Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

31/01/201100:00:00(Xem: 4873)
Tin Ngắn Thế Giới

Dân Cuba Rủ Nhau Kinh Doanh Tư

Dân Cuba bắt đầu rủ nhau kinh doanh đủ thứ trên hè phố. Tính cho tới ngày 7-1-2011, đã có hơn 75,000 người nhận được giấy phép kinh doanh mới, để sẽ cùng với 143,000 người khu vực tư doanh đầy nước này ra khỏi xã hội chủ nghĩa, để tiến vào chủ nghĩa tư bản. Hầu hết hiện là kinh doanh nhỏ, cho các dịch vụ như làm móng, nấu bánh, sơn nhà và xe taxi. Nhà nước Cuba hiện có lực lượng công chức tới 84% nhân lực toàn quốc và kiểm soát 90% kinh tế, nhưng sẽ cắt giảm nửa triệu công chức năm nay. Nhưng GS Uva de Aragon, chuyên gia về Cuba ở Florida International University, vẫn bi quan, vì “Cuba hiện nay đã phá sản hoàn toàn, cái gì cũng thiếu.”

+++++

Đức: Xe Lửa Đụng Nhau, 43 Thương Vong

Một tai nạn xe lửa tại Đức đêm Thứ Bảy đã làm chết 10 người, gây bị thương ít nhất 33 người khác, trong đó có 8 người nguy kịch, theo lời lính cứu thương hôm chủ nhật. Một xe lưả chở hàng đụng thẳng đầu vào một xe lửa hàng khách ở làng Hordorf, làm nhiều toa sẽ trật đường rầy và lật ngang. Chưa rõ nguyên nhân tai nạn.

++++

Kabul: Bảo vệ Trẻ Em

KABUL -- Liên Hiệp Quốc và chính phủ Afghanistan hôm chủ nhật 30-1-2011 đã ký một hiệp ước trong đó nước naỳ cam kết bảo vệ trẻ em không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiếc vũ trang và ngăn cản việc tuyển mộ trẻ em vào lực lượng vũ trang quốc gia.
Ngoại Trưởng Zalmai Rassoul, đại diện chính phủ trong buổi ký kết tại Kabul với Radhika Coomaraswamy, đặc sứ LHQ về Trẻ Em và Cuộc Chiến Vũ Trang, nói đây là một bước lớn cho tương lai tốt đẹp của trẻ em Afghanistan.
Cùng ký tên là đặc sứ LHQ Staffan de Mistura, nói bảo vệ trẻ em không chỉ là trách nhiệm của chính phủ, mà còn là của toàn thể cộng đồng.

+++++

LHQ Kêu Gọi Liên Phi

ADDIS ABABA -- Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon đã thúc giục hỗ trợ chính phủ liên bang chuyển tiếp và lực lượng Liên Phi do LHQ hỗ trợ tại Somalia, còn được gọi là AMISOM.
Ban tuyên bố như thế trong lễ khai mạc thượng đỉnh Liên Phi lần thứ 16 tại thủ đô Ethiopia là Addis Ababa.
Ban nói cần có ủng hộ cho chính phủ liên bang Somalia và cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Phi trong đó có thêm 4,000 lính cho AMISOM và quân hỗ trợ.
Thượng đỉnh tổ chức dưới chủ đề “Hướng về đoàn kết sâu rộng hơn và sự kết hợp xuyên qua giá trị chia xẻ” tập họp các nguyên thủ và viên chức khối Liên Phi, bàn về hòa bình và an ninh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
JAKARTA - 5 tuần trước ngày tổng tuyển cử tại Indonesia, thăm dò dư luận xác nhận ứng viên Widodo, là TT tại chức, ghi tỉ lệ ủng hộ cao nhất.
SEOUL - Phát ngôn viên Phủ TT Nam Hàn loan báo: HĐ an ninh quốc gia Nam hàn và HĐ an ninh quốc gia Hoa Kỳ đang duy trì liên lạc và tham khảo về tin căn cứ phi đạn Sohae của Bắc Hàn được tái thiết, có thể hoạt động lại.
TOKYO - 8 năm sau tai họa Fukushima, việc chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng nguyên tử phát điện Kashiwazaki-Kariwa đã bắt đầu. Công ty điện TEPCO là chủ của cơ sở này, cũng là người chịu trách nhiệm về tai nạn Fukhushima.
WASHINGTON - Cựu Tướng Ben Hodges tuyên bố với thông tấn Đức DW : đòi đồng minh trả tiền cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ là chủ trương sai lầm nghiêm trọng – cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại châu u nói rõ : Hoa Kỳ phải chịu phần gánh nặng lớn hơn.
CARACAS - Đoàn biểu tình chống cường quyền Maduro đối đầu cảnh sát và quân đội trên đường phố thủ đô Venezuela hôm Thứ Bảy trong lúc điện khi có khi không trong đợt khủng hoảng điện tồi tệ nhất từ nhiều năm.
PARIS - Chuyến xuất ngoại đầu tiên trong hơn 1 tháng đưa TT Macron tới miền đông châu Phi trong 4 ngày trong nỗ lực củng cố các liên lạc ngoại giao, kinh tế và văn hóa trong vùng. Trong thời gian qua, ông Macron bận rộn với chương trình “hội thảo toàn dân” để đáp ứng phong trào chống chính quyền gọ là “áo vàng”. Quốc trưởng Pháp đến Djibouti trước, lưu lại 12 giờ và hội đàm với TT Omar Guelleh – Djibouti là thuộc địa Pháp cho tới năm 1977.
BAGHDAD - TT Rouhani của Iran vừa tới thủ đô Baghdad trong chuyến công du Iraq đầu tiên trong lúc Washington tăng áp lực buộc Baghdad hạn chế các trao đổi chính trị và thương mại với Tehran.
DAMASCUS - Trong buổi tiếp 1 viên chức ngoại giao Trung Cộng, nhà lãnh đạo cường quyền Syria tuyên bố “Syria đang bị thiệt hại vì bao vây kinh tế” - thông cáo báo chí từ Phủ TT ghi “Sau gần 8 năm chiến tranh, Syria bị tấn công bằng 1 hình thức khác là bao vây kinh tế”. Lãnh tụ Assad lên án nhiều nước chấp nhận các hình thức tấn công khác, kể cả xử dụng khủng bố.
KABUL - Sách của 1 nhà báo Hòa Lan tiết lộ : thủ lãnh Mullah Omar sống gần căn cứ chiến lược Mỹ tại tình Zabul của Afghanistabn – 1 cận vệ xác nhận : họ sống an toàn tuy có sự hiện diện gần bên của lực lượng Hoa Kỳ.
BANGKOK - Các chính trị gia của đảng Dân Chủ thú nhận : thiếu sức thu hút cử tri đi bầu lần đầu vào ngày 23 tháng này - đảng lâu đời nhất vương quốc tập trung vận động thành phần nhiều tuổi hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.