Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

31/01/201100:00:00(Xem: 4898)
Tin Ngắn Thế Giới

Dân Cuba Rủ Nhau Kinh Doanh Tư

Dân Cuba bắt đầu rủ nhau kinh doanh đủ thứ trên hè phố. Tính cho tới ngày 7-1-2011, đã có hơn 75,000 người nhận được giấy phép kinh doanh mới, để sẽ cùng với 143,000 người khu vực tư doanh đầy nước này ra khỏi xã hội chủ nghĩa, để tiến vào chủ nghĩa tư bản. Hầu hết hiện là kinh doanh nhỏ, cho các dịch vụ như làm móng, nấu bánh, sơn nhà và xe taxi. Nhà nước Cuba hiện có lực lượng công chức tới 84% nhân lực toàn quốc và kiểm soát 90% kinh tế, nhưng sẽ cắt giảm nửa triệu công chức năm nay. Nhưng GS Uva de Aragon, chuyên gia về Cuba ở Florida International University, vẫn bi quan, vì “Cuba hiện nay đã phá sản hoàn toàn, cái gì cũng thiếu.”

+++++

Đức: Xe Lửa Đụng Nhau, 43 Thương Vong

Một tai nạn xe lửa tại Đức đêm Thứ Bảy đã làm chết 10 người, gây bị thương ít nhất 33 người khác, trong đó có 8 người nguy kịch, theo lời lính cứu thương hôm chủ nhật. Một xe lưả chở hàng đụng thẳng đầu vào một xe lửa hàng khách ở làng Hordorf, làm nhiều toa sẽ trật đường rầy và lật ngang. Chưa rõ nguyên nhân tai nạn.

++++

Kabul: Bảo vệ Trẻ Em

KABUL -- Liên Hiệp Quốc và chính phủ Afghanistan hôm chủ nhật 30-1-2011 đã ký một hiệp ước trong đó nước naỳ cam kết bảo vệ trẻ em không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiếc vũ trang và ngăn cản việc tuyển mộ trẻ em vào lực lượng vũ trang quốc gia.
Ngoại Trưởng Zalmai Rassoul, đại diện chính phủ trong buổi ký kết tại Kabul với Radhika Coomaraswamy, đặc sứ LHQ về Trẻ Em và Cuộc Chiến Vũ Trang, nói đây là một bước lớn cho tương lai tốt đẹp của trẻ em Afghanistan.
Cùng ký tên là đặc sứ LHQ Staffan de Mistura, nói bảo vệ trẻ em không chỉ là trách nhiệm của chính phủ, mà còn là của toàn thể cộng đồng.

+++++

LHQ Kêu Gọi Liên Phi

ADDIS ABABA -- Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon đã thúc giục hỗ trợ chính phủ liên bang chuyển tiếp và lực lượng Liên Phi do LHQ hỗ trợ tại Somalia, còn được gọi là AMISOM.
Ban tuyên bố như thế trong lễ khai mạc thượng đỉnh Liên Phi lần thứ 16 tại thủ đô Ethiopia là Addis Ababa.
Ban nói cần có ủng hộ cho chính phủ liên bang Somalia và cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Phi trong đó có thêm 4,000 lính cho AMISOM và quân hỗ trợ.
Thượng đỉnh tổ chức dưới chủ đề “Hướng về đoàn kết sâu rộng hơn và sự kết hợp xuyên qua giá trị chia xẻ” tập họp các nguyên thủ và viên chức khối Liên Phi, bàn về hòa bình và an ninh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN BẮC SYRIA - Viên chỉ huy của “lực lượng dân chủ Syria - SDF” hô hào liên minh đánh ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu giữ lại Syria từ 1000 đến 1500 quân, và hy vọng TT Trump đình chỉ kế hoạch triệt thoái hoàn toàn. Sau cuộc hội đàm với các Tướng chiến trường của Hoa Kỳ tại 1 căn cứ miền bắc Syria, thủ lãnh Kobani nêu đề nghị cụ thể như trên.
NEW DEHLI - 10 ngày sau vụ cảnh sát bán quân sự bị tấn công bằng bom xe tại lãnh thổ tranh chấp Kashmir, 41 người thiệt mạng, lực lượng chính phủ mở chiến dịch tiễu phạt – loạn quân Hồi Giáo đặt căn cứ trên lãnh thổ Pakistan giao chiến tại Quận Nam của Kashmir, gây 4 tử vong đối phương.
ISLAMABAD - Trong chuyến công du 3 nước, thế tử Mohamed bin Salman đã đến thủ đô Pakistan hôm chủ nhật với mong đợi loan báo tài trợ phát triển – nhân vật thực quyền này từng hứa hẹn trên 10 tỉ MK đầu tư của vương triều Riyadh khi Thủ Tướng Imran Khan viếng thăm Saudi hồi Tháng 10-2018.
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.