư bản. Hầu hết hiện là kinh doanh nhỏ, cho các dịch vụ như làm móng, nấu bánh, sơn nhà và xe taxi. Nhà nước Cuba hiện có lực lượng công chức tới 84% nhân lực toàn quốc và kiểm soát 90% kinh tế, nhưng sẽ cắt giảm nửa triệu công chức năm nay. Nhưng GS Uva de Aragon, chuyên gia về Cuba ở Florida International University, vẫn bi quan, vì “Cuba hiện nay đã phá sản hoàn toàn, cái gì cũng thiếu.”

+++++

Đức: Xe Lửa Đụng Nhau, 43 Thương Vong

Một tai nạn xe lửa tại Đức đêm Thứ Bảy đã làm chết 10 người, gây bị thương ít nhất 33 người khác, trong đó có 8 người nguy kịch, theo lời lính cứu thương hôm chủ nhật. Một xe lưả chở hàng đụng thẳng đầu vào một xe lửa hàng khách ở làng Hordorf, làm nhiều toa sẽ trật đường rầy và lật ngang. Chưa rõ nguyên nhân tai nạn.

++++

Kabul: Bảo vệ Trẻ Em

KABUL -- Liên Hiệp Quốc và chính phủ Afghanistan hôm chủ nhật 30-1-2011 đã ký một hiệp ước trong đó nước naỳ cam kết bảo vệ trẻ em không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiếc vũ trang và ngăn cản việc tuyển mộ trẻ em vào lực lượng vũ trang quốc gia.
Ngoại Trưởng Zalmai Rassoul, đại diện chính phủ trong buổi ký kết tại Kabul với Radhika Coomaraswamy, đặc sứ LHQ về Trẻ Em và Cuộc Chiến Vũ Trang, nói đây là một bước lớn cho tương lai tốt đẹp của trẻ em Afghanistan.
Cùng ký tên là đặc sứ LHQ Staffan de Mistura, nói bảo vệ trẻ em không chỉ là trách nhiệm của chính phủ, mà còn là của toàn thể cộng đồng.

+++++

LHQ Kêu Gọi Liên Phi

ADDIS ABABA -- Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon đã thúc giục hỗ trợ chính phủ liên bang chuyển tiếp và lực lượng Liên Phi do LHQ hỗ trợ tại Somalia, còn được gọi là AMISOM.
Ban tuyên bố như thế trong lễ khai mạc thượng đỉnh Liên Phi lần thứ 16 tại thủ đô Ethiopia là Addis Ababa.
Ban nói cần có ủng hộ cho chính phủ liên bang Somalia và cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Phi trong đó có thêm 4,000 lính cho AMISOM và quân hỗ trợ.
Thượng đỉnh tổ chức dưới chủ đề “Hướng về đoàn kết sâu rộng hơn và sự kết hợp xuyên qua giá trị chia xẻ” tập họp các nguyên thủ và viên chức khối Liên Phi, bàn về hòa bình và an ninh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Xe hơi nhập cảng từ Mexico sẽ phải chịu thuế suất phạt nếu Mexico hành động không đủ mạnh để ngăn cấm di dân quá cảnh Mexico đến biên giới nam Hoa Kỳ, theo tuyên bố ngày Thứ Năm của TT Trump.
WASHINGTON - PTT Mike Pence nhắc nhở: Thổ Nhĩ Kỳ mua phi đạn S-400 là quyết định tắc trách hay chọn không tiếp tục là thành viên NATO.
LONDON - Đa số 1 phiếu trong cuộc biểu quyết của Hạ Viện buộc Thủ Tướng May yêu cầu gia hạn tiến trình Brexit, là chọn lựa tránh Brexit không thỏa thuận (bằng 313 chống 312 phiếu) – dân biểu Yvette Cooper dẫn đầu cuộc vận động này.
BRUSSELS - Cường quyền Maduro tước quyền bãi miễn của lãnh tụ đối lập Juan Guaido cũng là chủ tịch QH là gây căng thẳng.
ANKARA - Ứng cử viên Ekream Imamoglu của đảng đối lập CHP đắc thắng loan báo ông là thị trưởng của Ankara.
ADDIS ABABA - Bộ trưởng vận tải Dagmawit Moges cho biết: chuyến bay tai họa bằng Boeing 737 chúi mũi 5, 6 lần trước khi đâm xuống đất, ngay cả khi phi công làm theo các hướng dẫn của cẩm nang, theo phúc trình
MOSCOW - 5 ngày trước tổng tuyển cử trong nước, Thủ Tướng Netanyahu đi Nga nói chuyện về Syria với TT Putin.
ALGIERS - Trong lúc quốc dân đòi thay đổi, thư từ giã của TT Bouteflika tỏ ý hãnh diện về các đóng góp cho đất nước Algeria trong 4 nhiệm kỳ và hô hào đoàn kết.
TRIPOLI - Lực lượng tự xưng “Quân Đội Quốc Gia Libya – LNA” của sứ quân Khalifar Hafta di chuyển sang miền tây theo loan báo: đánh dẹp khủng bố - trong bước đầu, LNA chiếm quyền kiểm soát thị trấn Gharyan,
Khoảng đầu tháng 04/2019, các nhà nghiên cứu của hãng bảo mật UpGuard cho biết đã phát hiện ra bản ghi dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng Facebook đang được đặt công khai trên các máy chủ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.