Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

31/01/201100:00:00(Xem: 5389)
Tin Ngắn Thế Giới

Dân Cuba Rủ Nhau Kinh Doanh Tư

Dân Cuba bắt đầu rủ nhau kinh doanh đủ thứ trên hè phố. Tính cho tới ngày 7-1-2011, đã có hơn 75,000 người nhận được giấy phép kinh doanh mới, để sẽ cùng với 143,000 người khu vực tư doanh đầy nước này ra khỏi xã hội chủ nghĩa, để tiến vào chủ nghĩa tư bản. Hầu hết hiện là kinh doanh nhỏ, cho các dịch vụ như làm móng, nấu bánh, sơn nhà và xe taxi. Nhà nước Cuba hiện có lực lượng công chức tới 84% nhân lực toàn quốc và kiểm soát 90% kinh tế, nhưng sẽ cắt giảm nửa triệu công chức năm nay. Nhưng GS Uva de Aragon, chuyên gia về Cuba ở Florida International University, vẫn bi quan, vì “Cuba hiện nay đã phá sản hoàn toàn, cái gì cũng thiếu.”

+++++

Đức: Xe Lửa Đụng Nhau, 43 Thương Vong

Một tai nạn xe lửa tại Đức đêm Thứ Bảy đã làm chết 10 người, gây bị thương ít nhất 33 người khác, trong đó có 8 người nguy kịch, theo lời lính cứu thương hôm chủ nhật. Một xe lưả chở hàng đụng thẳng đầu vào một xe lửa hàng khách ở làng Hordorf, làm nhiều toa sẽ trật đường rầy và lật ngang. Chưa rõ nguyên nhân tai nạn.

++++

Kabul: Bảo vệ Trẻ Em

KABUL -- Liên Hiệp Quốc và chính phủ Afghanistan hôm chủ nhật 30-1-2011 đã ký một hiệp ước trong đó nước naỳ cam kết bảo vệ trẻ em không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiếc vũ trang và ngăn cản việc tuyển mộ trẻ em vào lực lượng vũ trang quốc gia.
Ngoại Trưởng Zalmai Rassoul, đại diện chính phủ trong buổi ký kết tại Kabul với Radhika Coomaraswamy, đặc sứ LHQ về Trẻ Em và Cuộc Chiến Vũ Trang, nói đây là một bước lớn cho tương lai tốt đẹp của trẻ em Afghanistan.
Cùng ký tên là đặc sứ LHQ Staffan de Mistura, nói bảo vệ trẻ em không chỉ là trách nhiệm của chính phủ, mà còn là của toàn thể cộng đồng.

+++++

LHQ Kêu Gọi Liên Phi

ADDIS ABABA -- Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon đã thúc giục hỗ trợ chính phủ liên bang chuyển tiếp và lực lượng Liên Phi do LHQ hỗ trợ tại Somalia, còn được gọi là AMISOM.
Ban tuyên bố như thế trong lễ khai mạc thượng đỉnh Liên Phi lần thứ 16 tại thủ đô Ethiopia là Addis Ababa.
Ban nói cần có ủng hộ cho chính phủ liên bang Somalia và cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Phi trong đó có thêm 4,000 lính cho AMISOM và quân hỗ trợ.
Thượng đỉnh tổ chức dưới chủ đề “Hướng về đoàn kết sâu rộng hơn và sự kết hợp xuyên qua giá trị chia xẻ” tập họp các nguyên thủ và viên chức khối Liên Phi, bàn về hòa bình và an ninh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cuộc họp của Tổng Thống Donald Trump trong tuần này với vua Qutar sẽ là một thúc đẩy lớn cho kinh tế Mỹ khi nhà lãnh đạo Quốc Gia Vùng Vịnh hứa sẽ thúc đẩy mậu dịch và đầu tư vào Hoa Kỳ 250 tỉ đô la.
Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã bắn phi đạn trừng phạt chế độ Syria của Bashar al-Assad để trả đũa việc chế độ Assad sử dụng vũ khí hóa học mới đây nhất, theo tuyên bố của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào Thứ Sáu.
ROME - Trong 1 hành vi hiếm thấy, nhà lãnh đạo hội thánh Công Giáo nhận đã phạm sai lầm nghiêm trọng trong vụ tai tiếng lạm dụng tình dục của tu sĩ ở Chí-Lợi.
LONDON - Thông cáo của tổ chức giám sát luật cấm vũ khí hoá học - OPCW xác nhận chất độc dùng ám sát công dân Nga Sergei Skripal, nguyên đại tá quân báo Nga, đúng là Novichok như kết quả phân tích của 4 phòng thí nghiệm độc lập.
BEIJING - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) báo động: dự án “Con Đường Tơ Lụa” sẽ tạo nợ lớn với Trung Cộng.
KALINGRAD - 1 sân vận động lớn vừa đuợc khánh thành tại thành phố Kalingrad trong lúc 11 thành phố khắp nước Nga chuẩn bị tiếp đón World Cup 2018.
BEIJING - Hải Quân Trung Cộng tập trận tại vùng biển tranh chấp mà hải đội USS Theodore Roosevelt vừa thực hành quyền tự do hàng hải.
WASHINGTON - TT Trump dọa phóng phi đạn nhắm mục tiêu tại Syria tiếp theo tuyên bố “sẽ phản kích” từ Moscow – trước đó, các viên chức Nga nói sẵn sàng bắn diệt phi đạn Hoa Kỳ.
PARIS - Thế tử Saudi Arabia kết thúc chuyến di Pháp ngày 11-4 sau khi đạt 19 thỏa thuận trị giá 18 tỉ MK.
RIYADH - Loạn quân Houthi tại Yemen gia tăng tấn công vương quốc Saudi Arabia để trả đũa hoạt động không tập của liên minh do Saudi dẫn đầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.